Chủ đề nóng

Lãnh đạo Chechnya Kadyrov kêu gọi TT Putin tung đòn cứng rắn hơn với Ukraine

Phương Đăng (theo Gulftoday) Chủ nhật, ngày 02/10/2022 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Chechnya và là đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow nên thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn, bao gồm cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp ở Ukraine, theo Gulf Today.
Bình luận 0
Lãnh đạo Chechnya Kadyrov kêu gọi TT Putin tung đòn cứng rắn hơn với Ukraine  - Ảnh 1.

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov trên thực tế đã nhiều lần yêu cầu Moscow cứng rắn hơn trong cuộc chiến ở Ukraine. Ảnh IT

"Theo ý kiến cá nhân của tôi, cần thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn, tương đương với việc tuyên bố thiết quân luật ở các khu vực biên giới và sử dụng vũ khí hạt nhân năng suất thấp", ông Kadyrov bình luận về cuộc chiến ở Ukraine trên ứng dụng Telegram hôm 1/10.

Ông Kadyrov đã đưa ra phát biểu như vậy một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. đồng thời đặt những vùng lãnh thổ này dưới cái ô hạt nhân của Nga.

"Moscow sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ chúng tôi kiểm soát bằng tất cả sức mạnh và phương tiện sẵn có của mình", ông Putin tuyên bố ám chỉ việc Nga có thể dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các lãnh thổ mới của nước này.

Các đồng minh khác của Tổng thống Putin, bao gồm cả cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, đã chỉ ra rằng Nga sẵn sàng dùng đến vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ của họ, nhưng lời kêu gọi của ông Kadyrov được cho là thẳng thắn, trực tiếp nhất.

Nhà lãnh đạo Ramzan Kadyrov là con trai của Akhmad Kadyrov, người từng giữ chức Tổng thống Chechnya cho tới khi bị ám sát trong vụ đánh bom hồi tháng 5/2004. Tháng 2/2007, ông Kadyrov được Tổng thống Putin bổ nhiệm làm lãnh đạo nước cộng hòa Chechnya. Ông bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa vào danh sách trừng phạt, cùng nhiều cộng sự thân cận của ông chủ Điện Kremlin.

Ông Kadyrov, hiện 45 tuổi, nổi tiếng là người ủng hộ nhiệt tình Tổng thống Putin và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Ngay sau khi ông Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2, ông Kadyrov đã cử đội quân Chechnya tinh nhuệ do ông đích thân huấn luyện đến chiến trường "tiếp sức" cho quân đội Nga. Ông khẳng định lực lượng dưới quyền sẽ "thực hiện chiến dịch một cách cẩn trọng và tránh thương vong" ở Ukraine.

Bản thân ông Kadyrov cũng từng đích thân tới chiến trường Ukraine chiến đấu. Hồi tháng 3, ông Akhmed Dudayev, quan chức phụ trách đối ngoại và thông tin Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, cho biết lãnh đạo Kadyrov đang có mặt tại thành phố Mariupol, đông nam Ukraine, nhằm "nâng cao sĩ khí cho các quân nhân". Ông Kadyrov cũng được Tổng thống Putin phong hàm thăng quân hàm trung tướng Vệ binh Quốc gia Nga vào thời điểm này.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem