Chủ đề nóng

Lễ hội Cá cảnh TP.HCM thu hút nhiều nước trên thế giới tham gia

Quang Sung Thứ bảy, ngày 27/05/2023 18:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ hội Cá cảnh TP.HCM năm 2023 không chỉ có gian hàng của các đơn vị Việt Nam mà còn có gian hàng của nhiều nước Singapore, Thái Lan, Indonesia…
Bình luận 0

Ngày 27/5, tại Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1, TP.HCM), Chi hội Cá cảnh TP.HCM phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc Lễ hội Cá cảnh TP.HCM năm 2023. Được biết đây là Lễ hội Cá cảnh lớn nhất tại TP.HCM từ trước đến nay, kéo dài từ ngày 26 đến 28/5.

TP.HCM khai mạc lễ hội cá cảnh, thu hút nhiều nước trên thế giới tham gia - Ảnh 1.

Đông đảo người dân và khách tham quan tham dự Lễ hội Cá cảnh TP.HCM năm 2023. Ảnh: Q.S

Lễ hội lần này thu hút nhiều gian hàng đến từ các cơ sở sản xuất cá cảnh trong nước và nước ngoài như Singapore, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Trung Quốc… 

Các loại cá nổi bật tham dự lễ hội bao gồm: cá vàng (Goldfish), cá la hán (FlowerHorn), cá bảy màu (Guppy), cá xiêm (Betta), cá dĩa (Discus), cá rồng... với quy mô tham dự gần 1.900 hồ. Nhiều loại cá cảnh độc đáo, lạ, đẹp mắt đã thu hút nhiều người dân, khách du lịch đến tham quan.

Lễ hội Cá cảnh lần này được kỳ vọng là cơ hội để đẩy mạnh công tác tuyển chọn và nhân giống, nâng cao chất lượng cá cảnh. Qua đó đưa TP.HCM trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất và cung cấp giống cá cảnh chất lượng cao cho các tỉnh, thành phố cả nước và hướng đến xuất khẩu.

Trong khuôn khổ lễ hội, Hội thi cá cảnh cũng diễn ra với thành phần ban giám khảo là các nghệ nhân nuôi cá cảnh hàng đầu thế giới đến từ các nước: Phần Lan, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Singapore...

TP.HCM khai mạc lễ hội cá cảnh, thu hút nhiều nước trên thế giới tham gia - Ảnh 3.

Nhiều người tỏ ra thích thú với những giống cá cảnh độc lạ. Ảnh: Q.S

Tại TP.HCM, trong 4 tháng đầu năm 2023, số lượng cá cảnh sản xuất là 37,40 triệu con (năm 2022 là 42,18 triệu con, giảm 11,3% so với cùng kỳ). 

Số lượng cá cảnh xuất khẩu hơn 4,1 triệu con, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 4.279.222 USD, tăng 1,0% so với cùng kỳ năm 2022 (4.235.308 USD).

TP.HCM khai mạc lễ hội cá cảnh, thu hút nhiều nước trên thế giới tham gia - Ảnh 4.

Cá cảnh là 1 trong 6 cây con chủ lực của TP.HCM. Ảnh: Q.S

Thị trường xuất khẩu cá cảnh của TP.HCM tập trung lớn nhất ở châu Âu (chiếm 64,78%), châu Á (chiếm 28,49%); châu Mỹ (chiếm 5,10%); Trung Đông (chiếm 1,28%) và Nam Phi (chiếm 0,35%).

Theo Chi cục Thủy sản Sở NNPTNT TP.HCM, nguyên nhân khiến số lượng cá cảnh sản xuất trong 4 tháng đầu năm 2023 tại TP.HCM giảm là do một số cơ sở, hộ nuôi cá cảnh ở các huyện Bình Chánh (xã Tân Nhựt, Bình Lợi…), huyện Củ Chi (xã Thái Mỹ…) tạm ngưng sản xuất bởi thị trường tiêu thụ cá cảnh trong nước và xuất khẩu vẫn chưa khởi sắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem