Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Chi mấy chục tỷ để đóng cửa bãi rác Cam Ly?

Văn Long Thứ tư, ngày 23/09/2020 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt dự án đóng cửa bãi rác Cam Ly do UBND TP Đà Lạt làm chủ đầu tư...
Bình luận 0

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định phê duyệt dự án đóng cửa bãi rác Cam Ly do UBND TP Đà Lạt làm chủ đầu tư, thuộc loại công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III. Tổng số tiền duyệt chi cho dự án là hơn 48 tỷ đồng cùng nhiều hạng mục công trình khác kèm theo.

Được biết, mục tiêu của dự án này là xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Cam Ly tại phường 5 (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Mất bao nhiêu tiền để Lâm Đồng đóng cửa bãi rác Cam Ly? - Ảnh 1.

Bãi rác Cam Ly, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng sẽ được đóng cửa do tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trước đó, cách đây hơn 1 năm, tại bãi rác Cam Ly, hàng trăm tấn rác thải từ trên cao đã đổ ập xuống khiến nhiều hecta hoa màu, nhà kính của người dân địa phương bị chôn vùi. 

Theo thống kê của UBND TP Đà Lạt, vụ sạt lở đã làm rác tràn xuống phía hạ lưu từ đập chắn rác tới suối nước với tổng diện tích khoảng 1,5ha. Trong đó, diện tích bị ảnh hưởng nặng nhất là 8.800m2 với khối lượng rác khoảng 10.000m3.

Mất bao nhiêu tiền để Lâm Đồng đóng cửa bãi rác Cam Ly? - Ảnh 2.

Nhiều diện tích nhà kính đã bị rác thải vùi lấp trong vụ sạt lở bãi rác Cam Ly vào tháng 8/2019.

Đến ngày 23/12/2019 thì bãi rác Cam Ly tiếp tục bị cháy. Vụ việc đã khiến khu vực xung quanh và TP Đà Lạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một lượng khói rất lớn đã bao trùm cả thành phố khiến người dân lo lắng. 

Sau đó 5 ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Lâm Đồng đã điều động khoảng 90 cán bộ chiến sĩ cùng hơn 10 xe chữa cháy, xe máy đào, máy ủi, kết hợp cùng xe bồn chở nước của Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt đến bãi rác Cam Ly mới xử lý dứt điểm vụ cháy.

Mất bao nhiêu tiền để Lâm Đồng đóng cửa bãi rác Cam Ly? - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng phun nước chữa cháy trong vụ cháy bãi rác Cam Ly tháng 12/2019.

Bãi rác Cam Ly ltrở thành "nỗi sợ hãi" của người dân làm nông nghiệp phía chân đồi. Vì thế, dự án đóng cửa bãi rác Cam Ly đã phần nào làm yên lòng người dân. Dự án này với diện tích san gạt trên 130.000m2, phủ nilon cùng lớp đất dày 50cm, trồng cỏ trên diện tích 153.000m2 và đặt 40 lỗ thoát khí trên diện tích đã phủ đất.

Ngoài ra, 7 hạng mục của dự án được thực hiện gồm xây dựng kè chắn rác, mương thoát nước mặt và mương thoát nước ngầm, trạm xử lý nước rỉ rác với công xuất 50m3/ngày đêm, bể dự trữ nước rỉ rác, nhà điều hành, nhà ở của công nhân cùng hệ thống cổng, hàng rào…

Mất bao nhiêu tiền để Lâm Đồng đóng cửa bãi rác Cam Ly? - Ảnh 4.

Dự án đóng cửa bãi rác Cam Ly sẽ có tổng kinh phí đầu tư hơn 48 tỷ đồng.

Tổng đầu tư cho dự án được phê duyệt hơn 48 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây lắp gần 30 tỷ đồng, chi phí thiết bị 1,36 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 12 tỷ đồng…Theo kế hoạch, trong năm 2020, tỉnh Lâm Đồng đã bố trí 8 tỷ đồng để bắt đầu thực hiện dự án.

Trước đó, vào năm 2017, UBND TP Đà Lạt đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh "Về việc đề nghị thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn và chủ trương đầu tư dự án đóng cửa bãi rác Cam Ly. Ngoài ra, UBND TP.Đà Lạt cũng đã có tờ trình gửi Sở Xây Dựng tỉnh Lâm Đồng xem xét thẩm định nghiên cứu khả thi Dự án đóng cửa bãi rác Cam Ly để làm cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem