Chủ đề nóng

Lưu Bị đã mất hai danh tướng nào vào tay Tào Tháo?

Thứ hai, ngày 06/01/2020 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thục Hán đã có thể sở hữu Thất Hổ tướng, nhưng đáng tiếc vì vài nguyên nhân bất khả kháng, có hai nhân vật đã đầu quân cho Tào Tháo và đều trở thành danh tướng nhà Ngụy.
Bình luận 0

Lưu Bị có thể lập ra nhà Thục Hán, hùng bá một phương là nhờ có sự phò tá của Gia Cát Lượng thần cơ diệu toán và Ngũ Hổ tướng dũng mãnh uy danh. Tuy nhiên trên thực tế, Thục Hán đã có thể sở hữu Thất Hổ tướng, nhưng đáng tiếc vì vài nguyên nhân bất khả kháng, có hai nhân vật đã đầu quân cho Tào Tháo và đều trở thành danh tướng nhà Ngụy.

Người thứ nhất là danh tướng Khiên Chiêu. Ông là một người bạn cũ của Lưu Bị thuở nhỏ, tình cảm của họ rất thân thết. Đến tuổi trưởng thành, Lưu Bị phải đan chiếu bán giày kiếm sống, còn Khiên Chiêu thì theo thầy lên kinh làm quan. Không lâu sau vì quan trường tranh đấu mà người thầy bị giết, Khiên Chiêu ngã chí nản lòng trở về quê hương.

Sau đó, Viên Thiệu hay tin Khiên Chiêu là nhân tài, có tiềm năng trở thành đại tướng nên đã phái người đi chiêu mộ, từ đó Khiên Chiêu luôn làm việc dưới chướng của Viên Thiệu. Sau này cũng có một khoảng thời gian Lưu Bị đến nương nhờ bản doanh Viên Thiệu. Ông vốn đã có cơ duyên cùng với Khiên Chiêu trùng phùng, nhưng vì chiến cục khi đó bất lợi, bọn họ đã không thể tương ngộ.

Sau khi Viên Thiệu đại bại, Khiên Chiêu chỉ có thể đầu quân cho Tào Ngụy. Tào Tháo rất coi trọng tài năng của Khiên chiêu, phong ông làm Trung hộ quân, trấn thủ biên ải.

Một nhân vật khác mà Lưu Bị đánh mất vào tay Tào Tháo là Điền Dự, ông vốn là bộ tướng cùng chinh chiến với Lưu Bị. Tuy nhiên sau vì chiến tuyến cách quê nhà quá xa, Điền Dự không thể tiếp tục đi theo Lưu Bị mà xin về quê chăm sóc mẹ già. Sau khi hoàn tất chữ "hiếu", Điền Dự đầu quân cho Công Tôn Toản.

Trải qua một thời gian, Điền Dự phân tích thế cục đương thời, cho rằng "người cuối cùng định được thiên hạ tất là họ Tào", nên ông đã gia nhập quân đội Tào Ngụy. Tào Tháo rất coi trọng Điền Dự, để ông đảm nhận những công việc quan trọng trong phủ Thừa Tướng, sau lĩnh ấn trấn thủ biên cương giúp nhà Ngụy chống lại người Hồ. Điền Dự còn là vị tướng duy nhất được trọng dụng qua 4 đời họ Tào (Tào Tháo, Tào Phi, Tào Duệ, Tào Phương).

Hoa Vũ (Đời sống & Pháp Luật)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem