Chủ đề nóng

Làm việc bán thời gian có được đóng BHXH bắt buộc?

Võ Hà/PLO Thứ bảy, ngày 26/11/2022 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người lao động làm việc bán thời gian thì có được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không?
Bình luận 0

Tôi đang làm việc cho một công ty nhưng công việc của tôi là mỗi ngày chỉ làm khoảng ba, bốn giờ và cũng không cần thiết phải lên công ty làm việc.

Cho tôi hỏi, trường hợp người lao động (NLĐ) làm việc không trọn thời gian (bán thời gian) thì có được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc không?

Bạn đọc Mạnh Hùng, TP.HCM đặt câu hỏi.

Làm việc bán thời gian có được đóng BHXH bắt buộc? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoa.

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại khoản 3, Điều 32 Bộ luật Lao động quy định: NLĐ làm việc không trọn thời gian được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với NLĐ làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

Như vậy, NLĐ làm việc không trọn thời gian có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như NLĐ làm việc bình thường.

Theo Luật BHXH và các quy định hướng dẫn thực hiện liên quan đến BHXH, BHYT thì đối tượng bắt buộc tham gia BHXH bao gồm:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, …

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng đến dưới ba tháng,..

Như vậy, đối với trường hợp của bạn có thể đưa ra hai tình huống.

Nếu NLĐ có ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới một tháng thì không phải tham gia BHXH bắt buộc.

Nếu NLĐ có ký hợp đồng lao động từ đủ một tháng trở lên thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Ngoài ra, trong trường hợp NLĐ không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó.

Do đó, bạn làm việc không trọn thời gian vẫn có các quyền và nghĩa vụ đầy đủ như một NLĐ bình thường. Nếu bạn có hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng trở lên thì bạn thuộc diện bắt buộc tham gia BHXH.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem