Chủ đề nóng

Làm rõ việc hơn 2 tháng đi khám 80 lần, được chi trả 60 triệu tiền bảo hiểm y tế

Bạch Dương Thứ tư, ngày 24/03/2021 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM vừa cảnh báo về trường hợp trục lợi quỹ BHYT bằng cách đi khám bệnh nhiều lần tại nhiều cơ sở y tế khác nhau.
Bình luận 0
Lợi dụng BHYT, đi khám đến 80 lần để được hưởng 60 triệu tiền bảo hiểm - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp lợi dụng khám BHYT để trục lợi.

Bệnh nhân N.T.K đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An (quận Bình Tân, TP.HCM). Từ ngày 1/1 đến 8/3, bệnh nhân này đi khám BHYT đến 80 lần, tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này hơn 60 triệu đồng.

Điều đáng nói, bệnh nhân này đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP.HCM như Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Thủ Đức (10 lần),…

Giám đốc BHXH TP.HCM Phan Văn Mến cho biết, ngoài việc kịp thời gửi thông tin cảnh báo tới Sở Y tế TP và các cơ sở khám chữa bệnh về việc có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân N.T.K, BHXH TP.HCM cũng đã đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân để kịp thời theo dõi.

Ngay trong sáng 24/3, BHXH TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an TP.HCM để điều tra làm rõ vụ việc, nhằm kịp thời cảnh báo để người bệnh chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHYT.

Ông Phan Văn Mến cũng nhấn mạnh, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám chữa bệnh BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT như những trường hợp mắc bệnh mãn tính, trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt khám chữa bệnh BHYT nhiều lần trong năm.

"Tuy nhiên, qua hệ thống thông tin giám định BHYT đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến, việc kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT", ông Mến thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem