Chủ đề nóng

Làm giấy khai sinh cho con cần mang theo giấy tờ gì?

Quang Minh Thứ năm, ngày 02/03/2023 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
Bình luận 0

Câu hỏi: 

Sau khi sinh con xong, theo quy định, trong thời hạn bao lâu tôi phải đi đăng ký giấy khai sinh cho con, quy trình, thủ tục ra sao? Tôi cần phải mang theo những giấy tờ gì?

Trả lời: 

Luật sư Ma Văn Giang - Công ty Luật TNHH Niềm Tin Công Lý, Đoàn luật sư TP Hà Nội: 

Căn cứ theo khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Thủ tục đăng ký khai sinh:

Người đi khai sinh cần chuẩn bị giấy tờ: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân của người yêu cầu làm giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân.

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu là giấy khai sinh để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh. Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

Làm giấy khai sinh cho con cần mang theo giấy tờ gì? - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh. Ảnh: Nguyễn Đông.

Giấy tờ phải nộp bao gồm: Tờ khai theo mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP; Giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Đối với trường hợp trẻ sinh ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con, nếu có.

Trường hợp cha hoặc mẹ, hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Nếu cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở nước ngoài mà người đó là công dân.

Nếu trẻ sinh ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh trẻ cư trú tại Việt Nam (như hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh)...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem