Chủ đề nóng

Lãnh đạo Catalonia bất ngờ bỏ trốn, sang Bỉ xin tị nạn

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ ba, ngày 31/10/2017 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont cùng các cộng sự tuyên bố vẫn đi làm vào sáng ngày thứ hai (30.10) nhưng thực tế đã bí mật trốn sang Bỉ.
Bình luận 0

Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont đã bí mât rời Catalonia, trốn sang Bỉ.

Theo Daily Mail, hàng ngàn người tập trung quanh tòa nhà chính phủ ở Girona, quê hương của thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont để phản đối việc Madrid tiếp quản xứ Catalonia.

Nhưng không ai biết rằng ông Puigdemont đã bí mật rời quốc gia, sau khi các công tố viên Tây Ban Nha cáo buộc ông xúi giục nổi loạn và tham ô.

Chính trị gia xứ Catalonia cuối tuần trước tuyên bố chống lệnh chính quyền Madrid, tiếp tục cùng các cộng sự đi làm, bất chấp việc bị phế truất. Ông Puigdemont còn đăng ảnh chụp mái nhà của tòa nhà nghị viện Catalonia.

5 thành viên khác của chính quyền Catalonia cũng bị phế truất và được cho là cùng đi với ông Puigdemont sang Bỉ.

Người biểu tình giơ cao khẩu hiệu phản đối sau khi có tin tòa án Madrid phát lệnh triệu tập ông Puigdemont.

Nguồn tin của Daily Mail cho biết, ông Puigdemont và cộng sự rời Tây Ban Nha sang Marseille, phía nam nước Pháp bằng xe hơi. Cả nhóm sau đó đáp chuyến bay sang Bỉ.

Báo Tây Ban Nha nói ông Puigdemont đang xin tị nạn ở Bỉ. Quyết định về việc cấp quyền tị nạn cho ông Puidgemont có thể được đưa ra trong 5 ngày tới.

Có mặt tại một địa điểm “an toàn”, thủ hiến bị phế truất dự kiến sẽ gửi thông điệp vào ngày 31.10, giải thích vì sao lại rời Catalonia.

Ngoại trưởng Bỉ từng nói về khả năng ông Puigdemont được cấp quyền tị nạn, nếu đối mặt với lệnh bắt giữ từ chính quyền Madrid.

Phóng viên tập trung tại tòa nhà nghị viện Tây Ban Nha nhưng sau đó nhận ra là ông Puigdemont không có mặt.

Phát ngôn viên Carme Forcadell của chính quyền xứ Catalonia đến văn phòng vào ngày hôm qua, nhưng chỉ để tuyên bố nghị viện sẽ giải thể.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói kế hoạch tiếp quản Catalonia đang diễn ra “rất tốt đẹp”.

Một nhà báo TâyBban Nha nói quân đội đã sẵn sàng tiến vào Catalonia, tiếp quản sân bay, cảng biển, nhà máy điện hạt nhân ngay khi có lệnh từ chính quyền Madrid.

Những thành viên khác trong nghị viện Catalonia chỉ đến văn phòng để thu dọn. Chính quyền Madrid chưa phát lệnh bắt giữ ông Puigdemont và các cộng sự cho đến khi họ không xuất hiện theo lệnh của tòa án vào ngày 31.10.

Người phụ nữ quyền lực nhất Tây Ban Nha nhận quyền kiểm soát Catalonia

Quyền kiểm soát Catalonia đã chính thức được giao cho nữ Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Saenz de Santamaria, vài giờ sau khi Madrid...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem