Chủ đề nóng

Lễ hội ngày mùa trên cánh đồng mẫu lớn

Thứ ba, ngày 11/03/2014 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với UBND huyện Vị Thủy tổ chức “Lễ hội ngày mùa” trên cánh đồng mẫu lớn (CĐML), nhằm khuyến khích và tôn vinh nghề trồng lúa, đồng thời tạo sân chơi để bà con giao lưu, học hỏi.
Bình luận 0
Từ tờ mờ sáng ngày 6.3, gần 1.000 nông dân đã tập trung tại ấp 5, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy – nơi nằm trong khu vực CĐML điểm của tỉnh để tham dự khai mạc “Lễ hội ngày mùa”. Lão nông Trần Văn Thẳng phấn khởi cho biết: “Đây không chỉ là dịp để nhà nông “xả stress” sau một vụ mùa làm lụng vất vả mà còn là sân chơi bổ ích, giúp chúng tôi có dịp chia sẻ kinh nghiệm đồng áng, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm”.

Tranh tài cuộc thi gặt lúa truyền thống.
Tranh tài cuộc thi gặt lúa truyền thống.

Điểm nhấn của lễ hội này chính là cuộc thi gặt lúa bằng lưỡi hái theo kiểu truyền thống. Mỗi đội tham gia gồm 5 người, gặt trên diện tích 9m2. Trong khoảng thời gian 25 phút, các đội phải hoàn thành các công đoạn từ gặt, tuốt lúa, thu hoạch và đều phải làm thủ công. Mặc kệ cái nắng như lửa đốt, giữa cánh đồng lúa chín rực, hàng trăm nông dân vẫn hăng hái hò hét, cổ vũ các đội, khiến không khí lễ hội vô cùng vui tươi, náo nhiệt.

Lão nông Ngô Văn Khá ở xã Vị Thanh chia sẻ: “Gần 40 năm trong nghề trồng lúa, lần đầu tiên tôi được tham dự một lễ hội ngày mùa vui như vậy. Tôi đã từng cầm phản, cù nèo, vòng gặt, cũng đã nếm đủ ngọt – đắng của nghề trồng lúa, nhất là thấu hiểu cái cảnh “được mùa, mất giá”. Giờ thấy bờ bao thủy lợi, trạm bơm điện, máy gặt đập liên hợp xuất hiện ngày càng nhiều trên đồng ruộng, tôi cũng thấy thật phấn chấn”.

Ông Khá cho hay: Từ khi tham gia sản xuất vào CĐML, nông dân chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều, năng suất lúa không ngừng tăng, lợi nhuận cao hơn từ 300 – 400 đồng/kg so với sản xuất đại trà. Khoái nhất là được “3 cùng” với các cán bộ kỹ thuật nông nghiệp: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm.

Ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết thêm: “Lễ hội ngày mùa không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi khi bà con bước vào thu hoạch, mà còn kịp thời biểu dương một số nông dân có thành tích trong xây dựng CĐML. Đây cũng là dịp lắng nghe nguyện vọng, tâm tư của bà con, từ đó góp phần đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ngày càng hoàn thiện, hiệu quả”.
Đức Khánh (Đức Khánh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem