Chủ đề nóng

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 là 7 ngày hay 9 ngày?

Thùy Anh - Linh Ly Thứ sáu, ngày 28/10/2022 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ LĐTBXH chính thức trình Thủ tướng Chính phủ xem xét lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Có 2 phương án được trình là 7 ngày và 9 ngày. Người lao động mong muốn được nghỉ Tết 9 ngày thay vì 7 ngày.
Bình luận 0

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên là 7 ngày hay 9 ngày?

Bộ LĐTBXH vừa chính thức trình Thủ tướng phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.Tờ trình Thủ tướng về đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 của Bộ LĐTBXH được xây dựng trên cơ sở lấy ý kiến 16 Bộ, ngành, trong đó có 14 Bộ ngành đã gửi văn bản góp ý.

Với Tết Nguyên đán, có 10/14 Bộ ngành đã góp ý chọn phương án nghỉ 7 ngày; có 2 Bộ, ngành chọn phương án nghỉ 9 ngày; một cơ quan đề xuất phương án nghỉ 8 ngày.

Bộ này chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày liên tục theo ý kiến của đa số các Bộ, ngành. Trên cơ sở góp ý của các Bộ, ngành, Bộ LĐTBXH trình Thủ tướng cả 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023.

Phương án 1: Nghỉ từ Thứ 6 (ngày 20/1/2023) đến hết Thứ 5 (ngày 26/1/2023), tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão.

Lịch nghỉ tết nguyên đán quý mão năm 2023

Người lao động mong lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 dài ngày để có thời gian về bên gia đình. Ảnh: N.H

Bộ này đánh giá, phương án này đảm bảo số ngày nghỉ Tết không quá dài (7 ngày liên tục), hài hòa số ngày nghỉ trước Tết (2 ngày) và sau Tết, tạo điều kiện cho người dân đi lại, mua sắm Tết, cũng được đa số bộ ngành đồng ý.

Phương án 2: Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ Thứ 7 (ngày 21/1/2023) tới hết Chủ Nhật (ngày 29/1/2023), tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão.

Bộ LĐTBXH đánh giá phương án này có số ngày nghỉ dài (9 ngày liên tục), nhưng năm cũ chỉ nghỉ 1 ngày (30 Tết), gây áp lực giao thông, đi lại, sắm Tết của người dân. Phương án này cũng chỉ có 2 bộ ngành lựa chọn.

Theo Bộ LĐTBXH, lịch nghỉ Tết trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Đối với người lao động khối ngoài nhà nước, Bộ này đề nghị người sử dụng lao động quyết định chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 phù hợp theo thực tế của đơn vị.

Phương án nghỉ Tết Nguyên đán của đơn vị phải đảm bảo 5 ngày, trong đó có 1 ngày năm cũ và 4 ngày năm mới; hoặc 2 ngày năm cũ 3 ngày năm mới.

Nếu ngày nghỉ Tết chính thức trùng ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào các ngày đi làm của tuần tiếp theo. Các đơn vị chọn lịch nghỉ phù hợp và thông báo cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Đa số người lao động mong muốn nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 9 ngày 

Theo ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động) lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên được ban hành sớm để các đơn vị và người lao động chuẩn bị kế hoạch nghỉ. 

lịch nghỉ tết nguyên đán quý mão năm 2023

Nghỉ Tết là cơ hội để lao động sum vầy, đoàn kết. Ảnh: N.H

Ông Quảng cũng cho rằng, đa số lao động muốn nghỉ Tết dài. Lý do là bởi thời gian nghỉ ngơi của lao động đang quá ít. Nhiều lao động xa nhà, cả năm mới về nhà được 1-2 lần. Bởi vậy, dịp nghỉ Tết là dịp để lao động quay về. 

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia, việc nghỉ Tết dài còn có thể kết nối, tăng kích cầu cho lĩnh vực dịch vụ, du lịch, giảm áp lực về giao thông đi lại cho lao động. 

Còn theo anh Lương Văn Việt (Quảng Bình) - Công nhân Công ty Canon Việt Nam thì vì làm việc xa gia đình nên mỗi năm anh chỉ tranh thủ nghỉ Tết để về với bố mẹ. Thế nên anh mong muốn được lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý mão năm 2023 dài hơn để có thể về quê thăm mọi người. 

Chị Nguyễn Thị Nga - công chức quận Tây Hồ (Hà Nội) quê Nghệ An cho rằng, nghỉ Tết 7 ngày quá ít. "Với thời gian đó, gia đình tôi về quê đã mất gần 2 ngày để di chuyển. Chưa kể thời gian nghỉ ngắn thì việc di chuyển sẽ nhiều áp lực do mọi người đều đổ dồn về quê gây nên ùn tắc giao thông. Chưa kể  nghỉ Tết thì cũng phải có 1 ngày để đi mua sắm quà cáp", chị Nga nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem