Chủ đề nóng

Tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Đa số học sinh chọn trường cách nhà khoảng 7km

Mỹ Quỳnh Thứ sáu, ngày 02/06/2023 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GDĐT TP.HCM cho biết đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Năm nay, việc áp dụng bản đồ GIS vào tuyển sinh đã giúp phụ huynh, học sinh lựa chọn trường học có khoảng cách với nhà ở hợp lý, trung bình khoảng 7km.
Bình luận 0

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 sẽ diễn ra vào ngày 6, 7/6 sắp tới. Đến thời điểm hiện tại, Sở GDĐT TP.HCM đã hoàn tất các công việc để tổ chức kỳ thi.

Thông tin từ ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GDĐT TP.HCM cho biết, năm nay, TP sẽ triển khai kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở 158 điểm thi, bao gồm 147 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Đa số học sinh chọn trường cách nhà khoảng 7km - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có 96.325 thí sinh đăng ký dự thi. Ảnh: MQ

Tổng số phòng thi là 4.102 phòng, trong đó có 3.778 phòng thi lớp 10 thường, 324 phòng thi chuyên. Mỗi phòng có 24 thí sinh dự thi, mỗi điểm thi sẽ có thêm 3 phòng thi dự phòng.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi, TP.HCM đã huy động 12.306 giáo viên làm cán bộ coi thi và 2.370 nhân viên, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có 96.325 thí sinh đăng ký. Trong đó, thí sinh chỉ đăng ký xét 3 nguyện vọng thường là 88.237; thí sinh đăng ký xét nguyện vọng tích hợp là 1.147 em; thí sinh đăng ký xét nguyện vọng chuyên là 6.941 em (có 236 thí sinh tỉnh khác đăng ký dự thi tại TP.HCM).

Trong khi đó, tổng số học sinh lớp 9 dự xét tốt nghiệp THCS năm nay là 113.802 em. Như vậy, có đến 17.477 học sinh sau tốt nghiệp THCS có những lựa chọn khác, không thi tuyển vào lớp 10 công lập, chuyên, tích hợp.

Ông Hồ Tấn Minh cho biết, đến thời điểm hiện tại, các cơ sở giáo dục đã thực hiện việc dạy và học, hoàn thành kế hoạch dạy học và đánh giá, xếp loại học sinh ở các trường phổ thông năm học 2022 - 2023; tổ chức ôn tập học sinh lớp 9 theo hướng dẫn của Bộ GDĐT và phù hợp với thực tế nhà trường.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Đa số học sinh chọn trường cách nhà khoảng 7km - Ảnh 3.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 sẽ diễn ra vào ngày 6, 7/6 sắp tới. Ảnh: M.Q

Bên cạnh đó, các trường đã hoàn thành việc chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ thi. Trong đó, địa điểm in sao đề thi, lưu trữ bài thi, làm phách, chấm thi; hạ tầng công nghệ thông tin, máy tính, máy in, máy quét; phòng cháy - chữa cháy; ấn chỉ ấn phẩm, văn phòng phẩm… phục vụ kỳ thi, đảm bảo an toàn vệ sinh tại tất cả cả điểm thi, tất cả đều đã được chuẩn bị chu đáo.

Năm nay, Sở GDĐT đã triển khai việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến thông qua app trên di động kết hợp với bản đồ GIS nhằm hỗ trợ cha mẹ học sinh trong việc đăng ký nguyện vọng, tránh chọn các nguyện vọng quá xa nơi ở.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Đa số học sinh chọn trường cách nhà khoảng 7km - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP.HCM và Sở GDĐT kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 năm 2022. Ảnh: MQ

Đại diện Sở GDĐT đánh giá, nhờ có hệ thống GIS, cha mẹ học sinh đã chọn lựa những nguyện vọng phù hợp hơn so với trước đây. Trung bình khoảng cách một học sinh chọn trường từ nhà đến trường là khoảng 7km. Chỉ có một số ít các trường hợp chọn các trường có khoảng cách trên 10km, những trường hợp này Sở GDĐT đã hướng dẫn nhà trường làm công tác tư vấn, hỗ trợ xác định chính xác sao cho phù hợp nhất, tuy nhiên vẫn trên cơ bản tôn trọng quyết định của cha mẹ học sinh.

Ngoài ra, năm nay cũng là năm Sở GDĐT thực hiện công tác chuyển đổi số mạnh mẽ nhất trong công tác đăng ký và tổ chức kỳ thi, trong đó cha mẹ học sinh sẽ không cần đăng ký bằng giấy như trước đây, tất cả hồ sơ đều được số hóa, cha mẹ học sinh chỉ cần thực hiện ký xác nhận ngay tại trường, điều này làm giảm sai sót và giúp tiện lợi rất nhiều cho cha mẹ học sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem