Lâm Đồng: Anh nông dân Đà Lạt trồng kiểu gì mà trái bí ngô nặng tới gần cả tạ?

Văn Long Thứ năm, ngày 15/10/2020 13:13 PM (GMT+7)
Những quả bí ngô khổng lồ của người dân TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) có trọng lượng từ 20 - 80kg được bán ra thị trường với giá từ 50 - 70 ngàn đồng/kg, phục vụ cho lễ hội Halloween tại các thành phố lớn.
Bình luận 0

Clip vườn bí ngô khổng lồ rộng 500m2 của anh Nguyễn Định (phường 8, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng)

Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt có gì mà bán với giá 70 ngàn đồng/kg? - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Định (phường 8, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) rất vui khi năm nay sản lượng bí ngô khổng lồ trong trang trại của anh rất ổn định, quả có mẫu mã đẹp, bóng bẩy.

Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt có gì mà bán với giá 70 ngàn đồng/kg? - Ảnh 3.

Quả bí ngô lớn nhất trong vườn của anh Định năm nay có trọng lượng khoảng 80kg. Còn lại, những quả bí ngô khổng lồ khác sẽ có có trọng lượng từ 20 – 40kg, tuy nhiên vẫn đảm bảo kích thước, cân nặng theo yêu cầu của khách hàng.

Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt có gì mà bán với giá 70 ngàn đồng/kg? - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Định và công nhân đang thu hoạch những quả bí có trọng lượng từ 20-40kg để cung cấp cho khách hàng đã đặt trước, trưng bày trong lễ hộ Halloween 2020.

Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt có gì mà bán với giá 70 ngàn đồng/kg? - Ảnh 5.

Những quả bí khi cắt sẽ được chừa lại phần cuống dài khoảng 20cm, sau đó bôi vôi vào để bảo quản tốt hơn, tránh hư hỏng. Anh Định cho biết, anh đã trồng loại bí ngô khổng lồ này được 3 năm, vì vậy, mọi kỹ thuật, cách chăm sóc anh đều đã nắm rõ. Năm nay, anh Định trồng bí ngô trên diện tích 500m2 và đang có nhiều quả đủ tiêu chuẩn xuất bán ra thị trường, yêu cầu của khách hàng. Mỗi cây anh Định chỉ để khoảng 2 quả để quả được phát triển tốt nhất.

Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt có gì mà bán với giá 70 ngàn đồng/kg? - Ảnh 6.

Bên cạnh những quả bí ngô được anh Định treo những chiếc chai có đựng bên trong viên long não, có tác dụng xua đuổi ruồi vàng. Vì vậy, những quả bí ngô của anh Định luôn bóng bẩy và không bị sâu bệnh.

Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt có gì mà bán với giá 70 ngàn đồng/kg? - Ảnh 7.

Những quả bí ngô sau khi hái sẽ được đưa vào các thùng xốp, sau đó vận chuyển đến tay khách hàng. Hiện nay, thị trường chủ yếu của anh Định là TP.Hồ Chí Minh, các thành phố lớn thường tổ chức trưng bày bí ngô vào dịp lễ hội Halloween rất sớm. Được biệt, bí ngô khổng lồ có thời gian phát triển trong khoảng 6 tháng, vì vậy công chăm sóc sẽ tốn rất nhiều.

Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt có gì mà bán với giá 70 ngàn đồng/kg? - Ảnh 8.

"Loại bí này cần được trồng trong nhà kính, giảm bớt nắng, mưa, điều kiện kinh dưỡng như nước, phân bón phải cung cấp cho cây hàng ngày. Hơn nữa, khi cây ra hoa, tôi phải tiến hành thụ phấn cho hoa bằng cách thủ công. Sau đó, cũng phải lựa chọn quả đẹp để duy trì cho đến khi thu hoạch, đảm bảo quả to, bóng bẩy, đúng kích thước, trọng lượng khách hàng yêu cầu", anh Định chia sẻ.

Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt có gì mà bán với giá 70 ngàn đồng/kg? - Ảnh 9.

Anh Định phấn khởi cho biết: "Hiện nay, tôi bán bí ngô khổng lồ này với giá từ 50 - 70 ngàn đồng/kg tùy theo kích thước của từng quả. Năm nay, ước tính tôi sẽ thu được khoảng 1,1 tấn, sau khi trừ các chi phí sẽ thu về khoảng 25 triệu đồng".

Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt có gì mà bán với giá 70 ngàn đồng/kg? - Ảnh 10.

Du khách đến trang trại của anh Định tranh thủ chụp ảnh làm kỉ niệm trước khi những quả bí ngô khổng lồ được chuyển đi nơi khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem