Chủ đề nóng

Lan đột biến: Sợ rủi ro, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình muốn kiểm soát khách vay vốn có yếu tố lan đột biến

P.V Thứ ba, ngày 13/04/2021 07:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến "cơn sốt" giao dịch hoa lan đột biến giá tiền tỷ, mới đây Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hòa Bình đã đề nghị các ngân hàng trên địa bàn kiểm soát hoạt động cho vay có yếu tố lan đột biến.
Bình luận 0

Ngân hàng đề nghị kiểm soat dự án vay vốn có yếu tố lan đột biến

Trước hoạt động giao dịch lan đột biến ngày càng rầm rộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hòa Bình vừa có Công văn số 227/HBI-TTGSNH đề nghị các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn chấn chỉnh hoạt động cho vay các giao dịch có nguy cơ rủi ro cao, nhất là có liên quan đến yếu tố lan đột biến.

Trong công văn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hòa Bình nêu rõ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, địa phương, các ngân hàng trên địa bàn đã chủ động triển khai quyết liệt nhiều giải pháp mở rộng tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, xa.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đang có hiện tượng giao dịch, kinh doanh hoa lan đột biến gen với giá trị rất lớn, có một số giao dịch lên đến hàng tỷ, chục tỷ đồng/1kie.

Thực tế phản ánh của một số lãnh đạo huyện, thành phố cho thấy, nhiều gia đình không ngần ngại thế chấp tài sản, nhà cửa, đất đai để vay tiền các tổ chức tín dụng lao vào "cơn sốt" lan đột biến.

Những người này thường vay tiền tham gia góp vốn cho một số người kinh doanh hoa lan đột biến.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hòa Bình, việc góp vốn kinh doanh hoa lan đột biến gen bất bình thường có thể sẽ mang lại nhiều rủi ro và kéo theo những hậu quả khó lường về an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân.

Lan đột biến: Sợ rủi ro, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình muốn kiểm soát khách vay vốn có yếu tố lan đột biến - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình đề nghị các ngân hàng, kiểm soát chặt các dự án, khách hàng vay vốn có yếu tố lan đột biến gen để tránh nguy cơ rủi ro.

Trước những tiềm ẩn rủi ro cao trong hoạt động vay vốn có yếu tố lan đột biến, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ (phòng quan hệ khách hàng, phòng kiểm tra, kiểm toán nội bộ) kiểm tra, rà soát lại các hợp đồng tín dụng của các hộ sản xuất - kinh doanh, tập trung vào địa bàn đang có phong trào trồng hoa lan và các giao dịch mua bán hoa lan đột biến gen.

Phát hiện kịp thời khách hàng sử dụng vốn vay đầu tư vào lĩnh vực lan đột biến để cảnh báo rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng.

Kiểm soát chặt chẽ các dự án vay vốn mới, trong quá trình thẩm định phải phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, tổ dân phố, thôn, xóm... để nắm bắt thông tin cơ bản của dự án và chủ dự án, thận trọng khi đầu tư vốn vào các dự án nêu trên.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm cam kết Hợp đồng tín dụng, sử dụng vốn vay sai mục đích, không hiệu quả, có nguy cơ thất thoát vốn vay, áp dụng các biện pháp, chế tài xử lý phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn vốn vay ngân hàng.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kết hợp nắm bắt thông tin từ các cơ quan chức năng để phát hiện và xử lý kịp thời đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngân hàng liên quan đến các giao dịch mua, bán hoa lan bất bình thường nêu trên hoặc có hành vi thông đồng với các đối tượng lợi dụng mua, bán hoa lan đột biến gen để lừa đảo.

Hòa Bình yêu cầu kiểm soát giá đất và lan đột biến

Trước đó, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình cũng có Công văn số 555-CV/VPTU gửi các địa phương đề nghị nắm bắt thông tin, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động giao dịch hoa lan đột biến gen và tình hình tăng giá đất đột biến ở một số địa phương.

Theo Văn phòng Tỉnh ủy, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có hiện tượng giao dịch, kinh doanh hoa lan đột biến gen với giá trị rất lớn (hàng tỷ đồng, chục tỷ đồng/1kie). 

Các "thương vụ” mua bán được công khai và tuyên truyền trên phạm vi rộng, hình thức phô trương. 

Qua nắm bắt thông tin, nhiều hộ gia đình đã thế chấp đất đai, nhà, tài sản để vay tiền tham gia góp vốn cho một số người kinh doanh hoa lan. 

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện tình trạng mua gom đất, đẩy giá chuyển nhượng đất ở một số vị trí chuẩn bị đầu tư đường giao thông, xây dựng khu đô thị hoặc đang kêu gọi nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án tại tỉnh hết sức phức tạp, làm nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư phải thỏa thuận giá chuyển nhượng cao hơn các địa phương khác.

Trước tình hình trên, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn yêu cầu: Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan, có giải pháp phù hợp tuyên truyền, phổ biến, cảnh tỉnh để người dân hiểu đúng bản chất kinh doanh hoa lan đột biến gen, hạn chế rủi ro cho người dân khi góp vốn kinh doanh, xử lý những hành vi kinh doanh, mua bán không hợp pháp, có dấu hiệu lừa đảo, rửa tiền liên quan đến hoa lan đột biến gen.

 Đồng thời có giải pháp kiểm soát không để giá chuyển nhượng đất trên địa bàn tỉnh tăng quá nóng, tạo được lợi thế cạnh tranh về giá đất so với các địa phương khác để thu hút đầu tư.

Giới chơi lan đột biến ở Hà Nội đang xôn xao trước thông tin một nhà vườn lan ở xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa "ôm" 200 tỷ đồng tiền mua lan đột biến kiểu "lúa non" của nhiều người dân. Thậm chí, theo nhiều thông tin, số tiền lừa đảo bán lan đột biến có thể vượt con số 200 tỷ đồng.

Hiện, thông tin đang được Dân Việt xác minh, làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem