Chủ đề nóng

Lãnh đạo Sở NNPTNT nói gì với UBND tỉnh Bình Định về vụ gần 12ha đất rừng bị phá, xâm chiếm?

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 01/07/2022 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch cho rằng, UBND xã Mỹ Hiệp đã buông lỏng trong công tác tổ chức quản lý và bảo vệ đất rừng trong thời gian dài, để các đối tượng lấn chiếm gần 12ha trồng cây trái phép. Việc xử lý trách nhiệm cụ thể cán bộ đang chờ kết quả điều tra.
Bình luận 0

Xã buông lỏng quản lý trong thời gian dài

Ngày 1/7, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định Trần Văn Phúc xác nhận, Sở này đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Định, về vụ lấn chiếm đất quy hoạch phát triển rừng và phá rừng trái pháp luật tại Khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

Nêu phương án xử lý, Sở NNPTNT tỉnh Bình Định cho biết, vụ việc được phát hiện chủ yếu là người dân chiếm đất quy hoạch phát triển rừng để trồng rừng và phá rừng trái pháp luật để trồng rừng xen trong rừng tự nhiên.

Vì vậy,  Sở này đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ phối hợp UBND xã Mỹ Hiệp và các cơ quan có liên quan của huyện tổ chức điều tra, xác minh làm rõ vụ phá rừng, để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. 

Lãnh đạo Sở NNPTNT nói gì với UBND tỉnh Bình Định về vụ gần 12 ha đất rừng bị phá, xâm chiếm? - Ảnh 1.

Hiện trường gần 12ha đất rừng bị phá, xâm chiếm ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, trong đó có nhiều gốc cây lớn. Ảnh: DT.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch, qua thông tin phản ánh của nhân dân, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra hiện trường tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, phát hiện 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trái phép trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây Keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ (theo Quyết định số 4854/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030). 

"Diện tích đất quy hoạch phát triển rừng, rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý, bảo vệ. Tuy nhiên, UBND xã Mỹ Hiệp đã buông lỏng trong công tác tổ chức quản lý và bảo vệ đất rừng trong thời gian dài để các đối tượng lấn chiếm trồng cây trái phép", ông Lịch cho hay.

Lãnh đạo Sở NNPTNT nói gì với UBND tỉnh Bình Định về vụ gần 12 ha đất rừng bị phá, xâm chiếm? - Ảnh 2.

Cây rừng bị phá "không thương tiếc" nằm ngổn ngang ở hiện trường xã Mỹ Hiệp. Ảnh: DT.

Cụ thể, cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng với diện tích là 9,92 ha. Trong đó, cây trồng trên đất quy hoạch chức năng phòng hộ có diện tích là 0,50 ha (năm 2014 trồng 0,15 ha; năm 2018 trồng 0,35 ha); cây trồng trên đất quy hoạch chức năng sản xuất có diện tích là 9,42 ha (năm 2021 trồng 8,52 ha; năm 2020 trồng 0,90 ha). 

Đến nay, đã xác định được ông Hà Văn Thanh, sinh năm 1970, hiện ở thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp và ông Châu Thanh Vương, sinh năm 1989, hiện ở thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp chiếm 9,31ha. 

Cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên có diện tích là 1,59 ha (năm 2014 trồng 0,88 ha; năm 2021 trồng 0,71 ha); đối tượng đã chặt toàn bộ cây gỗ có đường kính gốc (sát mặt đất) từ 8-20cm, để lại cây gỗ lớn có đường kính ngang ngực từ trên 20cm và trồng xen cây keo lai vào. 

Nhiều diện tích bị xâm chiếm chưa biết đối tượng?

Lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ cho biết, sau khi có thông tin phản ánh, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp tổ chức điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, đến ngày 30/6, qua báo cáo kết quả của Hạt Kiểm lâm huyện và UBND xã Mỹ Hiệp thì có một số nội dung vụ việc cần phải được làm rõ.

Trong đó, đối với diện tích 6.100 m2 đất quy hoạch phát triển rừng đã trồng cây bạch đàn năm 2021 chưa tìm ra đối tượng vi phạm. 

Lãnh đạo Sở NNPTNT nói gì với UBND tỉnh Bình Định về vụ gần 12 ha đất rừng bị phá, xâm chiếm? - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đang điều tra lấn chiếm phá rừng, lãnh đạo huyện nhận định đây là vụ việc phức tạp. Ảnh: DT.

Đến ngày 29/6, UBND xã Mỹ Hiệp cử lực lượng chức năng đến hiện trường để kiểm tra, xác minh thì toàn bộ cây bạch đàn trồng trái phép trên diện tích này đã bị chặt bỏ, tại thời điểm kiểm tra không có người ở hiện trường. 

Đối với diện tích rừng tự nhiên bị xâm hại phải chờ kết quả giám định của Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp nông thôn Bình Định. 

Ông Lê Văn Lịch yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp tiếp tục xác minh, làm rõ các đối tượng lấn chiếm trái pháp luật 9,92 ha đất hoạch phát triển rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp để trồng cây keo lai, bạch đàn. 

"Đặc biệt, phải kiểm tra, xác minh đối tượng chiếm 6.100 m2 đất quy hoạch phát triển rừng để trồng cây bạch đàn năm 2021 nhưng đến ngày 29/6 đã chặt bỏ hoàn toàn. Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh và đề xuất biện pháp xử lý cho Chủ tịch UBND huyện để chỉ đạo giải quyết trước ngày 10/7", ông Lịch nhấn mạnh. 

Đối với diện tích 1,59 ha rừng tự nhiên hiện bị xâm hại, UBND xã Mỹ Hiệp đã ký Hợp đồng với Trung tâm quy hoạch nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, tiến hành khảo sát tại hiện trường. 

Lãnh đạo Sở NNPTNT nói gì với UBND tỉnh Bình Định về vụ gần 12 ha đất rừng bị phá, xâm chiếm? - Ảnh 4.

Chủ tịch huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch khẳng định, xử lý 'không có vùng cấm'. Ảnh: DT.

Do đó, sau khi có kết quả đánh giá của Trung tâm quy hoạch nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, giao cho Hạt kiểm lâm huyện chủ trì đề xuất UBND huyện hướng xử lý tiếp theo. Thời hạn hoàn thành báo cáo trước ngày 10/7. 

"Sau khi có kết quả điều tra, xác minh vụ việc trên, Chủ tịch UBND huyện sẽ xem xét, xử lý hoặc đề nghị cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân và những người có liên quan đến vụ việc", ông Lê Văn Lịch chỉ đạo. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem