Chủ đề nóng

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô

Thứ hai, ngày 19/04/2021 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào thời vua Minh Mạng, có hai cây ngô đồng được mang từ Trung Hoa về trồng ở góc điện Cần Chánh. Mỗi mùa xuân, hoa ngô đồng bung nở rất đẹp...
Bình luận 0

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô - Ảnh 1.

Tháng tư là mùa những cây ngô đồng ở Cố đô Huế trổ bông rực rỡ. Phía sau loài cây này là một truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo mà không phải ai cũng đã từng nghe.

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô - Ảnh 2.

Truyền thuyết này kể rằng, thuở xa xưa, vua Phục Hy - một vị thần trong các thần tích Trung Hoa - thấy năm vì sao rơi xuống cây ngô đồng, chim phượng hoàng liền đến đậu.

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô - Ảnh 3.

Phục Hy biết cây này là cây gỗ quý, hấp thụ tinh hoa trời đất, có thể làm đồ nhạc khí ảo diệu, liền sai người đốn cây xuống, cắt làm ba đoạn.

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô - Ảnh 4.

Ngài gõ thử thấy đoạn ngọn thì tiếng quá trong mà nhẹ, đoạn gốc thì tiếng quá đục mà nặng, chỉ có đoạn giữa tiếng hài hòa, có thể dùng được, liền đem ra giữa dòng sông ngâm 72 ngày đêm.

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô - Ảnh 5.

Sau đó Phục Hy lấy lên phơi khô, chọn ngày tốt, thợ khéo Lưu Tử Kỳ chế làm nhạc khí, bắt chước nhạc Cung Dao Trì, đặt tên là Dao cầm... Từ truyền thuyết này, ngô đồng trở thành loài cây đế vương.

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô - Ảnh 6.

Theo Đại Nam Nhất Thống Chí, vào thời vua Minh Mạng, có hai cây ngô đồng được mang từ Trung Hoa về trồng ở góc điện Cần Chánh (điện này nay không còn). Mỗi mùa xuân, hoa ngô đồng bung nở rất đẹp.

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô - Ảnh 7.

Vì yêu thích sắc hoa này mà nhà vua lệnh cho Bộ Công chọn người thông hiểu cây cỏ mang theo lá cây làm mẫu đi lùng sục khắp vùng rừng núi Trường Sơn tìm bằng được cây ngô đồng bản xứ.

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô - Ảnh 8.

Sau đó, cây ngô đồng được trồng bên nhiều cung điện của Hoàng thành Huế, điểm tô thêm cho diện mạo vốn đã rất tráng lệ của chốn cung đình.

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô - Ảnh 9.

Khi cho đúc Cửu Đỉnh, vua Minh Mạng đã cho khắc hình cây ngô đồng trên Nhân đỉnh - chiếc đỉnh mang thụy hiệu của mình. Điều này cho thấy vua đã yêu quý cây ngô đồng đến mức nào.

Ly kỳ truyền thuyết nhuốm màu huyền ảo về cây ngô đồng ở đất Cố đô - Ảnh 10.

Tiếc rằng theo thời gian, các cây ngô đồng có từ thời nhà Nguyễn không còn nữa. Cây ngô đồng ở Hoàng thành Huế hiện tại chỉ có tuổi đời vài chục năm. Nhưng dù ở thời nào, vẻ đẹp của loài hoa đế vương vẫn luôn khiến người đời mê mẩn...


Quốc Lê (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem