Chủ đề nóng

Long Hồ: Nông thôn mới ý nghĩa khi “đời sống người dân khá lên, hộ nghèo ít đi”

Hồng Cẩm Thứ ba, ngày 04/08/2020 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đảng bộ huyện Long Hồ vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Một trong những điều mà Đảng bộ và nhân dân huyện Long Hồ tự hào, phấn khởi nhất là nhiệm kỳ qua (2015-2020), Đảng bộ và chính quyền đã dành toàn tâm, toàn lực chăm lo phúc lợi cho người dân.
Bình luận 0

Giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”

Nhiệm kỳ qua, cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ huyện Long Hồ đã quan tâm giải quyết tốt các vấn đề xã hội; các chính sách an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, người có công, hỗ trợ hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, qua đó đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,43%. 

Xây dựng nông thôn mới ở huyện Long Hồ (Vĩnh Long):  Lo cho người dân “an cư để lạc nghiệp” - Ảnh 1.

Đến nay huyện Long Hồ đã hoàn tất nhà ở cho hộ nghèo. Ảnh: Hồng Cẩm

Huyện Long Hồ đã hoàn thành công tác nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ gần 1.500 hộ dân vươn lên thoát nghèo, tạo việc làm mới cho 5.000 lao động, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm…

Nếu đầu nhiệm kỳ, toàn huyện Long Hồ có 2.174 hộ nghèo, chiếm 5,4%, thì đến nay toàn huyện chỉ còn 690 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,43%. Như vậy, đã có gần 1.500 hộ vươn lên thoát nghèo, tương đương mỗi năm có khoảng 300 hộ thoát nghèo.

Ông Hồ Văn Minh, Bí thư Huyện ủy Long Hồ, chia sẻ: "Song hành với thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Long Hồ đề ra trong nhiệm kỳ 2015- 2020 là thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.. Quan điểm của huyện là chương trình xây dựng nông thôn mới chỉ thật sự có ý nghĩa khi "đời sống người dân khá lên và hộ nghèo ít đi", đồng thời xem chương trình giảm nghèo ngang hàng với chương trình xây dựng nông thôn mới".

Ông Minh cũng cho biết thêm, giảm nghèo là một trong những chỉ tiêu chủ yếu của cấp ủy các cấp. Hàng năm, Hội đồng Nhân dân huyện ra nghị quyết về giảm nghèo, UBND huyện sẽ cụ thể hóa nghị quyết của Hội đồng Nhân dân huyện và có kế hoạch giảm nghèo hàng năm. 

Trên cơ sở điều tra khảo sát hộ nghèo, huyện giao chỉ tiêu giảm nghèo xuống từng xã, thị trấn. Từ đó, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ ban hành nghị quyết và có kế hoạch giảm nghèo.

Qua phân loại hộ nghèo, tìm hiểu nguyên nhân nghèo và xem xét họ thiếu thốn mặt nào và cần gì thì tìm cách hỗ trợ phù hợp, đồng thời xem lại lao động chính là đoàn viên, hội viên của đoàn thể nào thì giao cho đoàn thể đó phụ trách, theo dõi…

Có "an cư" mới "lạc nghiệp", hiểu rõ điều này, đảng ủy các xã, thị trấn đã tích cực chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu giảm nghèo thông qua chương trình hỗ trợ hộ xây nhà, vay vốn ưu đãi, cho mượn vốn để làm ăn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động… nhằm giúp người dân vươn lên thoát nghèo hiệu quả.

Đã có 7 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Tính đến cuối năm 2019, huyện Long Hồ cũng đã hoàn thành công tác xây nhà ở cho hộ nghèo. Dự kiến trong năm 2020 sẽ giải quyết dứt điểm hơn 100 căn nhà cho hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở.

Long Hồ: Nông thôn mới ý nghĩa khi “đời sống người dân khá lên, hộ nghèo ít đi” - Ảnh 3.

Đến nay huyện Long Hồ đã có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Hồng Cẩm

"Nhờ thực hiện tốt các chính sách xã hội, mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm… đã từng bước đưa đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ, nhất là các chỉ tiêu liên quan đến xã hội- môi trường và xây dựng hệ thống chính trị" - Bí thư Huyện ủy Long Hồ phấn khởi nói.

Nhiệm kỳ 2015- 2020, toàn huyện Long Hồ đã vận động xây 1.253 căn nhà cho hộ nghèo, hội viên, đoàn viên khó khăn; trong đó có 810 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Đến nay, toàn huyện có 38.369 căn nhà kiên cố, bán kiên cố, đạt 93,18%, tăng 7,23% so năm 2015.

Hiện, huyện đang tiếp tục vận động nhân dân xây cất nhà ở, nhất là ở các khu dân cư tập trung, phấn đấu đến năm 2025 nhà kiên cố, bán kiên cố đạt 95% trở lên và hoàn thành xây nhà cho hộ cận nghèo; đồng thời kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm là 0,85%.

Đến nay huyện Long Hồ đã hoàn thành công tác nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ gần 1.500 hộ dân vươn lên thoát nghèo, tạo việc làm mới cho 5.000 lao động, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm…

Qua sự quyết tâm đồng thuận của toàn Đảng bộ trong thực hiện Nghị quyết, cũng như chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong nhiệm kỳ huyện Long Hồ đã xây dựng được 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Như vậy tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện đến nay là 7/14 xã; 7 xã đạt 15 tiêu chí trở lên, phấn đấu trong năm nay có thêm xã Tân Hạnh đạt chuẩn.

Với phương châm "dân chủ- đoàn kết- kỷ cương- phát triển", đại hội đề ra mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020- 2025 là phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới; đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn- xã hội; nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội làm nòng cốt.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Trần Văn Rón - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long lưu ý, để lãnh đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, đòi hỏi cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện phải có quyết tâm chính trị cao, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của cả hệ thống chính trị, thực hiện có hiệu quả mục tiêu đề ra.

"Trước hết, huyện cần quan tâm phát triển các ngành nghề, lĩnh vực mà huyện có tiềm năng; chú trọng nâng dần tỷ trọng ngành công nghiệp- thương mại- dịch vụ và giữ vai trò trọng yếu của ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của huyện. Phải xem nông nghiệp- nông dân- nông thôn là cơ sở, lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế xã hội" - ông Rón nhấn mạnh.

"Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông về xây dựng nông thôn mới năm 2020 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem