Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ

Thanh Huệ Thứ tư, ngày 19/06/2024 11:36 AM (GMT+7)
Chế biến loại cá này đúng cách không chỉ tăng dinh dưỡng còn được coi bài thuốc quý chữa nhiều bệnh hiệu quả.
Bình luận 0

Cá thát lát là loại cá đặc sản được nhiều người ưa thích. Thịt cá dẻo chắc thơm ngon bổ. 

Theo y học cổ truyền loại cá này có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường... 

Loại cá này rất bổ dưỡng đối với những người tỳ hư bụng đầy, ăn ngủ kém, sinh lý yếu và các chứng liên quan tỳ thận khí hư đều hư.

Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ- Ảnh 1.

Cá thát lát chứa nhiều chất dinh dưỡng

Thay vì để nguyên con cá, người ta dùng muỗng nạo thịt cá thác lác, sau đó trộn với ít muối, đường, tiêu xay, hành lá, tỏi phi và nhồi kỹ. 

Kết quả là từng miếng thịt cá màu hồng nhạt, sau khi được quết kỹ, trở nên dai ngon. Chả cá thác lác nấu canh hay chiên đều rất ngon. 

Dân Việt giới thiệu công thức món khoai môn bọc chả cá thác lác, một cách biến tấu mới lạ của chả cá thác lác như sau:

Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ- Ảnh 2.

Nguyên liệu: 

- Khoai môn 1 củ

- Thịt cá thác lác 400 gr

- Giò sống 200gr

- Hành lá, rau sống

- Ngô ngọt

- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tương cà, tương ớt

Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ- Ảnh 3.

Nguyên liệu làm món khoai môn bọc chả thát lát

Cách làm:

- Khoai môn khi mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Sau đó cắt thành các sợi mỏng đều nhau hoặc dùng dao bào sẽ nhanh hơn.

Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ- Ảnh 4.

Sau khi quết chả cá và giò sống thì cho ngô vào đảo đều

- Hành lá, rau sống, ngô rửa sạch. Hành lá thái nhuyễn, ngô thái mỏng bỏ cùi bên trong.

- Cho cá và giò sống vào tô rồi dùng muỗng tán nhuyễn. Khi chả cá giò sống đã quyện vào nhau cho ngô và hành lá thêm hạt nêm, nước mắm. Quết đều để gia vị thấm vào nhân. Hỗn hợp nhân sau khi quết xong bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp trong khoảng 30 phút.

Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ- Ảnh 5.

Cho hành lá vào đảo

- Múc ra tay 1 muỗng canh nhân chả rồi nặn thành hình trụ cỡ 1 ngón tay. Sau đó, lăn miếng chả cá qua phần khoai môn sợi sao cho khoai bao lấy miếng chả. Nắn nhẹ để cho khoai dính chặt vào miếng chả rồi lặp lại các bước cho đến khi dùng hết phần nguyên liệu.

Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ- Ảnh 6.

Xếp ít khoai môn ra tay rồi cho nhân chả vo thành hình trụ rồi bọc xung quanh lại bằng khoai môn

Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ- Ảnh 7.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi bật lửa vừa. Khi dầu đã sôi thả lần lượt những miếng chả cá đã bọc khoai môn vào chiên. Khi miếng chả đã chín đều và vàng giòn các mặt vớt ra để ráo dầu.

Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ- Ảnh 8.

Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ- Ảnh 9.

Vậy là món khoai môn bọc chả cá thác lác đã hoàn thành rồi. Miếng chả cá nóng giòn được nêm gia vị đậm đà, vừa miệng với lớp áo khoai môn ngọt bùi bên ngoài sẽ là một món ăn ngon thích hợp cho bữa cơm gia đình. 

Loại cá đặc sản, bổ thận, tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, chế biến cách này thơm, lạ- Ảnh 10.

Để tăng thêm hương vị cho món ăn dùng chấm chung với một ít tương mayonnaise hay tương cà và tương ớt.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Huệ thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem