Chủ đề nóng

Lưu ý quan trọng trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM

Mỹ Quỳnh Chủ nhật, ngày 04/06/2023 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mai (5/6), tất cả thí sinh phải có mặt tại điểm thi để nắm quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân. Trong 2 ngày thi chính thức, nếu thí sinh đi muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi.
Bình luận 0

Chỉ còn 1 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại TP.HCM sẽ được diễn ra. Đây là kỳ thi quan trọng đối với gần 100.000 học sinh lớp 9 trên toàn thành phố, bởi sẽ chỉ có 77.294 thí sinh giành được suất vào lớp 10 công lập. Hơn 19.000 thí sinh sẽ phải lựa chọn các trường ngoài công lập, trung tâm GDNN-GDTX hoặc các trường trung cấp, cao đẳng nghề...

Lưu ý về quy chế thi

Mặc dù được nhà trường phổ biến rất kỹ các quy chế trước kỳ thi, thậm chí còn tổ chức riêng một buổi trước ngày thi để sinh hoạt quy chế, tuy nhiên, vẫn có nhiều thí sinh vi phạm. Trong đó có nhiều trường hợp đi thi trễ.

Lưu ý quan trọng trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Thí sinh lưu ý về giờ giấc để tránh đến muộn trong ngày thi. Ảnh: MQ

Theo quy định của Sở GDĐT TP.HCM, thí sinh phải có mặt tại điểm thi đúng giờ. Tất cả các trường hợp có mặt tại cổng điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Trường hợp thí sinh đến cổng điểm thi trễ trong thời gian cho phép, trưởng điểm thi chịu trách nhiệm xác định đủ điều kiện tham gia thi hay không.

Nếu đủ điều kiện, trưởng điểm thi phân công thư ký lập biên bản theo thời gian có mặt tại cổng trường (gửi kèm hồ sơ coi thi) và phân công cán bộ coi thi dẫn thí sinh lên phòng thi. Tất cả các trường hợp đến trễ mà được phép dự thi thì vẫn nộp bài theo thời gian thi quy định, không được cộng thêm thời gian.

Đối với các thí sinh bị ốm, bị tai nạn bất ngờ trong khi thi tuyển sinh vào lớp 10, nếu nhẹ có thể điều trị tại phòng y tế điểm thi. Trường hợp này, trưởng điểm thi xin ý kiến trưởng ban coi thi để quyết định cho thí sinh làm bù thời gian gián đoạn hay không (tùy vào thực tế bài thi và thời gian gián đoạn).

Lưu ý quan trọng trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh 3.

Các trường hợp đau ốm, tai nạn bất ngờ đều có quy trình xử lý bài bản để tránh ảnh hưởng kỳ thi. Ảnh: MQ

Trường hợp phải đưa đi bệnh viên cấp cứu, thí sinh sẽ được cán bộ y tế, cán bộ giám sát phòng thi làm nhiệm vụ tại điểm thi và công an đi cùng. Bệnh viện cấp cứu phải chọn là bệnh viện cấp huyện trở lên. Cả hai trường hợp đều phải lập biên bản bất thường để ghi nhận sự việc.

Vi phạm quy chế, nhẹ nhất cũng bị trừ 25% điểm bài thi

Sở GDĐT TP.HCM quy định, tất cả các trường hợp vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật. Trong đó, thí sinh bị khiển trách nếu phạm lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác.

Lưu ý quan trọng trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh 4.

Vi phạm quy chế, các thí sinh sẽ bị lập biên bản và xử lý kỷ luật. Ảnh: MQ

Thí sinh bị cảnh cáo nếu vi phạm các lỗi: Đã bị khiển trách một lần nhưng tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách (trong cùng một bài thi); trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. 

Thí sinh bị đình chỉ thi nếu vi phạm một trong các lỗi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Lưu ý quan trọng trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh 5.

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM

Tất cả các thí sinh bị cảnh cáo ở bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi đó. Thí sinh bị điểm 0 (không) nếu bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Sở GDĐT TP.HCM lưu ý, các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem