Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trò chuyện với PV báo Dân Việt, anh Dương Quang Hương (SN 1976, ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Trong thời gian thi hành án, tôi đã học được nghề chế tác mô hình tàu thuyền. Tháng 8 năm 2023, tôi mãn hạn và trở về quê hương, tôi quyết định áp dụng kỹ năng này để tạo ra những mô hình tàu thuyền tinh xảo".
Theo anh Dương Quang Hương, ngay khi về quê, anh bắt tay vào chế tác mô hình tàu thuyền, ban đầu, do không có vốn nên anh chỉ làm cầm chừng.
Để có vốn, anh Hương đã tới Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bố Trạch vay 70 triệu từ nguồn vốn tín dụng chính sách hỗ trợ người vừa chấp hành án phạt tù.
Có vốn trong tay, anh mở xưởng sản xuất và tuyển thêm 3 nhân công địa phương có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật rồi anh hướng dẫn để làm ra các mô hình tàu thuyền.
Anh Hương chia sẻ: "Quá trình chế tác trải qua nhiều công đoạn phức tạp, từ thiết kế, cắt ghép, lắp ráp, sơn phủ đến hoàn thiện các chi tiết nhỏ như dây buồm, bánh lái, lan can. Mỗi con tàu có thể mất cả tuần để hoàn thành, tùy vào kích thước và độ tinh xảo".

Anh Dương Quang Hương (ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bên các mô hình tàu thuyền anh vừa chế tác. Ảnh: Trần Anh.

Anh Dương Quang Hương (ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm lại cuộc đời với nghề chế tác tàu thuyền. Ảnh: Trần Anh.

Các mô hình tàu anh Dương Quang Hương vừa chế tác, mang ý nghĩa "thuận buồm xuôi gió". Ảnh: Trần Anh.
Theo anh Hương, mô hình tàu thuyền không chỉ phục vụ đam mê cá nhân mà còn là mặt hàng xuất khẩu giá trị cao.
Đặc biệt, mô hình tàu được sử dụng để trang trí nội thất, quà tặng phong thủy mang ý nghĩa "thuận buồm xuôi gió", nhiều doanh nghiệp và cá nhân ưa chuộng.
"Thị trường tiêu thụ của tôi chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc với giá từ 5 triệu đến 15 triệu đồng/chiếc (tùy theo kích thước tàu thuyền).
Năm 2024, cơ sở của tôi làm được 80 mô hình tàu thuyền, sau khi trừ chi phí, tôi có lãi khoảng 200 triệu đồng", anh Hương nói.
Được biết, xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), nơi anh Hương sinh sống là một làng chài truyền thống với bề dày lịch sử hàng trăm năm gắn bó với nghề biển, việc anh lựa chọn chế tác mô hình tàu thuyền không chỉ thể hiện sự sáng tạo mà còn là cách anh giữ gìn và tôn vinh truyền thống hàng hải của quê hương.

Lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) thăm, động viên cơ sở chế tác mô hình tàu thuyền của anh Dương Quang Hương. Ảnh: Trần Anh.
Ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), đánh giá cao nỗ lực hoàn lương của anh Dương Văn Hương và cho biết: "Anh Hương không chỉ nỗ lực làm kinh tế giỏi mà còn góp phần lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng".
Theo lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình), thời gian qua, đơn vị này đã đã tích cực triển khai chương trình cho vay vốn đối với những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, theo Quyết định 22/2023QĐ-TTg.
Quá trình triển khai, nguồn vốn tín dụng chính sách đã thực sự mang đến nhiều cơ hội cho người chấp hành xong án phạt tù xóa bỏ mặc cảm, vay vốn chính sách để sản xuất, kinh doanh tạo công ăn việc làm, từng bước kiến thiết lại cuộc sống.
Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bố Trạch đã cho 62 người tham gia chấp hành xong án phạt tù vay vốn với số tiền trên 5.370 triệu đồng để tạo sinh kế, tái hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.