Chủ đề nóng

Lời trăng trối của mẹ trước lúc qua đời, có được xem là di chúc?

Thứ ba, ngày 23/05/2023 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước lúc qua đời, mẹ có gọi các con lại phân chia tài sản và được con quay video lại. Vậy lời trăng trối trong video đó có được xem là di chúc?
Bình luận 0

Mẹ tôi bị bệnh nặng phải nhập viện, sau một thời gian ngắn thì mẹ qua đời. Do chưa kịp lập di chúc nên trước lúc mất mẹ có gọi các con lại trăng trối, dặn dò, phân chia tài sản cho từng người. Lúc đó, chị hai tôi có quay video toàn bộ buổi nói chuyện. Vậy video này có được xem là di chúc hay không?

Bạn đọc Thu Hiền (TP Thủ Đức, TP.HCM), hỏi.

Luật sư Lê Dũng , Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây: Thứ nhất, người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép. Thứ 2, nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Với dữ liệu bạn cung cấp, trước lúc mẹ qua đời có gọi các con lại dặn dò, phân chia tài sản cho từng người và buổi nói chuyện được quay video lại mà không có các thủ tục khác (như người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ, có công chứng hoặc chứng thực...) thì chưa thỏa điều kiện của di chúc bằng miệng như đã nêu ở trên. Nếu chỉ có video quay lại lời trăng trối của người đó không thôi thì không thể được xem là di chúc bạn nhé.


Theo Nguyễn Chính/PLO (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem