Chủ đề nóng

Mang xuân sớm đến với người nghèo

Minh Nguyệt Thứ ba, ngày 06/01/2015 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, khi gió mùa Đông Bắc đang ùa về, tôi bồi hồi nhớ những kỷ niệm trong các chuyến đi từ thiện đợt giáp tết. Tôi  nhớ mãi câu nói của một thành viên trong đoàn: “Bởi vì lạnh, bởi vì họ nghèo khó nên chúng tôi phải đến với họ…”.  Lời nói ấy cũng chính là cam kết của hàng chục thành viên trong đoàn từ thiện của Báo NTNN và một số nhà tài trợ với người nghèo ở thôn bản vùng xa.
Bình luận 0

Niềm vui mùa xuân

Từ 5 giờ sáng ngày 23 tháng Chạp Nhâm Ngọ chiếc xe ôtô chở hàng và các thành viên trong đoàn từ thiện do Báo NTNN tổ chức đã ngược gió bấc và cái rét thấu xương đến một số xã nghèo tỉnh Thái Nguyên. Đây chỉ là 1 trong gần chục chuyến từ thiện mà báo cùng các đoàn tài trợ thực hiện đi tặng quà vào dịp Tết Nhâm Ngọ 2014.

Đồng Hỷ là huyện miền núi, chúng tôi chật vật lắm mới vượt qua vài chục km đường đất đá lởm chởm, vác hàng trên vai vượt qua cầu treo lắc lẻo mới đến được xã Văn Lăng lúc 9 giờ, chậm mất hơn 1 tiếng so với dự kiến. Thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học Số 1 Văn Lăng đã có mặt đông đủ, vui mừng ùa ra đón đoàn từ thiện.

Sau phút tay bắt mặt mừng, tất cả thành viên trong đoàn xắn tay áo lên làm việc. Người bốc quà, người xếp quà vào gói, người treo băng rôn, người chụp ảnh..., tiếng cười nói vui nhộn cả một sân trường. Rất khẩn trương, trong 2 tiếng đồng hồ, 50 người dân cùng 200 em học sinh nghèo không chỉ được nhận bánh chưng, bánh kẹo mà còn có giày, áo mới đón tết. Vui hơn cả là 5 em học sinh đặc biệt khó khăn được nhận 5 chiếc xe đạp từ nhà tài trợ cùng mỗi em một suất quà như các bạn. Có xe, các em không còn lo đường sá xa xôi cách trở để đến lớp học đều đặn…


Tặng quà tết cho học sinh Trường Tiểu học Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên. (Ảnh: M.N)

Không kịp ăn cơm trưa, đoàn từ thiện lại hối hả lên đường đến xã Tràng Xá huyện Võ Nhai để kịp trao 8 tấn phân bón cho 300 hộ dân nghèo. Hơn 14 giờ, chúng tôi mới đến được trụ sở xã Tràng Xá, bà con đang đứng đợi. Tuy vất vả, nhưng các thành viên đoàn công tác xã hội đều cũng cảm thấy vui và hạnh phúc bởi nhìn thấy niềm vui, sự phấn khởi trên gương mặt của những người dân nghèo được hỗ trợ. Hơn 60 tuổi, cái tuổi đến lúc cần được “nghỉ hưu”, vậy mà bà Hà Thị Minh (thôn Lò Gạch, xã Tràng Xá) vẫn cuốc bộ cả chục cây số lên trụ sở ủy ban chờ đoàn từ thiện phát quà. Lưng đã mỏi, bà chống gậy, ôm bì phân lân cùng cuốn lịch, nói câu cảm ơn mãi: “Mấy năm nay toàn ứng phân trước, trả tiền sau, năm nay có quà tết của báo chắc bà con sản xuất tốt hơn, hy vọng sẽ có vụ mùa tốt tươi”.

Mặc dù trời rét cắt da thịt mà trên khuôn mặt những người trực tiếp phát quà cho bà con như chị Lê Minh, chị Tống Hương, các anh Văn Nam, Xuân Nam, Tất Kiên... mồ hôi thấm đẫm. Mãi hơn 18 giờ ngày hôm ấy, chúng tôi mới bắt đầu khởi hành từ Võ Nhai về Hà Nội. Trên đường đi, xe trục trặc, lăn bánh tốc độ rùa bò với tiếng kêu ầm ầm... nên tới hơn 23 giờ đêm chúng tôi mới đặt chân tới Hà Nội.

Trở lại Tràng Xá sau gần một năm, đã thấy thêm nhiều ngôi nhà mới mọc lên với mái ngói đỏ tươi, và những cánh đồng một màu xanh mướt. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã vui vẻ: “Bà con phấn khởi lắm, giờ 8 tấn phân đã “biến thành” hàng chục tấn thóc. Vụ đông năm ngoái được mùa nên bà con vui lắm, ăn tết to lắm. Bà con, chính quyền Tràng Xá rất cảm ơn Báo NTNN, nhà hảo tâm và mong sẽ đón đoàn từ thiện trở lại vui cùng bà con vào dịp Tết Ất Mùi này”.

Hành trình dài cận tết

Không chỉ đến với những vùng đất khó khăn, những người làm báo NTNN còn phối hợp các tổ chức, nhóm, đoàn thể... tổ chức hành trình từ thiện giúp đỡ những người lang thang, cơ nhỡ, sống ở vỉa hè, gầm cầu, ống cống trên địa bàn Hà Nội. Có lần, tuy bị ốm phải nằm viện nhưng chị Lê Minh vẫn quan tâm, nhắn nhủ các đồng nghiệp cố gắng tham gia tích cực hoạt động từ thiện giúp đỡ những số phận bất hạnh. Chị còn huy động, con cháu, người thân trong gia đình tới những bệnh viện, trại trẻ mồ côi… để tặng quà.


 Bà Nguyễn Thị Trôn (83 tuổi, quê Thái Nguyên) nghẹn ngào khi được nhận quà. (Ảnh: M.N)

Trong những chuyến đi âm thầm mà ấm tình người ấy, tôi nhớ nhất là chuyến đi tối 26 rạng sáng ngày 27 Tết Nhâm Ngọ. Tết đến, xuân về, Hà Nội ngập tràn trong sắc xuân, vậy nhưng bên cạnh niềm vui ấy, chúng tôi đã không khỏi chạnh lòng khi gặp những mảnh đời bất hạnh, vô gia cư. Đa phần họ đều là những người cao tuổi, không nhà cửa, không con cái, sống cảnh màn trời, chiếu đất... Hình ảnh cụ bà Nguyễn Thị Trôn (83 tuổi, quê Thái Nguyên), trú ngụ dưới gầm cầu Long Biên, tay run run khi cầm món quà nhỏ, cố chống gậy lên nhưng vẫn đứng không nổi, gương mặt khổ hạnh nhòa nước mắt khiến chúng tôi cũng rơi lệ... “Tết làm chi cho khổ cô ơi. Tết đến nhìn gia đình người ta vui vẻ mà phận già như tôi sao trời lại đày ải thế này”- bà Trôn nói trong nghẹn ngào.

Không chỉ đến với những người nơi chân cầu Long Biên, đoàn thiện nguyện của NTNN và những người bạn còn có mặt nơi vỉa hè, những khu ống cống chưa sử dụng đang để không... để trao tận tay những chiếc bánh chưng, hộp mứt tết, gói bánh kẹo...
Tết Ất Mùi này, Báo NTNN và những nhà hảo tâm đã nhiều năm đồng hành làm thiện nguyện sẽ nối dài hành trình dài nhân ái, góp phần sẻ chia khó khăn, giúp người nghèo có thêm niềm vui.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem