Hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải đội Hoàng Sa

Chủ nhật, ngày 29/01/2023 11:24 AM (GMT+7)
Mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân đảo Lý Sơn lại mong chờ đến ngày diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm và có ý nghĩa rất lớn đối với người dân quê hương Hải đội Hoàng Sa.
Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 1.

Lễ hội đua thuyền truyền thống tại đảo Lý Sơn diễn ra từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 8 tháng Giêng. Từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 7, lễ hội sẽ được tổ chức ở hai làng An Hải và An Vĩnh. Mỗi làng sẽ có bốn thuyền đua tham gia tranh tài, mỗi thuyền đua đại diện cho một xóm. Các thuyền đua được mô phỏng theo bốn con vật tứ linh, gồm: Long, Lân, Quy, Phụng.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 2.

Các đội thuyền đều có những chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước khi diễn ra cuộc đua. Thuyền đua được sơn, sửa, đóng mới để đảm bảo chất lượng của thuyền. Vận động viên tham gia đua thuyền là những chàng trai khỏe mạnh, quen với công việc làm biển. Trước ngày diễn ra cuộc đua chính thức, mỗi đội thuyền đều tranh thủ tập luyện để làm quen.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 3.

Không khí ngày diễn ra Lễ hội đua thuyền rất sôi nổi, từ người già đến trẻ nhỏ, ai ai cũng hò hét cổ vũ cho đội thuyền xóm mình. Các đội thuyền rẽ sóng lướt đi, trong tiếng trống giục, tiếng hò reo từ trên bờ biển. Người dân Lý Sơn quan niệm, nếu thuyền của xóm nào về đích đầu tiên trong cuộc đua, thì sẽ mang lại may mắn cho xóm đó.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 4.

Đối với người dân Lý Sơn, Lễ hội đua thuyền không chỉ là một ngày hội dịp Tết, mà nó còn là một nếp văn hóa, một món ăn tinh thần. Lễ hội đua thuyền mang ý nghĩa tri ân các vị tiền hiền có công khai hoang, lập ấp; cầu chúc cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, thể hiện sức mạnh và khả năng chinh phục biển cả của người ngư dân.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 5.

Bốn đội thuyền tiến ra khu vực xuất phát, để đảm bảo công bằng thì mỗi đội sẽ được bố trí một hoa tiêu nhất định. Trong suốt cuộc đua, các đội thuyền phải thực hiện quay đầu tại đúng hoa tiêu đã được quy định.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 6.

Vì điều kiện đua ngoài biển, do đó yếu tố thời tiết tác động đến thành tích là rất lớn. Để đảm bảo công bằng, vị trí hoa tiêu của các đội sẽ được luân chuyển lần lượt trong bốn ngày đua.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 7.

Các đội thuyền liên tục tranh nhau vị trí đi đầu, những pha bứt tốc, rẽ sóng càng làm cho cuộc đua trở nên kịch tính. Không khi trên bờ, dưới biển đều rất nhộn nhịp và náo nhiệt.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 8.

Thuyền đua được các nghệ nhân trên đảo trang trí sặc sỡ, mô phỏng theo hình dáng và màu sắc của 4 con vật trong tứ linh. Mỗi thuyền đua sẽ có một sắc thái riêng, mang đặc trưng của linh vật mà nó thể hiện.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 9.

Đội thuyền Rồng về đích đầu tiên và thực nghiện nghi thức dơ dầm (chèo bơi) ăn mừng. Các đội thuyền phải bơi 4 vòng, thực hiện 8 lần quay đầu tại hoa tiêu quy định, sau đó mới được về đích.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 10.

Mỗi thuyền đua có 24 vận động viên, được tuyển chọn kỹ càng bao gồm các vị trí: tổng lái, tổng mõ, dân bơi. Các thuyền đua sẽ có trang phục khác nhau, điểm chung là các vận động viên đều mang khăn đỏ trên đầu.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 11.

Bãi biển ngày diễn ra đua thuyền đông kín người và màu sắc sặc sỡ. Người dân Lý Sơn xem đua thuyền như một món ăn tinh thần, không thể thiếu trong ngày Tết.

Vẻ đẹp Lễ hội đua thuyền trăm năm tuổi ở quê hương Hải Đội Hoàng Sa - Ảnh 12.

Tháng 9/2020 Lễ hội đua thuyền truyền thống của đảo Lý Sơn đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đây là một lễ hội đặc sắc, đang được người dân đảo Lý Sơn gìn giữ và phát huy qua nhiều thế hệ.

Quang Sung
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem