Lịch hẹn đăng kiểm tăng mạnh dịp cuối năm, lo ngại "vỡ trận"

Thế Anh Thứ sáu, ngày 15/12/2023 10:04 AM (GMT+7)
Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trên cả nước có 201/288 trung tâm đăng kiểm kích hoạt nhận lịch qua app TTDK để hỗ trợ người dân tra các thông tin và đặt lịch đăng kiểm.
Bình luận 0

Lịch đặt đăng kiểm tăng gấp 1,65 lần

Tại TP.HCM có 17/19 trạm (hiện 1 trạm đã ngưng hoạt động, 1 trạm ngừng nhận lịch), tại TP.Hà Nội có 20/31 trạm kích hoạt song cũng có 3 trạm ngừng hoạt động.

Cũng theo đơn vị quản trị app cho biết, số lịch hẹn đăng kiểm trực tuyến của chủ xe và doanh nghiệp trên app TTDK tăng dần theo ngày từ đầu tháng 12/2023. Cụ thể, ngày 1/12, số lịch hẹn đăng kiểm là 1.610 lịch thì đến ngày 14/12, theo thống kê có 2.664 lịch hẹn, tăng gấp 1,65 lần.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc đặt lịch qua app đăng kiểm không chỉ tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân mà còn giúp các Trung tâm đăng kiểm chủ động trong việc nắm bắt nhu cầu khách hàng để sắp xếp nhân lực, thiết bị phục vụ phù hợp.

Đăng kiểm đã có 2.664 lịch hẹn, tăng gấp 1,65 lần, lo ngại "vỡ trận" - Ảnh 1.

Các phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29.03V. Ảnh: TA

Đồng thời, thông qua app TTDK cũng giảm tình trạng ùn tắc phía trước các trung tâm đăng kiểm khi người dân không phải xếp hàng chờ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo tình trạng nguy cơ ùn tắc đăng kiểm có thể xảy ra tại 7 địa phương vào tháng 12/2023, bao gồm: Hà Nội, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nội, Kon Tum, Thừa Thiên Huế, TP.HCM và Trà Vinh.

Trong tháng đầu năm 2024, nguy cơ ùn tắc có thể mở rộng ra một số địa phương khác, nhất là các địa phương lân cận với Hà Nội, TP. HCM do các chủ xe từ hai thành phố lớn này có thể di chuyển sang để đăng kiểm.

Vì vậy, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân nên đăng ký lịch hẹn kiểm định qua app TTDK và đưa xe đến kiểm định theo đúng khung giờ lựa chọn đã được các trung tâm đăng kiểm xác nhận; linh hoạt trong đăng ký trực tiếp, có thể tranh thủ về quê, đi công tác, du lịch để đăng kiểm xe tại các địa phương khác.

Người dân cần chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng (nếu có) của phương tiện trước khi đi kiểm định.

Khi đưa xe đi đăng kiểm, chủ xe cũng cần chuẩn bị trước các nội dung khác như: Chủ động tra cứu cảnh báo phương tiện tại mục "Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện" trong mục "Tra cứu dữ liệu" trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kiểm tra tình trạng phạt nguội và chủ động xử lý trước khi tới trung tâm đăng kiểm.

Ngoài ra, người dân chuẩn bị Giấy đăng ký xe hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng còn hiệu lực; Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera.

Đăng kiểm đã có 2.664 lịch hẹn, tăng gấp 1,65 lần, lo ngại "vỡ trận" - Ảnh 2.

Cảnh báo trục lợi đăng kiểm. Ảnh: TA

Cảnh báo hành vi mạo danh có dấu hiệu trục lợi cá nhân

Cũng theo thông báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đã phản ánh tình trạng tại một số tỉnh, thành phố, người dân nhận được những số điện thoại lạ mạo danh cán bộ trung tâm đăng kiểm gọi điện "tư vấn" dịch vụ gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm "đưa đến tận nhà" với số tiền từ 300 - 500 nghìn đồng.

Về vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chưa nhận được báo cáo của các Trung tâm đăng kiểm về việc thực hiện dịch vụ nêu trên.

Trường hợp nhân danh cán bộ Trung tâm đăng kiểm gọi điện để tư vấn dịch vụ để thực hiện việc thu các khoản phí ngoài quy định của đăng kiểm là hành vi mạo danh có dấu hiệu trục lợi cá nhân. Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân và chủ phương tiện nếu có thông tin, nên thông báo tới cơ quan hữu quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Để gia hạn đăng kiểm, người dân và chủ phương tiện có thể tự truy cập vào địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn để thực hiện tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định.

Do đó, chủ phương tiện không phải nộp bất cứ khoản chi phí nào liên quan đến việc gia hạn này.

Theo hướng dẫn, chủ xe chỉ nên tra cứu những xe thuộc đối tượng được tự đông giãn chu kỳ kiểm định bao gồm: Xe ô tô con không kinh doanh vận tải được kiểm định trước ngày 22/3/2023 , có thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận kiểm định nằm trong khoảng 3/6/2023-30/6/2024 và thời gian tính từ năm sản xuất đến năm kiểm định nằm trong khoảng 0 - 7 năm hoặc 13 - 20 năm.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem