Chủ đề nóng

"Miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, tôi có cảm giác buồn dẫu biết đó là quy luật"

Lương Kết Thứ ba, ngày 30/03/2021 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Khi miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tôi có cảm giác buồn dẫu biết rằng đó là quy luật của nhiệm kỳ. Điều đó cũng tạo ra cho tôi kỳ vọng về một Chủ tịch Quốc hội mới sẽ tiếp nối những kết quả đạt được của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân”, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) nói với Dân Việt.
Bình luận 0

Chiều nay (30/3), Quốc hội đã bỏ phiếu miễn nhiệm và thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Nghị quyết về việc miễn nhiệm này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch Quốc hội mới.

Như Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề cập trong tờ trình về việc miễn nhiệm, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, bà nguyễn Thị Kim Ngân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

"Miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, tôi có cảm giác buồn dẫu biết đó là quy luật" - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã được miễn nhiệm chức Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Nhìn lại hoạt động của nhiệm kỳ, các vị ĐBQH chia sẻ những ấn tượng sâu sắc đối với nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử nước ta.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) nói: Tôi và các ĐBQH rất ấn tượng với vai trò điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

"Tất cả hoạt động điều hành của bà đã phản ánh được toàn diện về vai trò, cương vị của Chủ tịch Quốc hội. Đôi khi bà cứng rắn nhưng đôi lúc rất dịu dàng. Các ĐBQH thấy Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất gần gũi, dễ chia sẻ. Điều này động viên được các ĐBQH rất nhiều", ĐBQH Trần Hoàng Ngân nói.

Có thể nói, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính là gương mặt tiêu biểu, đại diện cho phụ nữ Việt Nam, với sự quyết đoán, hiểu biết sâu sắc ở nhiều lĩnh vực. Dưới sự lãnh đạo, điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội trên cả 3 lĩnh vực: xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

"Khi miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tôi có có cảm giác buồn dẫu biết rằng đó là quy luật của nhiệm kỳ. Điều đó cũng tạo ra cho tôi kỳ vọng về một Chủ tịch Quốc hội mới sẽ tiếp nối những kết quả đạt được của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân", ĐBQH Trần Hoàng Ngân bày tỏ.

Vẫn theo ĐB Ngân, qua Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hình bóng của người phụ nữ Việt Nam càng được khẳng định trên trường quốc tế. Ví dụ, với vai trò Chủ tịch AIPA (Hội đồng Liên nghị viện ASEAN – Chủ tịch là luân phiên), trong ánh mắt các đại biểu Quốc hội các nước thể hiện sự cảm phục hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.

"Chủ tịch Quốc hội luôn có sáng kiến làm cho Quốc hội thể hiện được vai trò cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Những vấn đề bức xúc của cử tri phải được tranh luận, thảo luận để đi đến cùng và có giải pháp giải quyết việc đó. Vấn đề đưa tranh luận vào trong các phiên thảo luận, trong chất vấn thì hỏi nhanh, đáp gọn, đó là sáng kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân", ĐB Trần Hoàng Ngân nói.

Còn ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, ấn tượng  của ông với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là phong cách lãnh đạo, điều hành trong mỗi kỳ họp của Quốc hội.

"Chủ tịch Quốc hội rất linh động, nhạy bén, xử lý các tình huống rất tốt. Đặc biệt trrong chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đã theo dõi sát, thường xuyên nhắc nhở các vị Bộ trưởng nếu quên trả lời câu hỏi của ĐB, còn với ĐBQH thì nhắc hỏi nhanh, ngắn gọn đi vào trọng tâm. Các phiên chất vấn luôn tạo được không khí dân chủ, thẳng thắn, cởi mở", ĐB Hòa nói.

Vẫn theo ĐB Hòa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có phong cách dễ gần gũi mọi người, không chỉ với các ĐBQH mà với cử tri. "Ngoài việc điều hành trong nghị trường thì giờ giải lao Chủ tịch Quốc hội thường xuyên tiếp xúc với các ĐBQH. Khi đi tiếp xúc cử tri ở TP. Cần Thơ (nơi Chủ tịch Quốc hội ứng cử), Chủ tịch Quốc hội rất được bà con ở đó tín nhiệm. Nghe cử tri phản ánh, bà trả lời các ý kiến đó rõ ràng, rạch ròi, dứt khoát, tạo ấn tượng tốt với cử tri và nhân dân"

"Miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, tôi có cảm giác buồn dẫu biết đó là quy luật" - Ảnh 3.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem