Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Hình minh họa
Gần 2 tháng sau khi sự việc xảy ra, bà Hậu vẫn chưa được cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của con trai nên điện thoại vào đường dây nóng của báo Pháp luật &Thời đại mong trợ giúp. Công an TP. Huế đã đưa ra kết luận sơ bộ khiến gia đình khá bất ngờ.
Bị giết rồi vứt xác xuống sông?
Khoảng 7h20’ ngày 20.10.2016, một số người dân đang ăn sáng tại khu vực đường Phan Đình Phùng gần cầu Kho Rèn (bắc qua sông An Cựu, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), phát hiện thi thể trôi từ cầu An Cựu xuống cầu Kho Rèn.
Người đàn ông này mặc quần jeans dài, áo sơ mi màu xanh, đi giày bata màu đỏ. Mọi người nhanh chóng báo tin cho lực lượng chức năng. Nhiều người dân hiếu kì kéo đến theo dõi vụ việc khiến đường Phan Đình Phùng, đường Phan Chu Trinh tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.
Qua xác định, nam thanh niên tử vong là anh Hồ Văn Châu (SN 1996). Chứng kiến cảnh con trai tử vong trôi trên mặt nước, bà Hậu khóc nghẹn, đòi nhảy xuống sông để gặp con nhưng được người dân kịp thời can ngăn. Nhận được tin báo, cơ quan chức năng TP. Huế đã có mặt tại hiện trường để vớt thi thể, khám nghiệm tử thi và điều tiết giao thông.
Anh Châu làm nhân viên phục vụ ở quán bar Phương Nam (TP. Huế). Khoảng 18h15’ ngày 18.10, Châu chào cả nhà để đi làm. Thế nhưng chừng 19h10’, anh trở về, gặp người em trai tại quán Internet gần nhà để chơi game. Hai anh em này cười nói, chơi với nhau vui vẻ, không hề có biểu hiện bất thường. Chơi chừng 30 phút, Châu chào em trai, nói đi giải quyết việc riêng. Từ đó, gia đình mãi mãi không một ai gặp lại chàng thanh niên xấu số này nữa.
Trong sáng 20.10, bà Hậu điện thoại cho con trai nhưng không nghe được giọng con. Thế là, thay vì chở cô con gái đi học bà đi tìm Châu. Đang đi gần cầu Kho Rèn, xe máy bà Hậu hết xăng nên đẩy bộ. Đi một đoạn, thấy đám đông nói có người chết nổi trên sông, bà dừng lại, òa khóc khi phát hiện đó là xác con trai mình.
Bà Hậu cho biết: “Nhà tôi rất khó khăn, phải ở trên đất của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, không có sổ đỏ. Châu là lao động chính trong nhà vì tôi với chồng đau ốm thường xuyên. Làm quán bar, lương con tôi một tháng được 1,5 triệu đồng nhưng thêm tiền “boa” của khách nên được chừng 6 triệu. Châu cứ có lương là cho cả nhà mỗi người một ít”.
Châu là con trai đầu trong gia đình có 4 anh em, sau Châu là cậu em trai 19 tuổi và hai cô em gái 4 và 2 tuổi. Bố nạn nhân làm thợ xây, mẹ ở nhà nội trợ. Đang học lớp 10 vì gia đình khó khăn, sức học yếu nên Châu nghỉ học.
Từ đó đến nay, Châu làm rất nhiều nghề từ phụ thợ xây, bán áo quần, phụ bếp, rửa xe, phục vụ quán karaoke, nhân viên quán bar… Em được hàng xóm biết đến là thanh niên chăm chỉ, đẹp trai, đặc biệt rất hiếu thảo với bố mẹ.
Theo gia đình nạn nhân, Châu không hề có chứng trầm cảm, nợ nần hay có biểu hiện gì lạ nên nguyên nhân dẫn đến cái chết của Châu mà nhiều người đồn đoán do tự vẫn là không đúng.
Người yêu của nạn nhân (21 tuổi, ở Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cũng bày tỏ: “Em học ở Huế nên quen, yêu Châu. Những ngày trước khi qua đời, anh không hề có biểu hiện lạ, vẫn vui vẻ, thường xuyên nói gắng làm, tiết kiệm để có tiền nuôi các em ăn học”.
Do thua cá độ bóng đá không có tiền trả nợ
Pháp luật & Thời đại đã tới cơ quan điều tra Công an TP.Huế để tìm hiểu. Sở dĩ, sau gần 2 tháng xảy ra sự việc nhưng cơ quan này chưa cung cấp thông tin nguyên dân dẫn đến cái chết của Hồ Văn Châu cho gia đình vì công an cho rằng đang chờ trung tâm điện thoại ở Hà Nội trích xuất những tin nhắn của Châu với bạn trước lúc chết để có kết luận chính thức.
Đại diện Công an TP Huế cung cấp. Qua xác minh, trong một năm trở lại đây, Châu thường xuyên chơi cá độ bóng đá ở đường Lương Văn Can (TP Huế). Trong đó, một người chơi cùng (ngụ đường Ngự Bình) cho biết, anh ta làm cùng quán bar với Châu hơn 1 năm.
Châu hiền lành, không nhậu nhẹt, chẳng thù oán với ai nhưng hay chơi cá độ. Châu nợ anh này 1,3 triệu đồng, ngoài ra cũng có nợ một số người bạn khác, tổng chừng 3 triệu.
Theo cơ quan điều tra, hôm 17.10, Châu tới quán làm nhưng xin quản lý về nhà vì mệt. Lúc này Châu mượn xe Sirius của một người bạn (mượn luôn cả giấy tờ xe - PV) để về. Đến lúc 1h40’ ngày 18.10, Châu nhắn tin với bạn đã cầm xe của bạn để cá độ bóng đá nhưng thua.
Nếu bạn không giúp, không tiếp tục cho Châu mượn tiền thì Châu sẽ chết. Người bạn trả lời không có rồi đi ăn. Từ đó, bạn bè điện thoại, nhắn tin cho nạn nhân đều “bặt vô âm tín”.
Qua khám nghiệm tử thi, pháp y có kết luận trên cơ thể nạn nhân không có ngoại lực tác động, nguyên nhân chết do ngạt trong môi trường nước. Gần ngã ba phân nhánh phế quản có lá cây khô, lá phượng.
Một điều tra viên cho biết: “Trong phế quản có lá cây, chứng minh một điều không thể bị giết rồi ném xác xuống sông được. Vì chết rồi thì lá cây không vào được phế quản. Qua khám nghiệm tử thi cũng như thu thập chứng cứ chứng minh Châu đã nhảy sông An Cựu tự tử, trôi lên cầu Kho Rèn rồi được trục vớt. Hồ Văn Châu nợ bạn bè tổng hơn 3 triệu, bị bạn đòi thế là anh ta quyết định mượn xe máy của “đồng nghiệp” đi cầm rồi dùng số tiền này cá độ bóng đá nhưng thua.
Không có khả năng trả nợ, túng quẫn thế là tìm đến cái chết để giải thoát. Chiếc xe Sirius cầm được khoảng 7 triệu, nợ bạn trước đó thêm 3 triệu, tổng cộng nợ chừng 10 triệu nhưng dại dột đi tự tử. Thật thương tâm”. Hiện công an TP Huế vẫn đang truy tìm chiếc xe máy mà nạn nhân đã mang đi cầm cố.
(Tên nạn nhân trong bài được thay đổi)
| Quay trở lại gia đình nạn nhân, khi nghe tin con mình tự tử vì thua cá độ bóng đá, bà Hậu òa khóc và cho biết sẽ gửi đơn lên Công an TP Huế để mong cơ quan này điều tra lại. Điện thoại di động của Châu hiện gia đình vẫn chưa tìm thấy, bà nói: “Thường lệ Châu đi làm từ tối tới chừng 6h sáng hôm sau là về nhà. Thế nhưng đến 6h30’ngày 19/10, Châu vẫn chưa trở về. Tôi điện thoại cho con. Cuộc thứ nhất, đầu dây bên kia bắt máy nhưng tôi không nghe giọng Châu mà chỉ nghe giọng mấy thanh niên nói lí nhí: “Cứ để rứa đừng tắt máy”. Thấy lạ, tôi tắt máy gọi lại, bên kia vẫn kết nối nhưng tôi không nghe giọng ai hết. Lúc này, tôi lo lắng, điện tiếp nhiều cuộc nhưng bên kia tắt nguồn luôn. Chiếc điện thoại của con tôi lúc đó ai giữ?”. Hay có thể Châu cầm xe máy, cầm luôn cả điện thoại? Bố nạn nhân thì cho rằng: “Con tôi không thể tự tử ở sông An Cựu vì nó còn rất yêu đời. Châu có thể nợ bạn, bị bạn đòi gắt gao. Tranh cãi, có thể bị bạn xô xuống nước thì sao? Cũng có thể do sự đánh đập vì khi vớt xác Châu lên, tôi có thấy một vết bầm tím lớn ở lưng?”. “Tôi từng giờ, từng phút mong Cơ quan chức năng hãy nhanh chóng điều tra đưa ra kết luận chính thức nguyên nhân sự việc. Đặc biệt, điều tra lại những người cho con tôi mượn tiền. Tôi biết làm ở quán Bar là phức tạp nên nhiều lần khuyên con nên kiếm việc khác mà làm, Châu cũng hứa ra Tết sẽ nghỉ. Ai ngờ, con tôi đã qua đời”. Ông nhìn về phía xa than thở. |
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3