Chủ đề nóng

Mệnh giá trái phiếu tăng "sốc" lên 100 triệu đồng, Bộ Tài chính nói gì?

An Linh Thứ hai, ngày 19/09/2022 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc nâng mệnh giá trái phiếu lên 100 triệu đồng khi doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại Nghị định 65/2022 của Chính phủ được cho là hạn chế tiếp cận nhà đầu tư không chuyên.
Bình luận 0

Nâng mệnh giá trái phiếu lên 100 triệu đồng, tăng bội 1.000 lần

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng, Vụ Tài chính Ngân hàng và các tổ chức tài chính, Bộ Tài chính, quy định này nhằm đảm bảo chỉ nhà đầu tư chuyên nghiệp mới tiếp cận được, từ đó tránh rủi ro cho nhà đầu tư không chuyên nghiệp.

Mệnh giá trái phiếu tăng "sốc" lên 100 triệu đồng, Bộ Tài chính nói gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Dương, đại diện Vụ Tài chính - ngân hàng và các tổ chức tài chính, Bộ Tài chính. (Ảnh MOF)

Ông Dương cho biết, nhiều sự việc vừa xảy ra trên thị trường chứng khoán cho thấy rõ nhiều nhà đầu tư không chuyên nghiệp, doanh nghiệp mua trái phiếu đó, doanh nghiệp có giả dối về tài sản đảm bảo dẫn đến họ gánh chịu nhiều thiệt hại.

Bên cạnh việc nâng mệnh giá trái phiếu cao, đại diện Bộ Tài chính cho biết Nghị định 65 sẽ cấm hoạt động mua bán, hợp tác mua bán trái phiếu dưới bất kỳ hình thức nào cho nhà đầu tư không chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Dương khẳng định: Nhà đầu tư cần xác định rõ khi tham gia vào thị trường trái phiếu riêng lẻ phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, mua trái phiếu phải đứng tên chính chủ của mình, không đứng tên hợp đồng đầu tư hoặc trên hợp đồng do người khác đứng tên. Điều này không bảo vệ quyền lợi của họ.

Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Ngân hàng cho biết: Trong Nghị định 65/2022/NĐ-CP, việc hợp tác đầu tư, mua bán trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ của nhà đầu tư chuyên nghiệp dưới bất kỳ hình thức nào đối với nhà đầu tư không chuyên sẽ bị cấm và bị xử phạt.

Thực tế, thời gian qua thị trường phát hành trái phiếu riêng lẻ có nhiều lỗ hổng, có hiện tượng nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp (là ngân hàng thương mại, công ty con của công ty phát hành, trung gian tài chính, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp…). Nhưng sau đó, các nhà đầu chuyên nghiệp này lại bắt tay hoặc núp dưới danh nghĩa hợp đồng "hợp tác đầu tư" với các nhà đầu tư chứng khoán không chuyên, huy động tiền của họ cùng góp vốn mua trái phiếu.

Hoạt động hợp tác đầu tư trái phiếu này, nhà đầu tư không chuyên chỉ góp tiền, vốn, không đứng tên trên trái phiếu, điều này khiến cho nhiều trái chủ trắng tay khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu có vấn đề. 

Minh chứng là vụ đổ vỡ của Tân Hoàng Minh đã khiến hàng nghìn trái chủ trắng tay, nhiều người tham gia vào hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư chuyên nghiệp mất trắng tiền của do không chứng minh được hợp đồng mua trái phiếu của công ty phát hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem