Loại rau "nhẵn mặt" khắp các làng quê, sang Hàn Quốc mua 1 mớ bằng giá ở Việt Nam mua cả tạ

An Nguyên Thứ năm, ngày 02/03/2023 19:11 PM (GMT+7)
Rau mùi là một loại rau gia vị vô cùng quen thuộc đối các gia đình Việt. Loại rau gia vị này không chỉ làm tăng thêm hương vị món ăn mà chúng còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt, ở Hàn Quốc giá bán 1 mớ rau mùi bằng giá mua cả tạ ở Việt Nam.
Bình luận 0

Công dụng bất ngờ của rau mùi

Rau mùi xuất hiện rất thường xuyên trong các bữa cơm gia đình, nhưng ít ai biết được những công dụng đặc biệt của loại rau thơm này.

Loại rau "nhẵn mặt" khắp các làng quê, sang Hàn Quốc mua 1 mớ bằng giá ở Việt Nam mua cả tạ - Ảnh 1.

Rau mùi là loại gia vị được dùng từ rất lâu đời có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, về sau được phổ biến ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Vườn trong phố.

Rau mùi còn có tên khác là ngò rí, mùi ta. Cách gọi tùy thuộc từng địa phương. Là cây thân cỏ, rễ cọc, thân nhỏ, cao chừng 30 - 60cm. Cây cao lớn hay thấp tùy thuộc chất đất và cách chăm sóc của người trồng. Quả rau mùi có hình cầu, khi non có màu xanh, già có màu nâu đen, mùi hắc và khó ngửi. Chúng được dùng để ăn ghém rau sống hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn quen thuộc.

Trong rau mùi có chứa hàm lượng lớn tinh dầu với nhiều thành phần đa dạng: chất béo, chất protein, xenlulozo, chất không nitơ, axit béo omega 3 và omega 6, chất chống oxy hóa, các vitamin (vitamin A, B1, B2, C,…) cùng rất nhiều thành phần khác. Rau mùi được sử dụng cả rễ, thân và lá khi còn tươi. Có thể phơi dùng để làm dược liệu. Quả phơi khô cũng được sử dụng rất phổ biến trong dân gian làm thuốc chữa bộ số bệnh thông thường.

Rau có tính ấm, cay và nóng, có tác dụng rất tốt đối với hô hấp, nhất là vùng phổi và cả tiêu hóa. Loại cây này có rất nhiều công dụng, điển hình như:

Trong dân gian, rau mùi là loại thảo dược có tác dụng vô cùng lớn đối với bệnh sởi. Nhờ tính nóng ấm, loại thảo dược này có thể giúp kích thích sởi ra nhanh và mau khỏi ở trẻ nhỏ. Bài thuốc này rất hữu hiệu với những trường hợp trẻ lên sởi nhưng gặp gió bị lạnh khiến sởi không mọc được tiếp. Sắc rau mùi lấy nước cho trẻ uống sẽ giúp sởi mọc nhanh hơn và mau lành.

Loại rau "nhẵn mặt" khắp các làng quê, sang Hàn Quốc mua 1 mớ bằng giá ở Việt Nam mua cả tạ - Ảnh 2.

Tuy chỉ là một loại rau gia vị có giá rẻ và bình dân nhưng rau mùi lại có nhiều công dụng vàng đối với sức khỏe. Ảnh: A.C

Bên cạnh đó, khi gặp phải một số chứng bệnh về tiêu hóa như: khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, đau bụng khó chịu,… người ta cũng dùng rau mùi làm thuốc kèm với vỏ quýt sắc nước uống. Nhờ tính ấm sẽ khiến người bệnh ấm bụng, đỡ dần cảm giác đau, khó chịu và chữa đầy hơi hiệu quả.

Ngoài ra, trong rau mùi có chứa thành phần Citronellol và một số chất có tính chất kháng khuẩn mạnh. Nhờ thế, loại thảo dược này còn có dược tính là khử mùi hôi tốt, chữa sâu răng, viêm lợi, cải thiện tốt các tình trạng viêm nhiễm răng miệng. Nước cốt rau mùi dùng để ngậm, súc miệng là cách để hỗ trợ cải thiện các vấn đề này.

Trong rau mùi có chứa vitamin A, C cùng một số chất chống lão hóa. Đây là những thành phần quan trọng giúp cải thiện thị lực, đặc biệt là có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi. Đây có thể coi là loại rau tốt cho những ai thường xuyên phải làm việc nhiều với máy tính, rất ảnh hưởng đến mắt.

Trong dân gian, rau mùi là một trong những loại thảo mộc có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, lòi dom. Quả mùi mang đi đốt rồi hun khói vùng hậu môn, dưới tác động của hơi nóng và thành phần trong quả mùi, búi trĩ sẽ bớt sưng và thu dần vào trong hậu môn.

Loại rau "nhẵn mặt" khắp các làng quê, sang Hàn Quốc mua 1 mớ bằng giá ở Việt Nam mua cả tạ - Ảnh 3.

Rau mùi đã được nghiên cứu là có nhiều thành phần kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Ảnh: DIY27

Nhiều thử nghiệm đã cho thấy, thành phần trong rau mùi cũng có tác dụng tốt đối với việc ổn định huyết áp, nhất là với những người huyết áp cao. Chiết xuất từ hạt rau mùi có tác dụng làm giảm huyết áp khá hiệu quả khi sử dụng đúng cách.

