Chủ đề nóng

Lao động được vay tối đa 100 triệu đồng để ký quỹ đi làm việc Hàn Quốc

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 02/06/2023 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS có thể được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức vay tối đa 100 triệu đồng để ký quỹ mà không cần đảm bảo tiền vay.
Bình luận 0

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 16/2023/QĐ-TTg về thực hiện hỗ trợ cho vay để ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người lao động thuộc đối tượng chính sách đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS).

Điều kiện vay vốn ký quỹ khi đi làm việc tại Hàn Quốc 

Theo quy định, để được vay vốn đi làm việc tại Hàn Quốc tại Ngân hàng Chính sách xã hội, người lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Thuộc đối tượng chính sách được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định hiện hành.

Đã ký hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước.

Có đăng ký thường trú trên địa bàn nơi Ngân hàng Chính sách xã hội giải quyết thủ tục cho người lao động vay vốn.

Người lao động được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi người lao động đăng ký thường trú, mức tối đa bằng mức tiền ký quỹ được thỏa thuận giữa Bộ LĐTBXH với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và không vượt quá 100.000.000 đồng.

lao động đi làm việc tại hàn quốc

Lao động đi làm việc theo Chương trình EPS có thể được vay vốn không cần đảm bảo tiền gửi, mức vay tối đa lên tới 100 triệu đồng. Ảnh: NN

Thời hạn vay vốn ký quỹ khi đi làm về tại Hàn Quốc tối đa không quá 5 năm 4 tháng

Thời hạn cho vay do người lao động và Ngân hàng Chính sách xã hội thỏa thuận phù hợp quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội và thời hạn ký quỹ ghi trên hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS của người được vay vốn nhưng tối đa không quá 5 năm 4 tháng.

Lãi suất cho vay áp dụng theo mức lãi suất cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phù hợp với từng đối tượng.

Người lao động vay Ngân hàng Chính sách xã hội để ký quỹ được hưởng mức lãi suất tiền gửi ký quỹ bằng mức lãi suất cho vay để ký quỹ.

Quyết định nêu rõ, người lao động vay vốn theo Quyết định này không phải áp dụng các biện pháp bảo đảm tiền vay.

lao động đi làm nông nghiệp tại Hàn Quốc

Lao động đi làm việc trong ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc. Ảnh: NN

Hồ sơ vay vốn ký quỹ khi lao động đi làm việc tại Hàn Quốc 

Quyết định quy định hồ sơ vay vốn gồm có 3 giấy tờ:

Bản chính giấy đề nghị vay vốn có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người lao động đăng ký thường trú (theo mẫu ban hành kèm theo Quyết định này).

Bản sao Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS giữa Trung tâm lao động ngoài nước và người lao động.

Bản sao căn cước công dân hoặc bản sao chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu còn hiệu lực.

Ngoài các tài liệu nêu trên, trường hợp người lao động thuộc đối tượng thân nhân của người có công với cách mạng bổ sung bản sao Giấy xác nhận thân nhân người có công với cách mạng theo Mẫu số 4 ban hành kèm theo Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23 tháng 9 năm 2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm; trường hợp người lao động thuộc đối tượng bị thu hồi đất nộp bổ sung bản sao quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền.

Bản sao giấy tờ quy định tại các điểm b, c của Khoản này được xuất trình kèm bản chính để đối chiếu.

Thủ tục vay vốn ký quỹ khi đi làm việc tại Hàn Quốc 

Sau khi ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước, người lao động đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người lao động đăng ký thường trú xác nhận về đối tượng thụ hưởng trên giấy đề nghị vay vốn.

Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện phê duyệt cho vay theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem