Chủ đề nóng

Mô hình "Bếp ăn từ thiện" tại Bệnh viện

Thứ bảy, ngày 17/12/2022 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 10 năm qua, kể từ khi thành lập Bệnh viện Ung thư (nay là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng), Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng đã mở và duy trì mô hình “Bếp ăn từ thiện”.
Bình luận 0

Năm 2013, sau khi Bệnh viện Ung thư đi vào hoạt động và thực hiện hỗ trợ chữa bệnh miễn phí cho phụ nữ nghèo, người nghèo đang chữa trị, thì mô hình “Bếp ăn từ thiện” cũng bắt đầu được hình thành, bắt nguồn từ việc nhận thấy bệnh nhân ở đây chữa trị thường kéo dài trong nhiều tháng, có khi nhiều năm.

Người nghèo dù được hỗ trợ chữa trị nhưng kinh phí trang trải cho các phí sinh hoạt bên ngoài, ăn uống, thuốc hỗ trợ ngoài… cũng là những điều lo lắng cho người nhà cũng như người bệnh, vì vậy, sau khi khảo sát và nhận được nhiều sự ủng hộ, “Bếp ăn từ thiện” đã được hình thành và đặt tại Bệnh viện.

Bếp duy trì hoạt động thường xuyên, thực hiện nấu ngày 3 suất và mang đến các phòng phục vụ bệnh nhân. Bếp là một căn phòng rộng đặt dưới tầng trệt, cổng sau của bệnh viện để các đơn vị thuận tiện tới. Căn phòng được trang bị đầy đủ bếp gas, bình gas, các dụng cụ nấu nướng, xoong nồi, gia vị… tất cả đều cỡ lớn để có thể nấu nhiều suất.

Thành hội cũng đã vận động các nhà tài trợ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, rau, củ quả, gia vị, góp phần chia sẻ ấm áp cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ, đội, nhóm từ thiện trên địa bàn thành phố cũng tham gia cùng Hội để nấu các suất ăn.

Mô hình "Bếp ăn từ thiện" tại Bệnh viện - Ảnh 1.

Mang suất ăn lên các khoa, phòng.

Mỗi đơn vị sẽ đăng ký trước để Bếp chủ động sắp xếp, bảo đảm không trùng nhau giữa các bữa ăn hoặc các ngày để bệnh nhân luôn có các suất ăn. Thức ăn cũng được chú ý lựa chọn để có thực đơn phù hợp với người bệnh, đáp ứng về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Nhóm thiện nguyện chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu) vẫn duy trì nấu ăn tại Bếp mỗi tháng 2 lần vào ngày rằm và mùng 1 (âm lịch). Trước ngày đó, các chị lại góp tiền, góp rau củ, góp thực phẩm, cùng nhau sơ chế sạch sẽ để mang đến Bếp để nấu.

Đã quen với công việc từ thiện của mình hằng tháng, nên các chị thoăn thoắt mỗi người một việc để nhanh chóng có đồ ăn kịp mang lên các phòng cho người bệnh. “Mình cùng mọi người trong nhóm cảm thấy vui khi được tham gia nấu những suất ăn này. Mỗi lần người bệnh ăn hết lại là động lực để nhóm quyết tâm làm và sẽ duy trì đến lúc nào không làm được thì thôi”, chị Trần Thị Mỹ Phụng, trưởng nhóm chia sẻ.

Mỗi ngày, Bếp nấu hơn 2.000 suất ăn. Những bệnh nhân ở đây, thực hiện điều trị, các chi phí đi lại, thuốc men cũng là một gánh nặng về kinh tế trong gia đình. Vì vậy, những suất ăn nóng hổi được trao tận tay 3 bữa mỗi ngày hoàn toàn miễn phí góp phần giúp người bệnh đỡ phần nào.

Mô hình "Bếp ăn từ thiện" tại Bệnh viện - Ảnh 3.

Người bệnh nhận bữa ăn từ Bếp ăn từ thiện.

Nhận suất súp và bánh mì cho bữa sáng, bệnh nhân N.V.T đang điều trị ung thư tâm sự: “Tôi nằm ở đây đã lâu, mỗi lần điều trị đều làm cơ thể mệt mỏi, bệnh tình cũng làm bản thân lo lắng nhiều thứ, những suất ăn này luôn được các cô mang tới mà luôn được giữ ấm, chỉ những việc làm này cũng giúp chúng tôi ấm lòng hơn”.

Gần 10 năm qua, Thành hội đã nhận được sự đồng hành, chia sẻ của hàng trăm tổ chức, cá nhân thiện nguyện, đóng góp công sức, tiền và hiện vật để chế biến hơn 3,8 triệu suất ăn, phục vụ bệnh nhân, ước trị giá gần 24 tỷ đồng. Thành hội và Bệnh viện Ung bướu cũng ký văn bản, cam kết tài trợ 600 triệu đồng/năm cho Bếp ăn từ thiện.

Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng Huỳnh Văn Hoa cho biết: “Thời gian đến, Thành hội sẽ cân đối các nguồn, tiếp tục hỗ trợ Bếp ăn từ thiện đặt tại Bệnh viện Ung bướu theo phương châm xã hội hóa-chất lượng-an toàn thực phẩm. Chúng tôi cũng mong các đơn vị, các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành cùng Bếp để mô hình được duy trì lâu dài hơn, đảm bảo bữa ăn và đem lại sự ấm lòng của các bệnh nhân”.


THANH TÂM (nhandan.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem