Chủ đề nóng

Mất kiểm soát miền Đông, Ukraine khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự

Thứ sáu, ngày 02/05/2014 07:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov hạ lệnh khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự trong nỗ lực để đối phó với tình hình an ninh ngày càng xấu đi sau khi thừa nhận mất kiểm soát miền Đông Ukraine.
Bình luận 0
Sắc lệnh khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự như trước đây được quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov đặt bút ký ngày 1.5, một ngày sau khi ông thừa nhận các lực lượng an ninh đã mất kiểm soát khu vực miền Đông bất ổn của nước này.

Trước đó, Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych bãi bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nam thanh niên Ukraine năm 2013 – một phần của cuộc cải cách nhằm mục đích xây dựng một quân đội chuyên nghiệp.
Quyền Tổng thống
Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov đã tái khởi động chế độ nghĩa vụ quân sự bị bãi bỏ năm ngoái do mất kiểm soát miền Đông nước này.

Sắc lệnh khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự của chính quyền lâm thời Ukraine có đoạn nhấn mạnh: “Sức mạnh của các lực lượng ủng hộ Nga ngày càng gia tăng và đã chiếm các trụ sở chính quyền, đe dọa tới sự toàn vẹn lãnh thổ”.

Hiện lực lượng vũ trang Ukraine có 130.000 quân nhân và với lực lượng dự bị, con số này có thể tăng lên đến khoảng 1 triệu.

Sắc lệnh được ban hành ra sau khi một loạt các trụ sở chính quyền rơi vào tay các tay súng ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông. Diễn biến mới nhất là người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Donetsk chiếm văn phòng công tố viên khu vực.
Người biểu tình
Người biểu tình Donetsk tràn vào văn phòng công tố viên khu vực, giải giới thành công lực lượng cảnh sát chống bạo động bảo vệ tại đây và nắm quyền kiểm soát văn phòng ngày 1.5.

Chính phủ lâm thời tại Kiev đã cáo buộc các mật vụ Nga kích động các cuộc nổi dậy vũ trang của người biểu tình – lực lượng đang kiểm soát hiệu quả khu vực Luhansk và Donetsk.

Trước đó, cùng ngày (1.5) chính quyền Kiev tuyên bố bắt giữ một nhà ngoại giao của Nga và trục xuất vị này khỏi Ukraine vì tình nghi hoạt động gián điệp.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc, tùy viên Hải quân Nga (không nêu tên) liên quan đến các hoạt động “không phù hợp với thân phận ngoại giao”.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã phê duyệt một khoản vay trị giá 10 tỷ USD cho Kiev trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế bị hủy hoại của nước này.

Trong khi đó, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel mạnh mẽ kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng ảnh hưởng của mình để phóng thích các con tin nước ngoài bị người biểu tình ủng hộ liên bang hóa bắt giữ ở thành phố điểm nóng của miền Đông Ukraine, Slavyansk.

Hiện Lực lượng dân quân ủng hộ của Nga ở miền Đông Ukraine vẫn đang giam giữ 7 quan sát viên quân sự nước ngoài. Lực lượng dân quân cũng bắt giữ một số con tin là người Ukraine, trung thành với chính quyền Kiev.
Phương Đăng (theo Telegraph) (Phương Đăng (theo Telegraph))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem