Chủ đề nóng

Lần đầu tiên 10 tấn ớt hữu cơ trồng đất phèn được xuất sang Nhật, giá cao gấp 3 lần ớt thường

Nguyên Vỹ Thứ năm, ngày 03/09/2020 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 năm đàm phán và trồng thử nghiệm thành công, 10 tấn ớt hữu cơ đầu tiên của HTX nông nghiệp hữu cơ Trường Thịnh (TP.HCM) đã ký được hợp đồng xuất khẩu đi Nhật.
Bình luận 0

Điều đáng nói là ớt của HTX Trường Thịnh không được trồng trong những cơ ngơi tiền tỷ hay bằng những công nghệ cao siêu. Ớt ở đây được trồng theo mô hình nông nghiệp hữu cơ giá rẻ ngay trên vùng đất quanh năm nhiễm phèn ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Xuất khẩu 10 tấn ớt hữu cơ trồng trên đất phèn sang Nhật, thu gần nữa tỷ - Ảnh 1.

Xã viên HTX Trường Thịnh trồng và thu hoạch ớt hữu cơ

Ông Võ Thành Dũng - Phó Giám đốc HTX nông nghiệp hữu cơ Trường Thịnh cho biết, quá trình 3 năm đàm phán rất căng thẳng và nghiêm túc về chất lượng sản phẩm.

Mẫu ớt được đối  tác mang đi kiểm tra 2 lần theo tiêu chuẩn châu Âu. Cùng với đó là quá trình xem xét về quy trình canh tác hữu cơ của HTX, xuất xứ hàng hóa, khâu vệ sinh đồng ruộng, bảo vệ môi trường và các quy chuẩn khác theo qui định sản xuất nông sản bền vững.

Xuất khẩu 10 tấn ớt hữu cơ trồng trên đất phèn sang Nhật, thu gần nữa tỷ - Ảnh 2.

Ớt xanh hữu cơ ở HTX nông nghiệp hữu cơ Trường Thịnh.

Sau khi thống nhất các thỏa thuận về giá cả, phương thức thanh toán, đối tác đã đồng ý và ký kết hợp đồng để 2 bên cùng hợp tác sản xuất ớt sạch sang thị trường Nhật Bản.

Xuất khẩu 10 tấn ớt hữu cơ trồng trên đất phèn sang Nhật, thu gần nữa tỷ - Ảnh 3.

Ớt đỏ hữu cơ ở HTX nông nghiệp hữu cơ Trường Thịnh

Cuối tháng 8 vừa qua, HTX đã giao 2 đợt ớt tươi đầu tiên và nhập ớt vào kho hàng chế biến xuất khẩu đạt tiêu chuẩn cao.

"HTX đang tiếp tục thu hoạch để giao đủ số lượng theo đúng hợp đồng 10 tấn ớt sạch đến cuối tháng 10/2020" - ông Dũng nói.

Xuất khẩu 10 tấn ớt hữu cơ trồng trên đất phèn sang Nhật, thu gần nữa tỷ - Ảnh 4.

Ông Võ Thành Dũng tại vườn ớt hữu cơ của HTX.

Bà Giang Chheng Hương - Giám đốc Công ty TNHH Pan Ventures cho biết, đơn vị chuyên thu mua và xuất khẩu nông sản sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Úc, Canada và châu Âu. Vì thế sản phẩm phải được sản xuất theo quy trình được kiểm soát chặt chẽ từ trang trại đến nhà máy.

Xuất khẩu 10 tấn ớt hữu cơ trồng trên đất phèn sang Nhật, thu gần nữa tỷ - Ảnh 5.

Thu hái ớt từ lúc sáng sớm để đưa về nhà máy sơ chế.

Công ty Pan Ventures đặt hàng cả 2 loại ớt xanh và ớt đỏ để cung cấp cho thị trường Nhật. "Ớt hữu cơ ở HTX Trường Thịnh đáp ứng đủ các tiêu chí xuất khẩu" - bà Hương cho biết.

Xuất khẩu 10 tấn ớt hữu cơ trồng trên đất phèn sang Nhật, thu gần nữa tỷ - Ảnh 6.

Ớt xanh được thu hái đưa về điểm tập kết.

Đơn giá được ký kết thu mua là 45.000 đồng/kg. Mức giá này cao gấp 2-3 lần so với ớt chỉ thiên thông thường. Tổng giá trị hợp đồng là 450 triệu đồng cho 10 tấn ớt hữu cơ.

"Xuất khẩu thành công trái ớt qua Nhật Bản là thành quả sau nhiều năm nỗ lực phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ giá rẻ. Đây không chỉ là tin vui của riêng HTX mà còn là mở ra cơ hội cho nông dân tiếp cận với công nghệ hữu cơ giá rẻ để làm ra sản phẩm có giá trị cao", ông Võ Thành Dũng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem