Chủ đề nóng

LHQ cảnh báo thế giới đang bước vào 'cuộc chiến rộng lớn hơn'

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 07/02/2023 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thế giới đang tiến gần đến một cuộc xung đột toàn cầu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo hôm 6/2.
Bình luận 0
LHQ cảnh báo thế giới đang bước vào 'cuộc chiến rộng lớn hơn' - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: GLP

Hôm 6/2, phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo xung đột Nga-Ukraine leo thang có thể dẫn đến một cuộc chiến với quy mô lớn hơn trên thế giới, theo RT.

"Triển vọng hòa bình cứ giảm dần. Nguy cơ leo thang hơn nữa và đổ máu tiếp tục gia tăng", ông Guterres nói, đồng thời chỉ trích các nhà lãnh đạo thiếu "tầm nhìn chiến lược" và "thiên vị", khiến họ chậm trễ trong việc thực hiện các bước đi đúng hướng.

Ông lưu ý: "Nếu mọi quốc gia thực hiện nghĩa vụ của mình theo Hiến chương LHQ thì quyền được hưởng hòa bình sẽ được đảm bảo". Ông kêu gọi các thành viên LHQ "chuyển đổi cách tiếp cận đối với hòa bình bằng cách cam kết tuân thủ Hiến chương – đặt nhân quyền và nhân phẩm lên hàng đầu , lấy phòng ngừa làm trọng tâm".

"Chúng ta cần bắt tay vào việc ngay lập tức", ông Guterres nói, lưu ý năm 2023 đã đặt cho nhân loại một thách thức lớn "chưa từng có".

Ông Guterres cho rằng các ưu tiên của ông trong năm nay là tập trung nhiều hơn vào xung đột Nga-Ukraine, giải quyết khủng hoảng khí hậu và kiểm soát tình trạng đói nghèo.

Tuyên bố của người đứng đầu Liên Hợp Quốc được đưa ra sau khi Mỹ và các đồng minh tuyên bố sẽ gửi hàng chục xe tăng chiến đấu hiện đại do phương Tây thiết kế tới Ukraine trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev. Lầu Năm Góc cũng tuyên bố cung cấp cho lực lượng Ukraine các loại đạn có tầm bắn 150 km, đồng thời cho phép Kiev sử dụng chúng khi thấy phù hợp.

Moscow trước đây đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Mỹ và các đồng minh tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine có nguy cơ khiến chiến sự leo thang hơn nữa, có thể dẫn đến xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem