Hẹ là loại rau được nhiều người đánh giá cao về hương vị và giá trị dinh dưỡng. Mọi người thường ăn lá và thân hẹ. Hai bộ phận này mang xào, tráng trứng, làm bánh, làm nhân sủi cảo đều rất ngon.
Tuy nhiên, loại rau đẹp lạ mà chúng tôi muốn giới thiệu hôm nay là hoa hẹ, những chùm hoa màu trắng mọc trên những thân chính của cây hẹ.
Mùa thu là thời kỳ hoa hẹ nở rộ, lúc này bạn có thể thu hoạch hoa để sử dụng như một loại rau vừa đẹp, hương vị thơm ngon lại rất bổ dưỡng.
Hoa hẹ rất giàu protein, chất béo, đường, tro, khoáng chất canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và chất xơ.
Loại rau này có tác dụng thúc đẩy sự thèm ăn.
Đó là vì hoa hẹ chứa một lượng lớn sunfua, có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng mạnh và có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa.
Hơn nữa, khi sunfua đóng vai trò diệt khuẩn và điều hòa đường ruột sẽ kích thích dạ dày tiết ra dịch vị nên ăn hoa hẹ cũng sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn.
Loại rau này còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư đường ruột và hạ lipid máu. Hoa hẹ rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và có tác dụng tích cực trong việc ức chế sự xuất hiện của ung thư đường ruột.
Tinh dầu dễ bay hơi có trong hoa hẹ có tác dụng hạ lipid máu rõ rệt. Vì vậy, thường xuyên tiêu thụ hoa hẹ có tác dụng rất tích cực trong việc ngăn ngừa ung thư đường ruột và giảm lipid máu.
Đặc biệt, hoa hẹ có tác dụng bổ thận, làm ấm dạ dày. Hoa hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng làm ấm dạ dày, kích thích tình dục.
Đặc biệt vào thời điểm cuối thu, đông se lạnh, ăn nhiều loại rau này có tác dụng bảo vệ dạ dày, làm ấm cơ thể, kích thích tình dục rất tốt.
Ngoài ra, nếu hoa hẹ được nghiền nát, đun nóng rồi đắp lên thì có thể chữa bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng, đổ mồ hôi; đắp lên vết bầm tím có thể có tác dụng thần kỳ.
Loại rau này cũng chứa các thành phần đặc biệt như tinh dầu dễ bay hơi và sunfua tỏa ra mùi cay độc đáo, giúp điều hòa khí gan, tăng cảm giác thèm ăn và tăng cường chức năng tiêu hóa.
Đồng thời hoa hẹ giúp thúc đẩy khí và điều hòa máu. Mùi cay của tỏi tây có thể làm tiêu tan ứ máu, kích thích tuần hoàn máu, thúc đẩy khí và ứ đọng, thích hợp cho các vết bầm tím, buồn nôn, viêm ruột, nôn ra máu và đau ngực.
Loại rau này còn làm thông ruột và giảm táo bón. Hoa hẹ chứa một lượng lớn vitamin và chất xơ thô, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, điều trị táo bón và ngăn ngừa ung thư đường ruột nên lá tỏi tây được gọi là “cỏ làm sạch ruột”.
Hoa hẹ vào mùa thu còn ngon hơn là thân và lá. Khi ngâm chua, có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của hoa hẹ cả trong mùa đông. Khi ăn thịt hoặc làm lẩu, chấm với sốt hoa hẹ vô cùng tươi ngon.
Món ăn gợi ý: Sốt hoa hẹ
Nguyên liệu: Hoa hẹ, lá hẹ, táo, gừng.
Cách làm:
- Chuẩn bị 3 cân hoa hẹ, cho vào tô lớn, dùng kéo nhà bếp cắt bỏ phần cuống phía trên đầu hoa hẹ, phần này không ngon nên bỏ đi.
- Tiếp theo, cho một thìa muối ăn vào, sau đó cho thêm nước, rửa sạch 3-4 lần cho đến khi nước trong rồi vớt hoa hẹ ra, để ráo nước.