Ngoài ra, rau mùi còn có rất nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe. Trong đó phải kể đến, các thành phần quý giá trong loại thảo mộc này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ làm giảm cholesterol, phòng tránh xơ vữa mạch máu, bảo vệ tim mạch, chống đột quỵ. Các chất chống oxy hóa trong rau mùi cũng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Dịch chiết từ rau mùi ta cũng có tác dụng tốt với việc làm giảm căng thẳng, giảm lo âu, chống stress. Bên cạnh đó, rau mùi cũng được cho là có nhiều tác dụng trong kích thích ham muốn về tình dục, chữa rối loạn kinh nguyệt, trị giun sán,…

Có thể thấy, ngò rí có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh và được sử dụng rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng rau mùi quá nhiều, lạm dụng trong điều trị bệnh không đúng cách có thể dẫn tới những hậu quả không tốt. Nếu lạm dụng có thể gây tổn thương gan, tụt huyết áp, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, hô hấp, không tốt cho thai nhi,… Vậy nên, nếu có ý định sử dụng rau mùi để chữa bệnh bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.

Rau mùi rẻ như cho ở Việt Nam bán giá "cắt cổ" ở Hàn Quốc

Mới đây, trên mạng xã hội có chia sẻ hình ảnh về giá của một mớ rau mùi bán tại Hàn Quốc. Theo đó, mức giá bán vô cùng đắt lên đến 29.800 won (gần 1 triệu đồng) cho 300-500g. Mức giá này được đánh giá là quá đắt đỏ vì một mớ rau mùi ở Việt Nam đắt lắm cũng chỉ 2000 đồng - 5000 đồng nhưng ở đây có giá hơn nửa triệu tiền Việt. Với mức giá đó có thể mua được 1 tạ rau mùi.

Loại rau "nhẵn mặt" khắp các làng quê, sang Hàn Quốc mua 1 mớ bằng giá ở Việt Nam mua cả tạ - Ảnh 4.

Tại Hàn Quốc, rau mùi có giá đắt "cắt cổ". Ảnh: FB

Nhiều cư dân mạng cho rằng, mức giá này cũng là dễ hiểu vì mặt bằng giá cả tại Hàn Quốc khá đắt đỏ so với Việt Nam. Thêm vào đó, rau mùi khó trồng và số lượng ít nên giá cũng tăng cao.

Một túi rau mùi nhỏ xíu ở siêu thị được bán với mức giá là 6.500KRW (khoảng 140.000 đồng)

Ở một góc nhìn khác, nhiều bà nội trợ sống ở Hàn cho rằng có thể có sự nhầm lẫn trong khâu in giá dán trên túi hàng chứ không có chuyện giá đắt như vậy. Thông thường giá rau mùi một mớ bán ở Hàn chỉ là 3.000 won (60.000 đồng).

Loại rau "nhẵn mặt" khắp các làng quê, sang Hàn Quốc mua 1 mớ bằng giá ở Việt Nam mua cả tạ - Ảnh 5.

Rau mùi ngâm tương là một trong những món được chế biến từ rau mùi ở Hàn Quốc. Ảnh: FB

Với giá đắt "cắt cổ" như thế nhưng người Hàn Quốc chế biến rau mùi cũng không hề giống với cách người Việt Nam chúng ta sử dụng. Người Hàn Quốc thường chế biến rau mùi thành 2 món ăn khá lạ miệng đó là rau mùi tẩm bột chiên giòn và rau mùi ngâm tương.

 Bí kíp trồng rau mùi trong chậu chỉ với 20 ngày 

Cách trồng rau mùi không khó khi có thể xin hạt gieo tại nhà hoặc tận dụng những cành rau mùi bỏ đi trong bó rau của gia đình để trồng nước.

Rau mùi có thể trồng quanh năm, tốt nhất là trong vụ Đông – Xuân, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Loại rau "nhẵn mặt" khắp các làng quê, sang Hàn Quốc mua 1 mớ bằng giá ở Việt Nam mua cả tạ - Ảnh 6.

Cách trồng rau mùi tại nhà không quá khó. Ảnh: A.C

Đất trồng rau mùi cần loại đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng. Rau mùi thân thảo rất dễ bị úng nước và thối rễ nếu không làm đất và chậu thoát nước cẩn thận. Chậu trồng: chậu trồng rau mùi có kích thước vừa phải vì cây lên rất nhanh và cho thu hoạch liên tục. Cây mọc ra chỉ cao từ 35–50 cm với một đến ba lá chét phía trên ngọn. 

Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt từ 12 – 14 giờ trong nước. Cần trộn hạt với tro bếp để gieo cho dễ. Hạt cần gieo đều. Gieo xong có thể phủ rơm rạ nhẹ hoặc lớp đất thật mỏng để giữ ẩm, hạt nhanh mọc.

Hàng ngày chỉ nên tưới nước một lần vào lúc sáng sớm. Những hôm trời mưa, nồm ẩm có thể ngưng tưới nước cho cây. Hàng ngày, chú ý nhổ cỏ sạch sẽ để tránh chúng ăn tranh chất dinh dưỡng của rau mùi. Sau khoảng 20-25 ngày từ lúc trồng vào trong đất, có thể tỉa bớt lá để ăn dần hoặc thu cả luống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem