FIFA tiến hành điều tra Tổng thư ký của LĐBĐ Malaysia
LĐBĐ Malaysia (FAM) thông báo sẽ nộp đơn trình báo cảnh sát liên quan đến vấn đề làm giả tài liệu, đồng thời họ cũng xác nhận FIFA sẽ tiến hành điều tra Tổng Thư ký của FAM.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Anh Cần đang chỉ cách “truyền nước biển” cứu cây cam mà anh cho là hiệu quả
"Tiêm" kháng sinh
Để tiếp cận được thông tin, chúng tôi phải đóng vai một nhà vườn trồng cam sành tìm “thầy” rước về cứu chữa vườn.
Con đường nhựa phẳng lì từ thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành về xã Đông Phước là nơi có diện tích cam sành bị bệnh vàng lá gân xanh lớn nhất huyện phải đốn bỏ để chuyển sang trồng các loại cây khác.
Chúng tôi ghé quán nước, tình cờ gặp anh Cần ở ấp Kinh Mới, thị trấn Ngã Sáu, một người được cư dân địa phương tôn là “thầy” trị vàng lá gân xanh số một khi đã cứu được rất nhiều vườn cây chỉ còn chờ đốn.
Sau vài phút trò chuyện, anh Cần không ngần ngại, đưa chúng tôi đi xem vườn cây được anh “truyền nước biển” cho trái sai oằn cành.
Anh cho biết, miếng vườn 1,5ha này trồng cam ăn được 1 - 2 lứa thì trái xuất hiện bệnh vàng lá gân xanh sắp phải cưa để bán củi. Nhưng do tình cờ học “lóm” ở các nhà vườn tại huyện Tam Bình (Vĩnh Long) về nghiên cứu thử trộn nhiều loại thuốc với nhau rồi truyền dung dịch vào cây vài tháng sau thấy hiệu quả, cây tươi tốt lại đâm bông cho trái.

Hàng trăm dụng cụ vô nước cho cây cam
Theo đó, anh khoan trên thân cây một lỗ cách mặt đất khoảng 0,3 - 0,4m, sâu vào khoảng nửa thân cây, sau đó đâm kim vào nịt lại, buộc dây xung quanh ống tiêm được nối với bình chứa (loại bình phun xịt cây kiểng khoảng 1,5 lít).
Các dung dịch mà anh tiết lộ gồm Tetracyclin (loại thuốc kháng sinh dùng cho người) pha cùng một số chất trung vi lượng với nước sạch. Sau đó, bơm nén dung dịch trong bình xịt nhỏ cầm tay, treo lên cành cây để tạo áp suất đưa thuốc vào thân cây.
Theo anh, thời gian truyền chỉ khoảng 15 phút nhưng có khi từ 3 - 5 ngày tùy vào độ ẩm trong đất và thời tiết trong vườn, sau đó rút ống ra kết hợp bón phân hữu cơ vào gốc. Khoảng 3 tháng cây cam sành rụng hết lá, bắt đầu đâm đọt và xanh trở lại có thể cho trái no tròn, năng suất cao.

Dấu khoang trên thân cây cam sành để vô nước
| Ông P.T.T, ngụ ấp kinh Mới, thị trấn Ngã Sáu cho biết: "Nhà tôi trồng 2,5 công cam sành, được 5 năm tuổi chỉ ăn được 1 mùa, sau đó cây bắt đầu xuất hiện bệnh vàng lá gân xanh. Tôi nhờ anh Cần mang thuốc đến "chích" cho cây với giá 12.000 đồng/cây, 3 tháng sau cây cho trái. Tuy nhiên vẫn có một vài cây phản ứng lại với thuốc và chết khô. |
Ngoài “hồi sinh” vườn cam cho gia đình, anh Cần còn nhận làm dịch vụ "tiêm" kháng sinh cho cây với giá 15.000 đồng/cây. Vườn nào số lượng cây lớn cần cứu anh có thể giảm giá còn 11.000 - 12.000 đồng/cây. Sau khi trừ chi phí thuốc, nhân công anh Cần lời 5.000 đồng/cây.
Lén lút "chích" cây
Ông Trần Quang Hành, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, cho biết, ngành chức năng đã biết việc này nhưng chưa có chế tài phạt.
Huyện không khuyến cáo người dân sử dụng để tự cứu vườn cam. Bởi chưa có nghiên cứu nào cho thấy phương pháp này đạt hiệu quả, địa phương cũng đã tuyên truyền, khuyên người dân không nên thực hiện nhưng họ vẫn lén lút làm.
Bà Trần Thị Kim Thúy, Trưởng trạm BVTV huyện Châu Thành, cho biết thêm, bệnh vàng lá gân xanh và vàng lá thối rễ bùng phát rất nhanh ở vùng chuyên canh cam sành vì khó điều trị nên phải đốn bỏ với diện tích gần 1.500ha.

“Truyền nước biển” cứu cây cam xành bị bệnh vàng lá gân xanh ở Hậu Giang
Hiện tại diện tích cam đang cho trái và trồng mới còn khoảng 3.800ha. Trong khi đó xã Đông Phước và thị trấn Ngã Sáu có khoảng 100 hộ áp dụng biện pháp truyền nước trị bệnh cho cây.
Theo ghi nhận của PV, mỗi cây cam khi được truyền thuốc “hồi sinh” này thường tốn khoảng 15.000 đồng/cây, nhưng chủ vườn chỉ được hỗ trợ thuốc; còn các vật liệu khác như bình chứa, dây truyền và phân hữu cơ đều do chủ vườn mua.
Tồn dư kháng sinh
Ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hậu Giang cho biết: Việc trị bệnh bằng cách tiêm vào thân cây đã xuất hiện nhiều năm qua ở Châu Thành và thị xã Ngã Bảy. Ngành nông nghiệp tỉnh đã từng có văn bản nghiêm cấm người dân vì cách này không đem lại hiệu quả và thậm chí phản khoa học. Cái khó hiện nay người dân cứ truyền miệng nhau làm một cách lén lút nên ngành chức năng khó phát hiện.

Anh Cần bên vườn cam sành vừa phục hồi cho trái xum xuê nhờ “vô nước biển” cho cây trị bệnh vàng lá gân xanh
Cũng theo ông Thể, bệnh vàng lá gân xanh do vi khuẩn làm nghẽn mạch dẫn thức ăn nuôi cây, khi dùng thuốc kháng sinh Tetracyclin cộng thêm một số loài phân trung vi lượng bơm trực tiếp vào thân tạm thời giúp cây ra lá xanh tươi, cây nào bệnh nhẹ thì cho trái nhưng không hiệu quả. Cây chỉ sống được 1 - 2 năm rồi cũng chết, vì bản chất cây đã bị nhiễm vi khuẩn khó có thể nào cứu chữa.
TS Nguyễn Thị Thu Nga, Phó bộ môn BVTV, Khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng (ĐH Cần Thơ) nhận định, bệnh vàng lá gân xanh do vi khuẩn gây ra, nếu tiêm kháng sinh đủ mạnh để diệt được vi khuẩn này sẽ xảy ra 2 trường hợp là cây thêm suy kiệt rồi chết hoặc cây sống thì hàm lượng kháng sinh tồn dư trong cây sẽ vượt ngưỡng cho phép và ảnh hưởng đến sức khỏe con người sau khi dùng trái.
LĐBĐ Malaysia (FAM) thông báo sẽ nộp đơn trình báo cảnh sát liên quan đến vấn đề làm giả tài liệu, đồng thời họ cũng xác nhận FIFA sẽ tiến hành điều tra Tổng Thư ký của FAM.
Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021–2025, xã Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn vùng cao Tủa Chùa từng bước khởi sắc.
Đang chạy trên đường, hàng hóa trên xe tải bất ngờ bốc cháy. Phát hiện sự việc, tài xế nhanh trí lái xe tải đang bốc cháy dữ dội vào trụ sở PCCC ở TP.HCM cầu cứu.
Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng sẽ tận dụng bề dày kinh nghiệm để tạo ra những đột phá, đưa ngành công thương tăng trưởng hai con số, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Ai cũng bảo tôi may mắn, vô sinh mà vẫn được cưới vào nhà khá giả. Nhưng ngay trong đêm tân hôn, khi vừa vén tấm chăn cưới, tôi đã chết lặng.
Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho rằng việc tài trợ cho Ukraine và tiếp tục gửi viện trợ quân sự để kéo dài xung đột với Nga chỉ khiến Liên minh châu Âu (EU) suy yếu, thay vì giúp khối này trở nên mạnh hơn.
Theo một nhà giao dịch tại TP Hồ Chí Minh, nhu cầu từ các thị trường gạo nhập khẩu của Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh, châu Phi đang có dấu hiệu tăng lên. Giá gạo Việt Nam xuất khẩu hiện vẫn cạnh tranh hơn so với gạo Thái Lan.
Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, doanh thu toàn ngành công nghiệp công nghệ số năm 2025 ước đạt 198 tỷ USD, tăng trưởng 26% so với năm 2024 và vượt 16% so với kế hoạch năm, đóng góp vào GDP ước đạt 1.075.120 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2024, hiệu quả hoạt động rất cao với lợi nhuận ước đạt hơn 371.000 tỷ đồng.
Giữa nhịp đô thị hóa nhanh của TP.HCM, làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp vẫn lặng lẽ giữ từng lớp sơn truyền thống, đồng thời nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới về môi trường và con đường phát triển bền vững cho một di sản lâu đời.
LĐBĐ châu Á (AFC) đang xem xét áp dụng án kỷ luật đối với trợ lý trọng tài biên người Lào - Phutsavan Chanthavong sau sai sót nghiêm trọng dẫn đến việc từ chối một bàn thắng hợp lệ của ĐT nữ Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33.
Bộ GDĐT bố trí vốn dàn trải, không đúng quy định, trong 16 năm có tới 10 năm không bố trí vốn cho Dự án tại khu vực Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Việc không tập trung bố trí vốn, không bảo đảm tiến độ thực hiện là nguyên nhân chính dẫn đến dự án chậm tiến độ, gây lãng phí trong quá trình thực hiện.
Bộ Nội vụ cho biết đang trình phương án tăng lương, phụ cấp mới với cán bộ, công chức, viên chức sau sáp nhập. Bộ này cũng cho biết đang hoàn thiện nội dung để kịp trình phương án tăng lương cơ sở trong năm 2026.
Theo đạo diễn Đặng Thái Huyền, việc chiếu "Mưa đỏ" trên truyền hình là một quyết định khá khó khăn của Điện ảnh Quân đôi.
Dự án tuyến tàu điện đô thị LRT có chiều dài 17,59km, gồm các đoạn trên cao, mặt đất và đi ngầm, nối từ sân bay đến Trung tâm hội nghị APEC và các khu du lịch phía Nam của đặc khu Phú Quốc, giảm thời gian di chuyển xuống còn khoảng 20 phút.
Bùi Minh Lợi sau khi hành hung mẹ ruột của mình đã dùng hung khí tấn công cán bộ an ninh trật tự, khiến người này bị thương nặng.
Trong bộ sử "Khâm định Việt sử thông giám cương mục" do các sử quan triều Nguyễn chép lịch sử nước ta từ đời Hồng Bàng đến hết đời Lê, ở dưới phần viết về việc triều Trần bắt đầu đắp đê "quai vạc", Vua Tự Đức đã phê rằng: "Một lần thất sách, để tai hại về sau không biết chừng nào!".
TP.HCM đang hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nông thôn mới thông minh bằng cách lồng ghép mạnh mẽ chương trình chuyển đổi số vào đời sống thực tiễn.
Từ những cọng lục bình phơi khô, xử lý thủ công, hàng loạt sản phẩm gia dụng, thời trang mộc mạc nhưng tinh tế đã ra đời, mở ra hướng sinh kế bền vững trong hành trình xây dựng nông thôn mới.
Tiếp quản Bộ Công Thương trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số, quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng sẽ đối mặt với những thách thức chưa từng có: nhu cầu điện bùng nổ, thương mại toàn cầu đảo chiều, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển công nghiệp... Nhưng có lẽ thách thức lớn nhất không chỉ là chính sách, mà là đổi mới căn bản cách quản lý và điều hành.
Tờ Laophattana Sport News đánh giá quyết định tước bàn thắng của Bích Thùy tại chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 33 là sai sót nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tranh HCV.
Công an phường Thuận Giao, TP.HCM đang điều tra, mời làm việc với các đối tượng liên quan đến vụ ẩu đả gây náo loạn tại quán nước trên địa bàn.
Thị trường hàng không Việt Nam đã bước vào cao điểm Tết Nguyên đán 2026 với "làn sóng" đặt vé máy bay từ sớm. Đến nay, trên các đường bay từ TP.Hồ Chí Minh và TP.Hà Nội đi tới các tỉnh/thành phố trong các ngày cận Tết đã ghi nhận tỷ lệ lấp đầy vượt 80%.
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 5 bị can liên quan đến người đàn ông tử vong trên trụ điện xảy ra tại phường Tây Nha Trang.
Cha của ba nữ đô vật Mỹ Hạnh, Mỹ Trang và Mỹ Linh qua đời sau thời gian mắc bạo bệnh, chỉ ít ngày sau khi các con giành HCV lịch sử tại SEA Games 33.
Lửa bùng phát rạng sáng tại bãi phế liệu rộng hàng trăm mét vuông ở xã Xuân Thới Sơn, khiến khung sắt và mái che đổ sập.
Có những dấu hiệu rất quen báo mùa lễ hội đang đến: những bản nhạc quen thuộc vang lên, những con phố bắt đầu rực rỡ ánh đèn… Và với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…
Nằm nơi đầu nguồn sông Cửu Long, An Giang không chỉ là vùng đất địa linh nhân kiệt mà còn giữ vị trí chiến lược trọng yếu về quốc phòng - an ninh của Tổ quốc. Trải qua 80 năm tôi luyện trong khói lửa chiến tranh và sự nghiệp xây dựng đất nước, LLVT tỉnh An Giang hôm nay (An Giang - Kiên Giang) đang viết tiếp chương mới đầy tự hào: Hội tụ sức mạnh, tinh gọn tổ chức, vững vàng bảo vệ chủ quyền biên cương trong thời kỳ mới.
Trên trang facebook cá nhân, HLV Park Hang-seo đã gửi lời chúc mừng tới HLV Kim Sang-sik và tập thể U22 Việt Nam khi vừa giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, đồng thời bật mí về chiếc nhẫn may mắn mà mình đã tặng người đồng nghiệp.
Nhóm chuyên gia Ngân hàng UOB dự báo, trừ khi những yếu tố hỗ trợ trên thay đổi, vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng mạnh theo xu hướng hiện tại đến năm 2026.
Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hệ thống khuyến nông Việt Nam đứng trước yêu cầu phải tổ chức lại để thích ứng với cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ mới và nâng cao năng lực, đồng hành cùng nông dân.