- Tiếp theo, đặt hoa hẹ lên rèm và đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời hoặc nơi thoáng gió. Cố gắng loại bỏ độ ẩm trên hoa hẹ càng nhiều càng tốt và phơi thật khô để hoa hẹ ngâm được bảo quản lâu hơn.
- Lúc này, chuẩn bị một nắm lá hẹ và một quả táo, cho vào tô lớn, sau đó thêm một lượng nước thích hợp, rửa sạch nhiều lần, sau khi rửa sạch, lau khô, để ráo nước.
- Chuẩn bị một miếng gừng, gọt vỏ và thái mỏng. Hoa hẹ và gừng là sự kết hợp hoàn hảo. Ăn nhiều gừng vào mùa thu không chỉ có tác dụng làm ấm dạ dày, xua tan cảm lạnh mà còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
- Đặt táo lên thớt, dùng dao tách chúng làm đôi, bỏ lõi và hạt rồi cắt thành lát mỏng. Lá hẹ cắt nhỏ.
- Chuẩn bị máy xay thịt, cho gừng thái lát, lát táo, lá hẹ và hoa hẹ vào, sau đó cho 2 thìa muối ăn vào, đậy nắp và xay nhỏ. Đừng xay nhuyễn mà chỉ xay thô là được.
- Đổ nguyên liệu đã xay nát vào tô lớn, dùng thìa khuấy đều rồi cho vào lọ thủy tinh sạch, dùng thìa ấn chặt, rồi đậy nắp lại rồi cho vào tủ lạnh. Để sốt trong 24 giờ sẽ có hương vị ngon hơn.
- Sốt hoa hẹ làm theo cách này có thể dùng để cho vào lẩu, dùng để trộn mì, làm bánh hấp trong nửa năm mà không bị hỏng.
Món ăn gợi ý: Hoa hẹ trộn đậu phộng
Nguyên liệu: Hoa hẹ, đậu phộng, ớt đỏ, ớt xanh, muối, dầu mè.
Cách làm:
- Chọn hoa hẹ tươi, cho vào chậu, thêm một lượng nước vừa phải, thêm chút muối, khuấy đều, ngâm khoảng 10 phút, rửa sạch, để ráo nước.
- Lấy một lượng đậu phộng vừa đủ cho vào tô, thêm một lượng nước thích hợp rồi ngâm trong 1-2 giờ cho đến khi bóc vỏ đậu phộng dễ dàng thì mới cho vào nồi nước sôi, chần trong một phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Cho hoa hẹ đã ráo nước vào cối, giã dập. Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Lấy một tô lớn, cho hoa hẹ, ớt, đậu phộng vào, thêm một lượng muối thích hợp, khuấy đều, ướp trong 30 phút thì cho ra đĩa. Khi ăn cho thêm vài giọt dầu mè rồi trộn đều là có thể thưởng thức.
- Khi làm sạch hoa hẹ, bạn nhớ ngâm chúng trong nước muối nhẹ một lúc. Điều này có thể loại bỏ vi khuẩn và trứng côn trùng trên hoa, giúp hoa sạch sẽ hơn.
- Khi ngâm hoa hẹ không nên cho quá nhiều muối, miễn là có thể nếm được vị mặn. Nếu cho quá nhiều muối sẽ làm mất đi mùi thơm tươi mát của hoa hẹ.
- Nếu thích ăn hoa hẹ, bạn có thể làm nhiều mỗi lần một ít, cho vào lọ thủy tinh, đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn. như bánh hấp, bún, hay làm lẩu đều ngon cả.
Loại rau tươi đẹp này nên ăn mạnh vào tháng 8. Thứ nhất, nó có thể bổ thận và làm ấm dạ dày, kích thích tình dục. Thứ hai, nó có thể làm giảm lipid máu. Thứ ba, nó có thể kích thích sự thèm ăn và làm sạch ruọt. Đây là loại rau "ông ăn bà khen" mà mọi người thường bỏ qua.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.