Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Công ty Phương Trang Đà Lạt trúng đấu giá hơn 10 năm vẫn chưa nhận được tài sản

Bùi Phụ Thứ tư, ngày 16/12/2020 12:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt trúng đấu giá tài sản do cơ quan thi hành án dân sự TP. Đà Lạt tổ chức đấu giá, nhưng 10 năm chưa nhận được tài sản.
Bình luận 0
Vụ trúng đấu giá hơn 10 năm vẫn chưa nhận được tài sản: Cưỡng chế giao tài sản cho Công ty Phương Trang Đà Lạt - Ảnh 1.

Khu đất 3.600 m2 ở số 357 ( số cũ) Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt. Ảnh BP

Khi chấp hành viên bị khởi tố...

Ông Vũ Ngọc Thành - Cục Phó Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng cho biết, đây là vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, rắc rối do sai phạm của một chấp hành viên dẫn đến hệ lụy kéo dài hàng chục năm nên không giao tài sản cho bên trúng đấu giá được. 

" Hiện tại, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết, báo cáo Ban chỉ đạo Thi hành án tỉnh Lâm Đồng để sắp tới tiến hành cưỡng chế, giao tài sản cho bên trúng đấu giá trong thời gian sớm nhất…", ông Vũ Ngọc Thành khẳng định.    

Theo hồ sơ vụ án và "đơn kêu cứu" của Công ty Phương Trang Đà Lạt, tháng 7/2008, ông Nguyễn Long Vân, lúc bấy giờ là Phó trưởng Cơ quan Thi hành án TP.Đà Lạt (nay là Chi cục Thi hành án dân sự TP.Đà Lạt), được giao tổ chức thi hành 2 bản án mà bà Phạm Thị Hồng đang mắc nợ và có nghĩa vụ phải trả với tổng số tiền hơn 48 tỷ đồng.

Ông Vân đã kê biên và lập hội đồng thẩm định giá bán đấu giá toàn bộ khu đất 3.600 m2 ở số 357 Phan Đình Phùng, TP.Đà Lạt của bà Hồng để thi hành 2 bản án trên. Kết quả, Công ty Phương Trang Đà Lạt đã trúng đấu giá với số tiền 37 tỷ đồng (cao hơn mức khởi điểm khoảng 50 triệu đồng).

Sau đó, Cơ quan Điều tra của Viện KSND Tối cao vào cuộc và cho rằng tài sản đất của bà Hồng trị giá hơn 54 tỷ đồng nhưng ông Vân ủy quyền bán cho Công ty Phương Trang Đà Lạt chỉ 37 tỷ đồng nên đã gây thiệt hại cho bà Hồng 17 tỷ đồng.

Đến năm 2011, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao ra quyết định khởi tố ông Nguyễn Long Vân về tội "Ra quyết định trái pháp luật". 

Đến năm 2014, cơ quan này lại chuyển sang truy tố ông Vân tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 2 điều 285 Bộ Luật Hình sự (mức hình phạt 3-12 năm tù). 

Tuy nhiên, khi cáo trạng chuyển sang thì TAND tỉnh Lâm Đồng nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Bởi tòa cho rằng "cáo trạng quy kết ông Vân gây thiệt hại hơn 17 tỷ đồng là không có cơ sở".

Đến năm 2017, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao lại ra quyết định khởi tố lại tội danh ban đầu đối với ông Nguyễn Long Vân là "Ra quyết định trái pháp luật". Sau đó, tòa sơ thẩm tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt ông Vân 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Ông Nguyễn Long Vân kháng cáo kêu oan…


Vụ trúng đấu giá hơn 10 năm vẫn chưa nhận được tài sản: Cưỡng chế giao tài sản cho Công ty Phương Trang Đà Lạt - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Long Vân tại phiên phúc thẩm ngày 28/2/2019. Ảnh CTV

Phải giao tài sản cho bên trúng đấu giá

Ngày 28/2/2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm và HĐXX đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù nhưng cho bị cáo Vân hưởng án treo.

Cũng tại phiên tòa này, HĐXX tuyên buộc Chi cục Thi hành án dân sự TP.Đà Lạt bồi thường cho bà Phạm Thị Hồng hơn 17 tỷ đồng. Đồng thời, Cơ quan Thi hành án có trách nhiệm bàn giao tài sản bán đấu giá đã thành công cho Công ty Phương Trang Đà Lạt theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều 15/12, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Luân, Giám đốc Công ty Phương Trang Đà Lạt, mong muốn sớm nhận được tài sản của công ty mình đã trúng đấu giá.

"Chúng tôi mua tài sản đúng theo quy định pháp luật và đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất nhưng hơn 10 năm nay không nhận được tài sản trúng đấu giá khiến công ty bị thiệt hại nặng nề. Trong khi đó, bà Hồng vẫn tiếp tục trực tiếp khai thác, sử dụng diện tích đất đã bán đấu giá để thu lợi là không công bằng", ông Luân nói.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Công ty Luật Kinh Luân, Đoàn Luật sư TP.HCM), căn cứ Bộ Luật Dân sự và Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, Công ty Phương Trang Đà Lạt có quyền yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự Đà Lạt bồi thường thiệt hại liên quan đến trường hợp công ty này mua trúng đấu giá tài sản Thi hành án nhưng 10 năm qua không được giao tài sản, theo hồ sơ là do lỗi của chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP.Đà Lạt. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem