Món ngon ngày Tết: Làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng mời khách

Hồng Thắm Thứ năm, ngày 04/01/2024 12:21 PM (GMT+7)
Với cách làm mứt đu đủ này, bạn sẽ có món ăn thơm ngon, lạ miệng để chiêu đãi khách vào ngày Tết.
Bình luận 0

Tết Giáp Thìn sắp đến, Dân Việt mách bạn cách làm mứt đu đủ đẹp mắt, ngon miệng. 

Sắp đến Tết ai cũng muốn tự tay làm những món ngon lạ để mời khách và cùng những người thân yêu trong gia đình thưởng thức. Ngoài những loại mứt quen thuộc như cà rốt, gừng, bí đao…bạn có thể thử làm món mứt đu đủ, đảm bảo thơm ngon. Dân Việt giới thiệu công thức làm mứt đu đủ như sau:

Món ngon ngày Tết: Làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng mời khách- Ảnh 1.

Nguyên liệu làm mứt đu đủ: 

- Đu đủ 3 quả già khoảng 3 ký (chọn quả dài sẽ dày cùi, ngon và ít hạt hơn) 

- Đường cát trắng 1 ký

Món ngon ngày Tết: Làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng mời khách- Ảnh 2.

Nguyên liệu làm mứt đu đủ: Đu đủ chọn loại quả dài mới hái còn tươi nặng tay đã già đặc ruột ngon hơn quả tròn.

- Muối hạt

- Lá cơm nếp ( lá dứa thơm) 

- Dụng cụ cắt gọt, đồ nấu, sấy...

Món ngon ngày Tết: Làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng mời khách- Ảnh 3.

Cách làm mứt đu đủ: Gọt vỏ thái thanh dày 1cm, dài khoảng 6cm.

Cách làm mứt đu đủ: 

- Đu đủ khứa dọc vỏ cho chảy nhựa rồi xả nước cho sạch nhựa, dùng đồ nạo gọt vỏ bổ khúc rồi thái thanh đều nhau dày khoảng 1cm dài 6cm. 

Món ngon ngày Tết: Làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng mời khách- Ảnh 4.

Cách làm mứt đu đủ: Thái thanh vuông khoảng 1cm,

- Thái xong cho muối hạt vào xóc đều để 2 giờ sau rồi đem ngâm nước sạch 30 phút cho hết mặn. 

- Sau đó rửa lại vài lần bằng nước sạch cho hết muối trong đu đủ. 

- Để ráo nước cho đường vào cho đều rồi bọc lại cất ngăn mát tủ lạnh (4-5 tiếng) hoặc 1 ngày đêm. Làm như vậy miếng đu đủ sấy sẽ được giòn và trong ăn ngon hơn. 

Món ngon ngày Tết: Làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng mời khách- Ảnh 5.

Cách làm mứt đu đủ: Xay lá dứa lọc lấy nước trộn đều với đu đủ rồi đem đi sên.

- Ngày hôm sau lấy đu đủ đã được ngấm đường đem đi sên với lá dứa cho thơm. 

- Sau khi sên đu đủ cạn nước đường thì cho vào lò sấy tiếp, chỉnh nhiệt 100 độ rồi canh, một lúc đảo cho khô đều nhau. 

Món ngon ngày Tết: Làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng mời khách- Ảnh 6.

Cách làm mứt đu đủ: Sên se mặt thì cho vào lò sấy cho khô đều mà không bị cháy.

- Tùy theo sở thích ăn dẻo hay dai để canh thời gian. 

Món ngon ngày Tết: Làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng mời khách- Ảnh 7.

Cách làm mứt đu đủ: Khi sấy để nhiệt độ 100 rồi canh, thỉnh thoảng đảo cho khô đều.

- Sau vài tiếng sấy đã được món mứt đẹp mắt lạ miệng để thay đổi món đãi khách. Mứt ăn ngon lạ miệng, thơm mùi lá dứa.

Món ngon ngày Tết: Làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng mời khách- Ảnh 8.

Cách làm mứt đu đủ: Cho ra ngoài để đảo đều nhìn thanh đu đủ dẻo trong thơm mùi lá dứa

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt đu đủ này.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hong Tham Chu thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem