Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?

Thứ ba, ngày 13/02/2024 05:52 AM (GMT+7)
Mai giảo là một loại giống mai rất đặc biệt ở xứ đầu nguồn Phú Vĩnh (TX Tân Châu, tỉnh An Giang). Người trồng mai giảo chắt chiu chăm sóc suốt một năm tròn, chờ đến ngày Xuân hưởng thành quả vàng ươm.
Bình luận 0

Mai giảo-một loại giống mai rất đặc biệt ở xứ đầu nguồn Phú Vĩnh (TX Tân Châu, tỉnh An Giang). Người trồng mai chắt chiu chăm sóc suốt một năm tròn, chờ đến ngày Xuân hưởng thành quả vàng ươm.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 1.

Mai giảo-một loại giống mai rất đặc biệt ở xứ đầu nguồn Phú Vĩnh (TX Tân Châu, tỉnh An Giang). Mô hình trồng mai giảo đang mang lại thu nhập tốt hơn cho nông dân xã Phú Vĩnh, TX Tân Châu, tỉnh An Giang nhiều năm nay.

Xã Phú Vĩnh có khoảng 50 hộ trồng mai, trải dài hơn 200 công đất. Đã từ lâu, mai dảo Tân Châu nức tiếng gần xa với vẻ đẹp rất riêng. 

Nhiều thương lái, người dân ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh lặn lội đường xa, đến tận nơi để tìm mua những gốc mai ưng ý, đưa ra chợ phục vụ thị trường mai Tết.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 2.

Mai giảo-một loại giống mai vàng rất đặc biệt ở xã Phú Vĩnh (TX Tân Châu, tỉnh An Giang). 

Nếu đã theo nghề trồng mai, thường sẽ bám gốc bám rễ qua nhiều thế hệ. Chỉ bán mỗi mùa Tết, nhưng mai được chăm sóc cẩn thận, cắt tỉa quanh năm. 

Cây mai đẹp, đủ độ tuổi sẽ được bán trước Tết. Số còn lại tiếp tục được nuôi dưỡng cho những năm sau.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 3.

Người trồng mai giảo ở xã Phú Vĩnh, TX Tân Châu, tỉnh An Giang đã kỳ công, cần mẫn chăm sóc, uốn cây, cắt tỉa cành, vặt lá để cho ra những cây mai chưng Tết có dáng đẹp, hoa đẹp mỗi độ Tết đến xuân về.

Nghề trồng mai giảo đã bám gốc bám rễ qua nhiều thế hệ người dân xã đầu nguồn Phú Vĩnh (TX Tân Châu, tỉnh An Giang). 

Xã Phú Vĩnh có khoảng 50 hộ trồng mai, trải dài hơn 200 công đất, trở thành vùng trồng mai Tết nổi tiếng của tỉnh An Giang.

Cây mai không yêu cầu quá khắt khe trong khâu chăm sóc, nhưng cần người thợ nắm đúng kỹ thuật uốn, ghép cành và bón phân thuốc.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 5.

Điển hình như cây mai hơn 1 năm tuổi này. Từ nhỏ, nó được uốn cong, qua nhiều lần chỉnh sửa mới có được dáng đẹp. Anh Trương Hồng Sang chia sẻ: “Tùy theo cây mai mà quyết định tạo dáng phù hợp. Theo dõi quá trình phát triển của cây mai, người trồng quyết định mở dây uốn sớm hoặc trễ. Khoảng 2-3 tháng có thể tháo dây uốn ra, cây mai cơ bản thành hình. Bình quân, 1 cây mai được trồng từ hạt, được chăm sóc tốt thì tầm 2 năm sẽ ra bông”.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 6.

Thị hiếu mua mai của người dân hiện giờ không phải chỉ ở nét đẹp của hoa mai, mà họ còn chọn dáng “phong thủy”, thu hút may mắn trong năm mới. Chính vì vậy, nhà vườn nơi đây có xu hướng tạo ra rất nhiều dáng mai, phục vụ tối đa nhu cầu thị trường.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 7.

Anh Trần Đức Duy quyết định gắn bó với vườn mai của gia đình. Sau 3 thế hệ vun trồng, khu vườn có rất nhiều giống mai được chọn lọc rất kỹ, giữ được độ thuần chủng cao nhất.

“Tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi định học đại học. Nhưng khi tiếp gia đình trồng và bán mai, “máu nghề” thấm vào người lúc nào không hay. Tôi từ bỏ ý định đi học, dứt khoát theo “nghề gia truyền”, cùng cây mai phát triển cuộc sống”.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 8.

Vườn mai của gia đình Duy đang ươm khoảng 3.000 cây con. Tất cả đều được mối lái đặt hàng tiêu thụ hết. Vì vậy, cả nhà tập trung chăm sóc, nâng niu từng cây, chờ ngày giao hàng.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 9.

Ít đất sản xuất, người dân chuyển đổi từ canh tác lúa sang cây mai vàng rất hiệu quả. Nghề trồng mai còn giúp bà con nông thôn có việc làm quanh năm, thu nhập khá cao, nhất là vào dịp cận Tết Nguyên đán. Điển hình là trường hợp của ông Lê Văn Kiệt.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 10.


Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 11.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 12.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 13.

Ông chia sẻ: “Thợ uốn mai như tôi được khoảng 300.000 – 400.000/ngày, đủ trang trải cuộc sống gia đình. 

Nhưng đâu phải ai làm cũng được. Muốn theo nghề lâu dài, cần nhất là có niềm đam mê, điềm tĩnh trong công việc. Mỗi lần nhìn cây mai mình uốn ra hình ra dáng, trong lòng tôi vui không thể nào tả xiết…”.

Nhận thấy tiềm năng của cây mai, Phòng Kinh tế TX. Tân Châu xây dựng mô hình trồng mai vàng ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước, kết hợp bón phân điều khiển tự động bằng điện thoại thông minh. 

Tổng kinh phí thực hiện gần 130 triệu đồng, từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và vốn đối ứng của hộ trồng mai.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 15.

Cuối tháng 11 âm lịch, nụ mai bắt đầu xuất hiện. Nhà vườn bắt đầu bận rộn với những công đoạn cuối, trước khi đưa mai về với thương lái, khách hàng.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 16.

Nhiều cây mai “gấp Tết”, bung nở vàng rực một góc sân.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 17.

Nhận thấy tiềm năng của cây mai, Phòng Kinh tế TX. Tân Châu, tỉnh An Giang xây dựng mô hình trồng mai vàng ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước...

Chủng loại mai tại xã Phú Vĩnh khá đa dạng. Trong đó đặc trưng nhất là mai dảo nguyên bản của xứ Tân Châu. Mỗi hoa có từ 10-15 cánh, khi trổ có mùi rất thơm. 

Đặc biệt, thời gian kết nụ đến khi hoa tàn hơn 10 ngày, nên rất được thị trường ưa chuộng.

Nhiều nhà vườn ở làng mai Phú Vĩnh nói vui: “Nghề trồng lúa, trồng rẫy bấp bênh, còn nghề trồng mai nếu có ế thì… để lại năm sau bán. Năm sau ế thì để lại năm sau bán tiếp. Cây càng lớn, càng có giá trị, chả sao!”.

Mai giảo chưng tết là giống mai gì mà nơi này của An Giang, có hộ lên chậu 3.000 cây bán hết sạch?- Ảnh 19.


Vạn Lộc (Báo An Giang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem