Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi

Thứ ba, ngày 16/05/2023 15:46 PM (GMT+7)
Loại rau này được chứng minh là rất giàu canxi, bổ hơn cả canh xương, mùa hè nên ăn nhiều, vừa giảm cân lại giúp xương khớp khỏe mạnh.
Bình luận 0

Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm, ngoài sữa, đậu phụ cùng các loại ngũ cốc thô thì các loại rau lá xanh cũng là nguồn bổ sung dồi dào mà bạn không nên bỏ qua. Một trong những loại rau nhiều canxi phải kể tới rau diếp.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 1.

Nghiên cứu đã chỉ ra, cứ 100g rau diếp sẽ chứa tới 33mg canxi. Đa số mọi người đều cho rằng canxi trong canh xương là nhiều nhất thế nhưng không hẳn đúng. 

Thực tế, canxi trong canh xương không quá nhiều, nó lại ở dạng không dễ hòa tan. Ước tính, cứ 100ml canh xương heo sẽ cung cấp khoảng 1.9mg canxi. 

Như vậy, so với canh xương, canxi trong loại rau này cao gấp 10 lần.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 2.

Các chuyên gia cũng nhận định, trong loại rau diếp ngoài canxi còn có nhiều vitamin A, nhóm B và các khoáng chất như sắt cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Ăn rau diếp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc ăn đúng cách giúp thông phổi, giảm ho… Loại rau này còn giúp trừ hỏa, trừ khô nên đặc biệt thích hợp với mùa hè. Đặc biệt, 100g rau diếp chỉ chứa 15 calo, vì thế dù ăn số lượng lớn bạn cũng không lo bị tăng cân.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 3.

Ngoài ra, loại rau này còn giàu mannitol - chất có tác dụng trị suy nhược thần kinh, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngủ ngon.

Rau diếp có thể đem trộn, hấp trứng hoặc nấu thành nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ tới bạn một công thức chế biến rau diếp đơn giản mà hương vị ngon tới xuýt xoa đầu lưỡi.

RAU DIẾP SỐT TỎI BĂM

Nguyên liệu

- Rau diếp: 3 cây

- Tôm khô

- Tỏi

- Nước tương nhạt

- Đường

- Dầu hào

- Nước sôi

- Dầu ăn

- Ớt đỏ

Cách làm

1. Rau diếp rửa sạch, tách rời lá và thân rồi thái thành từng khúc vừa ăn. Với thân rau diếp, bạn gọt bỏ vỏ già, thái miếng mỏng.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 4.

Đun 1 nồi nước sôi, cho thêm vài hạt muối, dầu ăn sau đó bỏ rau diếp vào chần sơ khoảng 30 giây thì vớt ra.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 5.

2. Nước sốt trộn quyết định tới 90% vị ngon của món ăn. Bạn thêm vào bát con 2 thìa dầu hào, 2 tép tỏi băm sau đó đổ dầu nóng lên trên. Sử dụng dầu nóng sẽ giúp kích thích vị umami của dầu hào nhờ đó mà món ăn hấp dẫn hơn.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 6.

3. Thêm vào bát sốt vừa pha 1 chút nước tương nhạt, đường cùng nước sôi rồi dùng thìa khuấy đều lên.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 7.

4. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho tôm khô vào đảo chung. Để lửa nhỏ trong suốt quá trình rang tôm. Khi thấy tôm chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 8.

5. Xếp rau diếp đã chần sơ ra đĩa rồi rưới sốt đã pha ở bước 3 lên. Cuối cùng là rắc tôm chiên giòn cùng vài miếng ớt đỏ để đĩa rau trộn thêm bắt mắt.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 9.

Rau diếp giòn ngon, thanh mát. Tôm rang ngọt thơm đọng lại vị đậm đà trên đầu lưỡi. Món này vừa ngon, dễ làm lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn không thể bỏ qua.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 10.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 11.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 12.

Một số mẹo chế biến rau diếp ngon

- Khi chần rau diếp bạn nên cho dầu ăn vào nồi nước. Dầu ăn sẽ tạo thành 1 lớp màng mỏng bao quanh phần lá vừa giữ cho rau trông đẹp mắt lại tránh diệp lục không bị phá vỡ kết cấu gây ra tình trạng rau đổi màu.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi - Ảnh 13.

- Tôm khô bạn có thể ngâm qua nước nóng rồi rửa sạch để loại bỏ hết cặn bẩn. Quá trình chiên tôm tránh dùng quá nhiều dầu ăn, chỉ lấy 1 lượng vừa đủ.

Mong rằng, với công thức này bạn đã có thêm một món ăn ngon cho thực đơn hàng ngày của gia đình trong mùa hè. Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này


Đặng Giang (Arttimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem