Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Xuất hiện đền thờ lạ dưới chân Di tích Chi Lăng

Chang Liễu Thứ năm, ngày 19/04/2018 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Rất nhiều du khách thập phương lầm tưởng đây là di tích tâm linh nên đã kéo về cúng bái, ghi sổ công đức. Dù đã bị các ngành chức năng kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nhưng đến nay cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động.
Bình luận 0

Do nằm ở vị trí khá “nhạy cảm” vì được xây dựng ngay dưới biển Di tích Chi Lăng cùng với lối kiến trúc độc đáo, quy mô và khá hoành tráng, có treo câu đối, trang trí hình rồng, cờ ngũ sắc, tượng phật quan âm…. khiến nhiều du khách hành hương nhầm tưởng đây là di tích tâm linh. Nhiều du khách khi được hỏi thì nói đây là Đền Mẫu, một số khác lại cho rằng đây là Đền thờ chúa cha.

Điện thờ tư gia do ông Tô Văn Phú là thủ nhang có vị trí đắc địa ngay dưới chân biển Di tích lịch sử Chi Lăng.

Bên ngoài quy mô, bên trong điện thờ cũng có ban thờ, tượng thờ Mẫu và đặc biệt là có Sổ ghi công đức ghi dòng chữ “Đền Quan âm linh từ điện” và phiếu ghi công đức tôn tạo đền Chi Lăng vạn cổ.

Điện cũng có tượng phật quan âm ngay bên cạnh, thu hút sự chú ý của nhiều du khách hành hương.

Theo tìm hiểu của PV, được biết đây thực chất là điện thờ tư gia của gia đình ông Tô Văn Phú (điện thờ cậu Phú) nằm dọc Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận thôn Lân Bông, Thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn.

Ông Phú từ năm 1982 đã lập điện thờ ở tầng 3 ngôi nhà cũ của gia đình. Đến năm 2014, ông Tô Văn Phú có làm đơn xin phép được xây dựng ngôi nhà cấp 4 trên diện tích đất của gia đình ngay dưới chân biển Di tích Chi Lăng.

Sau khi ngôi nhà được xây hoàn thiện, ông Phú chuyển điện thờ gia đình lên tầng trên của ngôi nhà mới, còn tầng hầm ông để sinh hoạt gia đình. Điện thờ mới có địa thế đẹp và quy mô lớn hơn nhiều so với điện thờ cũ.

Bên trong điện cũng được đầu tư kỹ lưỡng

Điều đáng nói là khi các cơ quan chức năng hỏi thì ông Phú vẫn khẳng định rằng đây là điện thờ của gia đình. Nhưng khi vắng mặt các cơ quan chức năng thì ông Tô Văn Phú lại giới thiệu đây là Đền thờ hoặc Miếu thờ có thờ 3 vị tướng có công chống quân xâm lược đó là: Hoàng Đình Kinh, Lê Giáp và Trần Lựu.

Khi được hỏi, nhiều người dân ở xung quanh cho biết đây là điện thờ tư gia của gia đình ông Phú mới xây rất đẹp và hoành tráng. Hàng ngày, nhất là vào các ngày rằm, mùng 1 rất đông người đến làm lễ. Nhưng đối với nhiều khách hành hương ở các nơi khác đến do cả tin, thiếu hiểu biết cùng với lời giới thiệu của thủ nhang nên họ nhầm tưởng đây là đền thờ.

Vẻ bên ngoài quy mô khiến không ít người nhầm tưởng là đền thờ tâm linh.

Trao đổi với Dân Việt, bà Đinh Thị Thao, Trường Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Chi Lăng cho biết: "Cơ sở thờ tự của ông Tô Văn Phú mới được chuyển ra vị trí này từ năm 2014. Do được xây dựng ở vị trí đặc biệt và lối kiến trúc giống với đền thờ cùng với những lời giới thiệu của ông Phú nên khiến nhiều du khách nơi xa đến nhầm tưởng là đền thờ hoặc miếu thờ. Phòng Văn hóa đã phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa, Ban quản lý các Di tích tỉnh Lạng Sơn tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu tháo dỡ một vài chi tiết, biển hiệu không phù hợp.

Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra đột xuất, quản lý, nếu phát hiện ra những vi phạm của cơ sở này chúng tôi tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem