Chủ đề nóng

Lầu Năm Góc khẳng định Trung Quốc vẫn là thách thức lớn nhất với Mỹ

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 28/10/2022 11:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp căng thẳng gia tăng với Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine, các tướng lĩnh của Mỹ một lần nữa coi Bắc Kinh là mối quan tâm hàng đầu của họ.
Bình luận 0
Lầu Năm Góc khẳng định Trung Quốc vẫn là thách thức lớn nhất với Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin xuất hiện trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 27/10. Ảnh: Getty

Trung Quốc vẫn là thách thức an ninh quốc gia hàng đầu đối với Mỹ, ngay cả khi xung đột Ukraine leo thang căng thẳng giữa Washington và Moscow, Lầu Năm Góc cho biết trong đánh giá quốc phòng hàng năm mới nhất của mình.

"Thách thức toàn diện và nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia của Mỹ là nỗ lực ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trong việc cải tạo khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hệ thống quốc tế cho phù hợp với lợi ích của Bắc Kinh", Lầu Năm Góc cho biết hôm 27/10 trong báo cáo Chiến lược Quốc phòng (NDS) năm 2022 của mình.

Lầu Năm Góc tuyên bố Bắc Kinh đã tìm cách tác động đến các liên minh của Mỹ ở châu Á và tận dụng sức mạnh kinh tế cũng như quân sự ngày càng tăng của họ để "gây ảnh hưởng đến các nước láng giềng". Đặc biệt, Mỹ cáo buộc Trung Quốc sử dụng các luận điệu ngày càng khiêu khích đối với Đài Loan, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Báo cáo tuyên bố: "Trung Quốc đang gây ra những tác động không nhỏ trên Biển Hoa Đông, Biển Đông và dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế" ở biên giới Trung-Ấn. Đồng thời, Trung Quốc cũng mở rộng và hiện đại hóa Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân, "với trọng tâm là vượt qua các lợi thế quân sự của Mỹ".

Mỹ đã có những động thái gây căng thẳng với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến thăm hòn đảo vào tháng 8, sau khi bỏ qua cảnh báo của Bắc Kinh rằng chuyến đi sẽ phá hoại quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Sau khi bà Pelosi đến Đài Loan, Trung Quốc đã đáp trả bằng cách cắt đứt quan hệ quân sự và khí hậu với Washington.

Do các khoản đầu tư của Bắc Kinh vào việc nâng cấp vũ khí hạt nhân, Mỹ phải đối mặt với thách thức ngăn cản hai cường quốc sở hữu năng lực hạt nhân tiên tiến và đa dạng - Trung Quốc và Nga - "tạo ra những căng thẳng mới về ổn định chiến lược", Lầu Năm Góc cho biết.

Báo cáo cho rằng Nga là "thách thức cấp tính", thấp hơn một bậc so với "thách thức lâu dài" do Trung Quốc đưa ra. "Chiến dịch của Nga vào Ukraine nhấn mạnh hành vi vô trách nhiệm của nước này", Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết trong một ghi chú kèm theo NDS. "Những nỗ lực đáp trả chiến dịch của Nga vào Ukraine cũng làm nổi bật đáng kể tầm quan trọng của một chiến lược tận dụng sức mạnh của các giá trị và sức mạnh quân sự của chúng tôi cùng các đồng minh và đối tác".

Ông Austin nói rằng không giống như Trung Quốc, Nga không thể "thách thức một cách có hệ thống" Mỹ về lâu dài. Ông nói thêm, Bắc Kinh là "đối thủ cạnh tranh duy nhất có cả mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh để làm như vậy".

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng xác định Iran và Triều Tiên là những mối quan tâm đáng kể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem