Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Khi thị trường đa dạng các loại trái cây từ nội địa cho đến trái cây nhập khẩu được bày bán với giá khá rẻ thì quả thị - một loại trái cây quê mùa lại được chị em Hà thành lùng mua với giá cao khiến nhiều người bất ngờ.
Do mới đầu mùa nên thị sáp vẫn còn hiếm và đắt, mỗi kg thị sáp giá lên tới 150.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi quả thị bé xíu có giá từ 15.000 - 18.000 đồng.
Dù giá đắt nhưng thị sáp vẫn được nhiều chị em lùng mua để trưng trên bàn thờ hoặc đi lễ.
Vào mùa, những người gốc Hà Nội thường bày đĩa thị nhỏ trên bàn uống nước, hương thị thơm thoảng qua câu chuyện với bạn bè bên tách trà mạn mới pha buổi sáng.
Chị Nguyễn Thị Hương, trú tại Đống Đa, Hà Nội cho biết, thông thường quả thị thường xuất hiện vào mùa thu, tầm tháng 8-9 dương lịch nhưng khoảng một tuần nay chị thấy trên chợ online bán những quả thị vàng ươm, hấp dẫn. Thấy lạ nên chị cũng đặt mua 10 quả với giá 150 nghìn đồng.
“Quả thị tròn xoe, vàng óng, nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng thơm nức mũi. Tôi về bày ra mâm quả thắp hương rồi cho vào chiếc giỏ len treo trong phòng ngủ, cảm giác rất dễ chịu”, chị Hương nói.
Chị Giang, bán trái cây online ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, khoảng một tuần nay, chị bắt đầu gom thị sáp từ các mối về bán theo đơn đã đặt trước.
Thường khoảng 3 - 4 ngày chị Giang trả đơn một lần tùy vào số lượng thị gom được nhiều hay ít. Chị Giang thừa nhận, hiện mới đầu mùa nên thị sáp còn khá hiếm và giá cũng đắt.
Chị Thanh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, thông thường quả thị thường xuất hiện vào mùa thu (tháng 8-9 dương lịch) nhưng mấy hôm nay chị thấy chợ online bán những trái thị nhỏ xinh, dẹt vàng ươm.
Theo chị Thanh, quả thị gắn bó với tuổi thơ của chị từ 20-30 năm trước. Khi đó quê chị hầu như nhà nào cũng có một cây thị ở góc vườn. Cây thì cao, rất khó hái nên đến mùa, thị rụng vàng gốc. Trẻ con nhặt vào, chơi chán thì nắn nắn, bóp bóp rồi khoét một lỗ, cho miệng vào hút lớp ruột thị vàng óng bên trong.
“Ngày đó, ăn ruột thị xong còn ngậm hạt rồi nhai. Hạt thị cứng như đá vậy mà vẫn nhai ăn được. Giờ thấy quả thị tôi lại nhớ về ngày thơ bé nên mua về. Xưa loại quả này cho không ai lấy nhưng giờ giá cao hơn cả nho Mỹ”, chị Thanh chia sẻ.
Ngoài bán set thị gồm cả quả xanh, quả ương và quả chín đặt trong giỏ tre hoặc mẹt kèm lồng bàn với giá từ 220.000 - 230.000 đồng/set 15 quả, tương đương với giá 190.000 - 200.000 đồng/kg. Ngoài ra, thị sáp còn được bán lẻ với giá 15.000 đồng/quả và bán cả cành thị dùng để cắm lọ cho khách có nhu cầu.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.