Lãnh đạo Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ tư, ngày 12/05/2021 08:01 AM (GMT+7)
Bí thư Thành uỷ và Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kêu gọi người dân toàn thành phố tự giác tuân thủ nghiêm túc các quy định, không ra khỏi nhà khi không cần thiết.
Bình luận 0

Theo đó, chiều tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì đã họp bàn chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch.

Thông tin tại cuộc họp, trong vòng 24 giờ kể từ 13 giờ ngày 10/5 đến 13 giờ ngày 11/5, TP.Đà Nẵng đã ghi nhận 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca mắc từ ngày 3/5 đến nay là 60 ca.

Trong tổng số 60 bệnh nhân được phát hiện từ 3/5/2021 đến nay, có 41 ca liên quan ổ dịch Thẩm Mỹ viện AMIDA, 2 ca liên quan ổ dịch KS Phú An, 16 ca Liên quan ổ dịch Bar New Phương Đông và phát hiện tại cộng đồng chưa rõ nguồn lây (đang điều tra làm rõ) 1 ca.

Cũng trong tổng số 60 bệnh nhân được phát hiện thì có 53 bệnh nhân là F1 được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm. Điều này chứng tỏ công tác điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm thời gian qua được tiến hành rất nhanh chóng, đúng hướng và hiệu quả. Toàn thành phố hiện đang thực hiện cách ly 3.573 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà. Tổng số lượt người được xét nghiệm trong ngày là 8.291.

Lãnh đạo Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kêu gọi người dân cùng phòng chống dịch Covid-19

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng, tình hình đã được kiểm soát tốt trong những ngày qua nhưng nguy cơ vẫn luôn thường trực khi xuất hiện thêm một số điểm nóng.

Việc khoanh vùng các khu vực có nguy cơ, xác định các đối tượng trong khu vực này là nhiệm vụ cấp thiết, đòi hỏi sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng và sự chủ động, tự giác của những người trong cuộc.

“Chính vì thế, lãnh đạo thành phố kêu gọi toàn thể nhân dân cùng đồng hành, quyết tâm, tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Thông qua phương tiện thông tin, tuyên truyền, những trường hợp nào xác định bản thân là F1, F2, F3 cần chủ động, tự giác khai báo thông tin với cơ quan y tế, địa phương", ông Quảng nói.

Theo phân tích của các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng, biến chủng mới của virus Corona thực tế đã thể hiện khả năng lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh kéo dài và số lượng người nhiễm bệnh có triệu chứng tăng hơn trước khoảng 60%. Tuy vậy, các trường hợp lây nhiễm vừa qua cho thấy các bệnh nhân đa phần ở lứa tuổi trẻ, có lịch trình đi lại, hoạt động nhiều, tâm lý chủ quan, lơ là nên rất dễ trở thành nguồn lây lan mạnh trong cộng đồng.

Lãnh đạo Đà Nẵng kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết - Ảnh 2.

Đà Nẵng xét nghiệm, truy vết dịch Covid-19 suốt đêm. Ảnh: Khánh Hưng

Qua điều tra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng cũng phát hiện có một số nhà thuốc vẫn tự bán thuốc cho người đến mua thuốc hạ sốt, ho mà không khuyến cáo họ đến khám, xét nghiệm tại cơ sở y tế. Ban chỉ đạo yêu cầucác nhà thuốc tuyệt đối không được tự bán thuốc cho các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19, nếu phát hiện nhà thuốc nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kêu gọi người dân toàn thành phố tự giác tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch; ủng hộ các chủ trương, biện pháp của chính quyền và đồng hành cùng địa phương trong công tác chống dịch. Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng kêu gọi người dân hỗ trợ công tác điều tra truy vết, tham gia phát hiện các trường hợp vi phạm các nội dung phòng chống dịch trên địa bàn.

Cùng ngày, UBND TP.Đà Nẵng cũng thành lập Tổ pháp lý và giao Sở Tư pháp làm tổ trưởng để nghiên cứu các văn bản của Trung ương, tham mưu ban hành các quy định về xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng còn yêu cầu các quận huyện tiếp tục công tác điều tra, truy vết và tổ chức xét nghiệm các khu vực có nguy cơ cao; nâng cao số lượng xét nghiệm trong ngày để nhanh chóng phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh. Phát huy các Tổ Covid cộng đồng để triển khai các hoạt động phòng chống dịch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem