Tiếng thánh ca vang vọng khắp các giáo đường TP.HCM đêm Giáng sinh
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
13 năm qua, Như chưa hề có cuộc chia ly đã tổ chức nối kết đoàn tụ cho 2.500 đại gia đình, tìm ra và kết thúc hơn 5.000 đăng ký tìm kiếm. Khi những người thực hiện bất ngờ tuyên bố dừng lại ở số 134, khán giả cảm thấy nuối tiếc và nhiều người trong số họ muốn góp sức để hoạt động nhân đạo nhằm xoa dịu hay xóa đi vết thương ly tán này được lan tỏa nhiều hơn.
Nhà báo Thu Uyên, người khởi xướng hoạt động Như chưa hề có cuộc chia ly đã chia sẻ về hành trình lan tỏa yêu thương và kết nối tình thân, hòa giải dân tộc ý nghĩa này.

Hoạt động tìm kiếm, kết nối và đoàn tụ của Như chưa hề có cuộc chia ly được khán giả yêu thích và say mê theo dõi nhiều năm qua.
Từ việc Hà Anh Tuấn đóng góp 3 tỷ đồng cho Như chưa hề có cuộc chia ly, chị nghĩ sao về vai trò của người nổi tiếng đối với việc tiếp sức cho các hoạt động xã hội?
- Người nổi tiếng thì tất nhiên rất quan trọng đối với công chúng. Nhưng điều làm tôi xúc động là Hà Anh Tuấn không chỉ có tài năng mà còn là người nhất quán trong tinh thần từ thiện. Lúc nào cần có người tiên phong trong công tác nhân đạo, tôi nghĩ ngay đến Hà Anh Tuấn. Gần nhất là trong mùa Covid-19, Hà Anh Tuấn là nghệ sĩ đầu tiên đóng góp khiến nhiều nghệ sĩ khác cũng hào hứng tham gia.
Lần này, Như chưa hề có cuộc chia ly không ngờ lại được Hà Anh Tuấn ủng hộ lớn đến như vậy. Điều tôi xúc động nhất là Hà Anh Tuấn cùng với Công ty Viet Vision không hề đề nghị chút quyền lợi nào, chỉ cần đồng hành cùng hoạt động Như chưa hề có cuộc chia ly trong vòng một năm.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn đóng góp 3 tỷ đồng cho Như chưa hề có cuộc chia ly.
Ngoài Hà Anh Tuấn, còn có những nghệ sĩ nổi tiếng nào tham gia, thưa chị?
- Sau Hà Anh Tuấn, tôi nghĩ sẽ còn nhiều người nữa. Ngày hôm nay, có nhiều doanh nghiệp, nghệ sĩ và cả những người theo dõi chương trình muốn đóng góp, hỗ trợ. Nhưng điều tôi muốn nói là trước khi chúng tôi kêu cứu, những người chúng tôi nhắc tới trong việc đóng góp đều không phải là người nổi tiếng. Họ quan tâm đến chương trình, theo dõi YouTube, Fanpage và gửi vào trong tài khoản. Thậm chí có nhiều người giấu tên. Những việc đó không gọi là đóng góp để giải cứu chương trình, mà là tình cảm, là sự ủng hộ, là tinh thần chứ không phải vật chất.
Vì sao chị nhấn mạnh, Như chưa hề có cuộc chia ly không phải là chương trình, mà là hoạt động nhân đạo?
- Chúng tôi không muốn dùng từ chương trình, chỉ dùng hoạt động nhân đạo, hoạt động từ thiện, tìm kiếm và đoàn tụ người thân. Là bởi, thời trước, chúng tôi đã mặc một cái áo quá bé là chương trình truyền hình. Chương trình truyền hình chỉ là cửa ra, là sản xuất, còn tất cả những hoạt động đoàn tụ, tìm kiếm, kết nối, xử lý thông tin… thì là cả một tảng băng chìm. Mình tự bó hẹp như vậy sẽ gặp khó khăn về tài chính. Chỉ đi kêu gọi tài trợ cho một chương trình truyền hình như chi phí truyền thông mà không kêu gọi mọi người cùng chung tay để đúng với tinh thần đoàn tụ. Thì bây giờ chúng tôi làm ngược lại.
Hà Anh Tuấn hy vọng, Như chưa hề có cuộc chia ly không dừng ở một chương trình, mà sẽ là một định dạng lan tỏa khác, một hành trình khác tiếp theo… Chị nghĩ sao về ý kiến này?
- Hà Anh Tuấn rất đồng cảm với hoạt động nhân đạo và tư tưởng của nam ca sĩ cũng cộng hưởng với Như chưa hề có cuộc chia ly. Có thể nói, Như chưa hề có cuộc chia ly không phải là đoàn tụ những trường hợp cụ thể, mà là lan tỏa những câu chuyện nhân nghĩa, nhấn mạnh được những giá trị cốt lõi như tình cảm gia đình, tình yêu đất nước, tôn trọng văn hóa và tôn trọng sự thật lịch sử. Đấy là những điều chúng tôi đã làm được.

Hình ảnh nhà báo, MC Thu Uyên gắn bó với hoạt động nhân đạo này suốt 13 năm qua.
Nếu như chỉ nói rằng có 2.500 cuộc đoàn tụ trong vòng 13 năm thì nghe qua có vẻ rất lớn, nhưng chưa phủ hết những giá trị phổ cập khác như giá trị gia đình, tình người, giá trị nhân bản, yêu nước, lịch sử, tương thân và tương ái…
Từ xưa, chúng tôi tự bó hẹp mình chỉ là chương trình truyền hình nên không có cơ hội để viral trên mạng những câu chuyện xúc động. Giờ chúng tôi nhấn mạnh, đây là một hoạt động xã hội và mọi người sẽ cùng góp tay vào. Không phải chúng tôi sản xuất ra những chương trình đoàn tụ ấy, rồi mọi người ngồi ở salon khóc… Ở đây là sự đóng góp,có người góp công sức tình nguyện cho chương trình, có người góp bằng chuyên môn, có người góp 50.000 hay 100.000 đồng/tháng. Mọi người đều nghĩ, nhìn thấy cuộc đoàn tụ ấy là họ đã có đóng góp một phần nhỏ của mình rồi.
Sắp tới, với sự tiếp sức mới này, hoạt động của Như chưa hề có cuộc chia ly sẽ ra sao?
- Như chưa hề có cuộc chia ly sẽ không hoạt động, không nhận tiền nếu như thấy không thấy yên tâm rằng hoạt động này là lâu dài. Bởi vì những người thực hiện không thể nào cứ hết tiền là lại dừng. Khi nhận tiền của từng người một trong xã hội thì trách nhiệm của chúng tôi rất lớn. Nếu nhận tiền mà không duy trì nguồn lực, 3 tỷ của Hà Anh Tuấn rồi cũng hết. Và nếu chỉ vì hết tiền mà dừng lại thì chúng tôi không còn mặt mũi nào. Mong muốn của chúng tôi không phải nhận được những món tiền vào một thời điểm mà làm cho xã hội thấy rằng niềm vui được giúp người khác là của chung.

Niềm vui đoàn tụ người thân khiến cả trường quay bật khóc.
Nếu chúng tôi có 6 tỷ đồng thì có thể duy trì hoạt động ở mức thấp nhất như bây giờ, còn nhiều hơn thì giúp đoàn tụ nhiều và nhanh hơn. Còn nếu cho là cần 6 tỷ đồng đi thì chỉ cần mỗi người trích 100.000 đồng từ lương tháng để đóng góp, thì chỉ cần 5.000 người đã đủ. Nếu 10.000 người đóng góp thì chúng tôi có thể tăng các cuộc tìm kiếm lên, giúp được nhiều người đoàn tụ hơn, hoặc những người đang ly tán mà còn gặp khó khăn…
13 năm qua chị đã dồn hết tâm sức, trí tuệ và cả sức khỏe của mình vào Như chưa hề có cuộc chia ly. Có lúc nào chị thấy mình mệt mỏi, muốn dừng lại?
- Thực sự tôi rất mệt mỏi. Về góc độ cá nhân, tôi muốn dừng lại, muốn được nghỉ. Nhưng khi được hỗ trợ, tôi vừa vui vì thấy trách nhiệm nặng nề hơn. Thực tế, nếu được xã hội ủng hộ, đội ngũ này sẽ tiếp tục phát triển. Khi không còn sức, có thể tôi sẽ rút lui, nhưng đội ngũ những người thực hiện thì vẫn tiếp tục, sẽ vĩnh viễn hoạt động nếu xã hội còn chung tay góp sức. Vì đó là hoạt động của xã hội, chứ không còn là hoạt động của Thu Uyên hay của công ty xã hội Nối thân thương…
Trong những cuộc gặp gỡ đoàn tụ, điều gì khiến chị xúc động và tâm đắc nhất ?
- Mỗi một tháng sẽ có câu chuyện xúc động nhất trong 3 câu chuyện. Ở đây, chúng tôi xử lý hàng ngày dữ liệu vài cuộc đời, đưa ra trình bày, phân tích, tìm kiếm, giúp đỡ… nên chúng tôi không cho phép được chọn câu chuyện nào ưu tiên vì còn có những cuộc đời khác và dành những tình cảm như thế cho những cuộc khác thì mới mong tìm ra người thân và thấu hiểu họ.

Vì sao nước mình có nhiều cuộc chia ly, thất lạc, đau đớn… khiến mỗi câu chuyện đều khiến người xem phải rơi nước mắt?
- Ở đâu cũng vậy thôi, chia ly bao giờ cũng là nước mắt và nước nào cũng có chia ly, chứ không chỉ riêng nước mình, một nước từng trải qua nhiều cuộc chiến… Tất nhiên, ở ta quá đậm đặc chia ly. Quả thật các nước cũng có những hoạt động như thế nhưng nhiều nước luôn đánh giá hoạt động của chúng tôi rất đặc biệt. Như chưa hề có cuộc chia ly là mô hình về nhân đạo, mô hình về hòa giải dân tộc và hòa giải dân tộc là vấn đề họ quan tâm nhất.
Xin cảm ơn nhà báo Thu Uyên và chúc chị tiếp tục lan tỏa thành công hơn nữa với Nối yêu thương và Như chưa hề có cuộc chia ly.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, HĐXX, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 3 bị cáo, mỗi bị cáo 12 năm tù cùng về các tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.