Chủ đề nóng

Lý do đội bóng Thái Lan phải nằm cáng, không tỉnh táo trong hang

Đăng Nguyễn - Gizmodo Thứ năm, ngày 12/07/2018 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thợ lặn là cựu đặc nhiệm SEAL, người tham gia vào quá trình giải cứu tiết lộ rằng các cậu bé được đưa ra ngoài trong tình trạng gần như vô thức nên cần phải dùng đến cáng.
Bình luận 0

Bằng chứng cho thấy các cậu bé không tự lặn mà được cứu bằng cáng.

Theo Gizmodo, đoạn video đăng tải trên trang Facebook của đặc nhiệm Seal thuộc hải quân Thái Lan cho thấy cảnh các cậu bé nằm trên cáng trong hang động.

Các thợ lặn và đặc nhiệm Thái Lan dùng ròng rọc, dây thừng và ống cao su để kéo hai chiếc cáng qua những ngách hang lởm chởm đá sắc nhọn. Điều này dẫn đến những nghi vấn rằng các cậu bé được cho dùng thuốc mê trong hành trình 4km rời khỏi hang.

Mới đây nhất, thợ lặn là cựu đặc nhiệm SEAL tham gia vào quá trình giải cứu các cậu bé đã lên tiếng hé lộ rằng, các cậu bé khi đó gần như ngủ thiếp đi hoặc trong tình trạng vô thức khi được bó trong cáng.

Đồ họa của nhà chức trách Thái Lan về quy trình giải cứu mỗi cầu thủ nhí, được đưa ra trước thời điểm giải cứu

"Một số đứa trẻ ngủ, số còn lại lúc lắc bàn tay như thể đang ngất ngư, nhưng chúng đều thở bình thường", Chaiyananta Peeranarong, một trong những thợ lặn cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang trong ngày cuối cùng của chiến dịch nói.

Chaiyananta nói các bác sĩ được bố trí dọc theo tuyến đường trong hang và liên tục kiểm tra nhịp tim cũng như tình trạng sức khỏe của các cậu bé. "Nhiệm vụ của tôi là chuyển các cậu bé từ chặng này cho người đang chờ sẵn ở chặng kế tiếp", Chaiyananta cho biết. "Bọn trẻ được bó chặt sẵn trong cáng khi được chuyển đi như vậy".

Chaiyananta không nói rõ liệu huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Chantawong có phải nằm cáng như các cậu bé hay không. Nếu Ekkapol phải nằm cáng, các thợ lặn sẽ vất vả hơn trong việc đưa huấn luyện ra khỏi hang.

Đồ họa mô phỏng cách giải cứu các cậu bé bằng cáng.

Điều này dường như trái ngược với thông tin trước đó mà Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha công bố. Ông Prayut nói các cậu bé được cho dùng thuốc chống lo âu chứ không phải thuốc gây mê.

“Tôi cũng hay dùng thuốc này để tập trung hơn và tăng khả năng bắn súng trúng đích”, ông Prayut nói.

Trang BBC của Anh thì xác nhận rằng các cậu bé gần như ở trong tình trạng mê man trong quá trình giải cứu.

Tuy vậy, các cậu bé vẫn mặc trang phục của thợ lặn và đeo một loại mặt nạ dưỡng khí đặc biệt.

Derek Anderson, chuyên gia của quân đội Mỹ  cho rằng, cách buộc các cậu bé nằm im trên cáng như vậy giúp các thợ lặn có thể kiểm soát tình hình và điều chỉnh nguồn cung cấp dưỡng khí khi cần thiết.

Các thợ lặn giải cứu cậu bé trong đội bóng nhí.

Những thông tin mà thợ lặn Thái Lan tiết lộ cho thấy nhà chức trách đã thay đổi kế hoạch giải cứu vào phút chót.

Phương án cứu hộ được nhà chức trách Thái Lan công bố ban đầu cho thấy mỗi cậu bé sẽ được hai thợ lặn hộ tống trong quá trình đi bộ và lặn qua ngách hang ngập nước.

Một số chuyên gia cho rằng phương pháp này gần như bất khả thi, bởi các em mới chỉ làm quen với thiết bị lặn vài ngày trước và rất có thể sẽ gặp phải vấn đề đe dọa không chỉ đến tính mạng mình mà cả các thợ lặn hộ tống xung quanh.

Video cho thấy các cậu bé Thái Lan không tự lặn mà được cứu bằng cáng?

Các thành viên trong đội bóng nhí Thái Lan được đưa qua khu vực chật hẹp trong hang bằng cáng, không giống như kế hoạch...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem