Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Nông dân biến rác thải thành phân hữu cơ, đường làng thêm xanh, đẹp

Diệp Quỳnh - Đức Thịnh Thứ ba, ngày 02/11/2021 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức xây dựng gần 600 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn. Từ trồng cây ven đường giao thông, đoạn đường không rác thải, phân loại rác tại nguồn..., các mô hình đang phát huy tác dụng, giúp bộ mặt nông thôn ngày càng sạch đẹp.
Bình luận 0

Giải quyết nhiều vấn đề về rác thải

Ông Trần Văn Khoa, nông dân thôn Hà Tây, xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh giới thiệu thùng ủ rác thải của gia đình. Chỉ đơn giản là một thùng màu xanh vừa phải, đặt ở góc vườn nhưng đã giải quyết được rất nhiều vấn đề rác thải.

Ông Khoa cho biết, cứ thức ăn thừa, vỏ trứng, lá rau các loại bỏ vào thùng, thêm ít chế phẩm sinh học vào là ít lâu sau sẽ cho sản phẩm là loại phân hữu cơ tơi xốp. Thùng cũng không bốc mùi hôi, đặt trong vườn rất thuận lợi...

Lâm Đồng: Nông dân biến rác thải thành phân hữu cơ, đường làng thêm xanh, đẹp - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Khoa, nông dân thôn Hà Tây, xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh giới thiệu thùng ủ rác thải của gia đình. Ảnh: HND

"Trước đây rác thải hữu cơ của gia đình do để trong bếp hay ngoài sân nên bốc mùi rất khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên. Sau khi được hướng dẫn thực hiện xử lý bằng chế phẩm sinh học, thì đã không còn mùi hôi thối, không gây ô nhiễm môi trường. Nước rỉ thu được từ rác, đem hòa loãng tưới cho cây trồng, cây phát triển khỏe xanh tốt, tiết kiệm chi phí mua phân bón. Thấy được tác dụng của mô hình, nên nhiều gia đình trong xã Quốc Oai cũng đã tự mua thùng nhựa và chế phẩm sinh học để xử lý rác tại nhà mình"-ông Khoa chia sẻ.

Đây chính là một hoạt động của Hội Nông dân xã Quốc Oai hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường. Tháng 4/2021, thực hiện sự chỉ đạo của Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân xã Quốc Oai bắt đầu thực hiện mô hình "Xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình" trên địa bàn thôn Hà Tây để rút kinh nghiệm và nhân rộng.

Lãnh đạo Hội Nông dân xã Quốc Oai cho biết: Đây là địa bàn sản xuất nông nghiệp, nên số lượng rác thải hữu cơ sinh hoạt và phụ phẩm nông nghiệp tương đối lớn, vì vậy Hội Nông dân xã đã chọn ra 10 hộ gia đình ở thôn để đầu tư 10 thùng ủ rác thải hữu cơ, đồng thời cung cấp thêm 10 gói chế phẩm sinh học Trichoderma với tổng chi phí triệu đồng đồng. Với đặc tính dễ phân hủy và có thể xử lý đơn giản thành phân bón cho cây trồng từ rác thải hữu cơ, các thùng ủ rác đã giúp các hộ "tiêu thụ" hết lượng rác thải hữu cơ phát sinh trong quá trình sinh hoạt.

Lâm Đồng: Nông dân biến rác thải thành phân hữu cơ, đường làng thêm xanh, đẹp - Ảnh 3.

Hội viên nông dân xã An nhơn - huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) ra quân dọn vệ sinh môi trường. Ảnh: HND Lâm Đồng.

Ông Trần Hùng Cường - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh cho biết: Vấn đề rác thải là một trong những vấn đề ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường nông thôn. Ở Đạ Tẻh, không phải địa phương nào cũng thu gom rác thải tập trung hàng ngày, nhiều nơi bà con vẫn chôn lấp là chính. Các loại rác hữu cơ phát sinh trong quá trình sinh hoạt có đặc trưng là gây mùi, thu hút côn trùng. Vì vậy, Hội Nông dân thử nghiệm việc xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình với mục tiêu bảo vệ môi trường đồng thời tạo thêm nguồn phân hữu cơ. Theo đó, rác hữu cơ được đưa vào thùng ủ có bổ sung trấu và chế phẩm sinh học; sau 30 đến 40 ngày tiến hành phân hủy và trở thành phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng.

Gần 600 mô hình nông dân bảo vệ môi trường

Từ hiệu quả mô hình, tháng 7/2021, Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân xã Đạ Lây triển khai mô hình "Xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình" cho 10 hộ hội viên thôn Phú Bình. Các hộ gia đình được hỗ trợ thùng nhựa ủ rác dung tích 160 lít, gói chế phẩm sinh học Trichoderma, hướng dẫn quy trình phân loại rác, xử lý rác hữu cơ bằng thùng ủ. Trong thời gian thực hiện mô hình, Hội Nông dân thường xuyên đến các hộ gia đình theo dõi, hướng dẫn cách xử lý rác đúng quy trình để mô hình đạt hiệu quả cao.

Qua đánh giá, mô hình "Xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình" được triển khai tại 2 xã Quốc Oai và Đạ Lây đều mang lại hiệu quả thiết thực. Các gia đình thực hiện ủ, phân hủy rác hữu cơ bằng chế phẩm sinh học đã giảm khoảng 90% lượng rác hữu cơ phải chôn lấp và thu gom đưa đi xử lý, tận dụng được nguồn phân bón vi sinh giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, an toàn, giảm chi phí mua phân bón. Hội Nông dân xác định, mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình sẽ được mở rộng, là một giải pháp góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.

Lâm Đồng: Nông dân biến rác thải thành phân hữu cơ, đường làng thêm xanh, đẹp - Ảnh 4.

Nông dân xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh tham gia thu gom bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng. Ảnh: Ngọc Ngà

Ông Đa Cát Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết: Toàn tỉnh đã tổ chức xây dựng xấp xỉ 600 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn, vượt chỉ tiêu do Trung ương Hội giao rất cao. Từ trồng cây ven đường giao thông, đoạn đường không rác thải, phân loại rác tại nguồn..., các mô hình đang phát huy tác dụng, giúp bộ mặt nông thôn ngày càng sạch đẹp. Ngay cả các vùng có đông hội viên người dân tộc thiểu số, việc vận động nông dân không chăn nuôi trong sân nhà, dưới sàn cũng đạt kết quả rất tốt, gần như không còn hộ chăn nuôi ở sân nhà, giúp môi trường sạch và an toàn cho con người.

Tuy nhiên, Hội Nông dân tỉnh xác định, không chỉ xây dựng mô hình bảo vệ môi trường, nội dung quan trọng là tác động để nông dân ý thức được việc canh tác đúng sẽ giúp bảo vệ môi trường. Như trồng rau hoa theo tiêu chuẩn VietGAP, chăn nuôi theo hướng sinh học bền vững, trồng cà phê theo các bộ tiêu chuẩn đều có các yêu cầu rất nghiêm ngặt về môi trường.

"Khi sản xuất ra nông sản theo các bộ tiêu chuẩn, chất lượng nông sản tăng cao, bán có giá hơn, đồng thời nông dân phải tuân thủ nghiêm các đòi hỏi về giữ gìn môi trường. Để giúp nông dân thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, vốn, xây dựng mô hình trình diễn rồi đánh giá, nhân rộng" - Ông Đa Cát Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem