Chủ đề nóng

Máy bay nguy hiểm nhất Trái đất không mang vũ khí nhưng có thể khiến “hàng tỉ người chết”

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ sáu, ngày 20/12/2019 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Máy bay E-6 Mercury có các thiết bị kiểm soát toàn bộ tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân trên đất liền và trên biển của quân đội Mỹ.
Bình luận 0

Máy bay "ngày tận thế" E-6 Mercury thuộc biên chế hải quân Mỹ.

Báo Anh Daily Star mô tả E-6 Mercury là mẫu máy bay nguy hiểm nhất trên Trái đất, với khả năng điều khiển hỏa lực đủ để “thổi bay” cả tỉ người.

E-6 Mercury thuộc biên chế hải quân Mỹ, là phiên bản cải tiến của Boeing 707, không mang theo bất kì vũ khí nào, nhưng lại có thể dùng hỏa lực lớn hơn bất kỳ máy bay nào khác trên Trái đất.

Mỗi chiếc có chi phí chế tạo vào khoảng 141 triệu USD. Chiếc E-6 có nhiệm vụ duy trì liên lạc giữa cơ quan chỉ huy quốc gia Mỹ, bắt đầu từ tổng thống và bộ trưởng quốc phòng, cho tới lực lượng hạt nhân.

Điều đó có nghĩa là tổng thống Mỹ có thể ra lệnh giáng đòn hạt nhân ngay cả khi trung tâm chỉ huy đã bị phá hủy.

Chuyên gia quân sự Sebastien Roblin cho rằng nhiệm vụ cơ bản của E-6 là duy trì liên lạc thông suốt giữa người ra quyết định phản công và các hệ thống triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược Mỹ (TACAMO).

Máy bay có nhiệm vụ đảm bảo liên lạc thông suốt với lực lượng tên lửa chiến lược Mỹ.

Trước khi Mỹ phát triển E-6, nhiệm vụ TACAMO do trạm tiếp sóng mặt đất và biến thể EC-130G/Q Hercules phụ trách. Tuy nhiên, điểm yếu của hệ thống TACAMO này là chúng được đặt ở những vị trí cố định trên mặt đất, rất dễ bị phá hủy.

Để sử dụng kênh liên lạc tần số cực thấp (VLF), chiếc E-6 phải bay liên tục theo quỹ đạo tròn ở tầm cao lớn, kéo theo dây ăng ten dài 2-8 km ở phần đuôi. Những chiếc E-6 sẽ tiếp tục phục vụ trong quân đội Mỹ đến năm 2040 nhờ chương trình nâng cấp và sửa đổi.

Chuyên gia quân sự Sebastien nói E-6 Mercury đã chứng minh sự hữu dụng khi duy trì liên lạc thông suốt, nhưng sẽ còn là thành công hơn nữa nếu mẫu máy bay này không phải kích hoạt nhiệm vụ chính.

E-6 đóng vai trò then chốt trong năng lực răn đe hạt nhân Mỹ, bảo đảm khả năng đáp trả hạt nhân trong trường hợp Mỹ bị tấn công phủ đầu, khiến các đối thủ tiềm tàng không thể hành động liều lĩnh, chuyên gia Sebastien nói.

Máy bay “ngày tận thế” của Mỹ bất ngờ gặp tai nạn gãy đuôi

Phần đuôi trên có tác dụng ổn định thân máy bay của chiếc E-6B Mercury bất ngờ đứt gãy khi được đưa ra khỏi bãi đậu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem