Chủ đề nóng

Loài khỉ chỉ có ở Côn Đảo, thuộc nhóm động vật đặc hữu cần bảo vệ

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 24/09/2022 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khỉ đuôi dài Côn Đảo thuộc nhóm động vật đặc hữu cần đặc biệt quan tâm, bảo vệ.
Bình luận 0

Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, Côn Đảo hiện có nhiều động, thực vật, sinh vật biển quý hiếm.

Bảo tồn khỉ đuôi dài Côn Đảo - Ảnh 1.

Khỉ đuôi dài Côn Đảo thường sống thành đàn. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trong đó có 3 nhóm động vật đặc hữu cần đặc biệt quan tâm bảo vệ, bởi chỉ còn có ở Côn Đảo là khỉ đuôi dài, sóc đen và thạch sùng Côn Đảo. 

 Thời gian qua, để giữ gìn và bảo tồn các giá trị tự nhiên hiếm có và các loài động vật quý hiếm, chính quyền huyện Côn Đảo đã thường xuyên tuyên truyền đến người dân và du khách về việc chung tay bảo vệ rừng, động thực vật,… 

Bảo tồn khỉ đuôi dài Côn Đảo - Ảnh 2.

Thức ăn chủ yếu của khỉ đuôi dài là trái cây rừng. Ảnh: Tuệ Mẫn

Cũng nhờ vậy, ngày nay khi đến Côn Đảo ngoài thăm, viếng, dâng hương ở các địa điểm linh thiêng thì một điều đặc biệt thu hút, tạo ấn tượng với du khách đến với huyện đảo, chính là sự thân thiện, không nhút nhát của những đàn khỉ đuôi dài. 

Bảo tồn khỉ đuôi dài Côn Đảo - Ảnh 3.

Khỉ đuôi dài có lông mượt. Ảnh: Tuệ Mẫn

Đây cũng là một trong những điểm đặc biệt, độc lạ, đưa du khách đến với vùng đất này. Theo chính quyền địa phương, hiện nay trong Vườn Quốc gia Côn Đảo vẫn còn số lượng lớn khỉ đuôi dài sinh sống. 

Thức ăn của khỉ đuôi dài chủ yếu là trái cây trong rừng, ngoài ra có nhiều đàn còn tràn xuống đường để xin chuối, trái cây từ du khách ra đảo. Màu lông của khỉ đuôi dài thường là xám hoặc có nhiều vùng xuất hiện màu nâu đỏ, phía sau cơ thể nhạt hơn phía trước, còn lông trên đầu mọc hướng về sau. 

Bảo tồn khỉ đuôi dài Côn Đảo - Ảnh 4.

Khỉ đuôi dài thường không sợ người. Ảnh: Tuệ Mẫn

Con đực lớn thường có hai chỏm lông trắng trên miệng ở hai bên như bộ ria. Con cái có lông quanh miệng thưa hơn. Phần đỉnh đầu của khỉ đuôi dài sống trong rừng ngập mặn Cần Giờ và rừng ngập mặn Cà Mau có màu lông sậm hơn so với phần lông ở đỉnh đầu của khỉ đuôi dài Côn Đảo. 

Bảo tồn khỉ đuôi dài Côn Đảo - Ảnh 5.

Khỉ thích thú khi được du khách cưng nựng. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tại Vườn Quốc gia Côn Đảo, có ít nhất 10 địa điểm thường gặp những chú khỉ đuôi dài là Côn Sơn, Hòn Bà, và Hòn Bảy Cạnh. Loài này bơi rất giỏi và thường nhảy xuống nước từ cành cây và rất hay ngồi thành nhóm ngay đường, không hoảng sợ khi xe chạy qua. 

Bảo tồn khỉ đuôi dài Côn Đảo - Ảnh 6.

Khỉ giành trái cây của du khách. Ảnh: Tuệ Mẫn

Du khách Nguyễn Khắc Hà, ngụ Đồng Nai, cho biết khi đến với huyện Côn Đảo anh rất ấn tượng với hình ảnh những đàn khỉ đuôi dài ngồi thành từng nhóm ở ngã ba đường hoặc lan can ven biển. Khi thấy người những chú khỉ này thường nhảy nhót, thích thú, vui mừng và không có biểu hiện sợ sệt. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem