Chủ đề nóng

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị "nóng" với Thủ tướng liên quan đến giấy đi đường

Phạm Hiệp Thứ năm, ngày 09/09/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 9/9, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề cập đến vấn đề giấy đi đường.
Bình luận 0

Cụ thể, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh đã ký văn bản số 270, gửi tới Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, kiến nghị luật sư thuộc nhóm đối tượng thực hiện dịch vụ thiết yếu của xã hội trong phòng, chống Covid-19.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Liên đoàn là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, số lượng luật sư đang hành nghề cung cấp dịch vụ pháp lý cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội khoảng hơn 16.000 người, đang hoạt động trên lĩnh vực tranh tụng, tư vấn pháp luật.

Trong tình hình hiện nay, các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp vẫn tiến hành các hoạt động khởi tố, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội nên vẫn ban hành các văn bản triệu tập, quyết định khởi tố, truy tố, xét xử, yêu cầu luật sư tham gia tố tụng ở nhiều địa phương.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị "nóng" với Thủ tướng liên quan đến giấy đi đường - Ảnh 1.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị liên quan xác định các hoạt động hỗ trợ pháp lý, tham gia tố tụng... của luật sư, tổ chức hành nghề luật sư là một trong những dịch vụ thiết yếu (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, chính quyền ở một số tỉnh, thành phố không đưa luật sư thuộc đối tượng được cấp giấy đi đường nên luật sư không thể tham gia các hoạt động tư vấn, tham gia tố tụng theo yêu cầu thiết yếu nên các hoạt động tố tụng không được bình thường.

Thực tiễn cho thấy, ngay trong hoàn cảnh phòng, chống đại dịch Covid-19, nhu cầu của người dân và xã hội đang rất cần sự hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho họ.

Các nhu cầu này phải được đáp ứng đồng thời với việc phòng, chống dịch Covid-19 của từng địa phương.

Từ thực tế trên, căn cứ nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1221/BTP-PLHSHC của Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam có một số đề nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan.

Theo đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục xác định hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý, tham gia tố tụng, tư vấn và trợ giúp pháp lý của các tổ chức hành nghề luật sư, các luật sư cho các chủ thể xã hội đang diễn ra hàng ngày là một trong những dịch vụ thiết yếu trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp tình hình thực hiện giãn cách xã hội ở từng địa phương.

Kiến nghị đưa luật sư, người lao động trong các tổ chức hành nghề luật sư và nhóm được sử dụng giấy đi đường do tổ chức hành nghề luật sư duyệt để được phép di chuyển trên đường, qua các chốt kiểm soát dịch nhằm cung cấp dịch vụ pháp lý, tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đáp ứng yêu cầu hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan quản lý Nhà nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem