Chủ đề nóng

Miền Bắc hứng mưa lớn, HN có tái diễn trận lụt năm 2008?

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 31/07/2015 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi đi qua Quảng Ninh gây ngập lụt khiến 17 người thiệt mạng, vùng thấp đang tiến sâu vào đất liền. Thủ đô Hà Nội được dự báo có mưa to, với tổng lượng mưa trong 4 ngày là 200mm.
Bình luận 0

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong đêm qua và sáng nay (31.7) ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, riêng khu vực các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang và Quảng Ninh có mưa lớn. Cụ thể, ở Bắc Mê (Hà Giang) 105mm; Tuyên Quang 114mm; Cô Tô (Quảng Ninh) 91mm; Quảng Hà (Quảng Ninh) 106mm…

Người dân Thủ đô Hà Nội vất vả di chuyển trong trận lụt năm 2008. Ảnh Telegraph.

Dự báo từ đêm 31.7 đến ngày 3.8, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to diện rộng, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 100-300mm cả đợt, cục bộ có nơi lớn hơn 400mm.

Khu vực mưa lớn tập trung ở các tỉnh Đông Bắc và từ đêm nay, vùng mưa lớn sẽ mở rộng thêm ra khu vực Việt Bắc và Tây Bắc. Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật 7-8, sóng biển cao từ 1.5-2.5m, biển động.

Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, dự báo từ đêm 31.7 đến hết ngày 3.8, Thủ đô Hà Nội sẽ có tổng lượng mưa khoảng 200mm (tổng lượng mưa trong 4 ngày). Như vậy chia đều ra, tổng lượng mưa một ngày khoảng 50mm.

“Đợt mưa tới, Thủ đô Hà Nội được dự báo là không quá lo ngại. Nếu như một đêm Hà Nội tổng lượng mưa khoảng 100mm thì khả năng ngập úng mới có thể xảy ra. Thủ đô Hà Nội  ít có khả năng xảy ra ngập lụt cục bộ giống trận lụt năm 2008”, ông Hải chia sẻ.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, nguyên nhân gây mưa lớn trong những ngày qua là do xuất hiện rãnh thấp ở vịnh Bắc Bộ, trong nền rãnh thấp xuất hiện vùng áp thấp (giống áp thấp nhiệt đới) nên tạo ra vùng đối lưu mạnh mẽ, hơi ẩm từ biển bốc lên nên đã gây mưa lớn. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh là nơi hứng chịu mưa lớn nhất.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cao ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc (đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La. Ngập úng có thể xảy ra ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối như tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, hiện tại, mực nước trên sông Thái Bình đang lên, đến 7 giờ ngày 1.8, mực nước sông Thương tại Phủ Lạng Thương (Bắc Giang) có khả năng lên mức 4,6m (trên báo động 1 là 0,3m).

Sông Cầu, sông Lục Nam (Bắc Giang) còn dưới mức báo động 1. Sông Kỳ Cùng (Lạng Sơn) tiếp tục xuống chậm. Từ ngày 1 đến 04.8, trên các sông khác thuộc hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 5 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem