Chủ đề nóng

Mô hình "nông dân dạy nông dân, cầm tay chỉ việc" ở tỉnh Quảng Ninh có gì hay mà nên nhân rộng?

Nguyễn Thành Thứ bảy, ngày 17/10/2020 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, trong 3 năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã nhân rộng mô hình "nông dân dạy nông dân" dạy nghề theo phương thức "cầm tay chỉ việc", với 350 lớp đào tạo nghề cho 10.750 lao động.
Bình luận 0

Trong 3 năm (2017 - 2020), phong trào nông dân Quảng Ninh thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, tạo sự lôi cuốn, khích lệ hàng trăm nghìn hộ nông dân tham gia.

Phong trào phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, phát huy tính chủ động, sáng tạo của nông dân trong lao động sản xuất, tác động mạnh mẽ tới việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Quảng Ninh: Nhân rộng mô hình "nông dân dạy nông dân" theo phương thức "cầm tay chỉ việc"  - Ảnh 1.

Một buổi đào tạo, hướng dẫn người nông dân trồng lúa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Để đưa phong trào phát triển sâu rộng, Hội đã đổi mới phương thức hoạt động từ tuyên truyền, vận động thuần túy, sang đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân, thường xuyên sâu sát cơ sở, gắn bó và đồng hành cùng với nông dân.

Hội cũng đã tạo diễn đàn cho người nông dân trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, thông tin thị trường nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết đạt hiệu quả kinh tế cao.

Quảng Ninh: Nhân rộng mô hình "nông dân dạy nông dân" theo phương thức "cầm tay chỉ việc"  - Ảnh 2.

Nhờ có sự hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm từ những người nông dân đi trước, các mô hình kinh tế đã phát huy hiệu quả rõ rệt

Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến nay, Hội đã tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập và bảo trợ hoạt động của 8 chi, tổ hội nghề nghiệp, 42 câu lạc bộ nông dân theo ngành nghề quy mô cấp huyện, cấp xã, cụm xã với gần 2.000 thành viên tham gia là các hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu, quản lý các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP. Vận động thành lập 84 tổ hợp tác, 85 HTX, 157 mô hình sản xuất, góp phần thực hiện tốt tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất.

"Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ, quảng bá sản phẩm cho nông dân thông qua việc làm cầu nối liên kết hợp tác, giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với các đơn vị, doanh nghiệp, hỗ trợ nông dân từ dịch vụ đầu vào đến đầu ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh thông qua hợp đồng hợp tác, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nông dân", ông Đường cho biết thêm.

Đến nay, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 958 lớp tập huấn, chuyển giao, giới thiệu và ứng dụng khoa học kỹ thuật cho 62.216 lượt hội viên, nông dân về các lĩnh vực. Hàng năm, Hội còn tổ chức cho nông dân tham gia từ 3 - 5 hội chợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm; cung ứng phân bón cho nông dân theo phương thức trả chậm với chất lượng tốt, tiết kiệm chi phí.

Quảng Ninh: Nhân rộng mô hình "nông dân dạy nông dân" theo phương thức "cầm tay chỉ việc"  - Ảnh 3.

Niềm vui của người nông dân khi cầm trên tay chứng chỉ nghề

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và mở rộng quy mô dạy nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Hội Nông dân đã nhân rộng mô hình "nông dân dạy nông dân", dạy nghề theo phương thức "cầm tay chỉ việc".

Trong 3 năm, Hội đã phối hợp tổ chức 350 lớp đào tạo nghề cho 10.750 lao động, số lao động có việc làm 7.471 người. Tổ chức 214 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hội thảo, hội thi cho 17.616 người tham gia. Số lao động được các hộ sản xuất kinh doanh giỏi tạo việc làm 3 năm qua đạt 366.364 lượt người, bình quân hàng năm tạo việc làm cho 63.272 lao động.

Quảng Ninh: Nhân rộng mô hình "nông dân dạy nông dân" theo phương thức "cầm tay chỉ việc"  - Ảnh 4.

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh việc hỗ trợ, quảng bá sản phẩm cho nông dân thông qua việc làm cầu nối liên kết hợp tác, giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với các đơn vị, doanh nghiệp

Bên cạnh đó, Hội nông dân tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường khai thác các nguồn vốn từ hoạt động tín chấp với các ngân hàng chính sách, ngân hàng nông nghiệp giúp cho nông dân có vốn sản xuất. Tính đến tháng 6/2020, tổng vốn vay qua các ngân hàng là hơn 1.684 tỷ đồng cho 29.609 hộ vay.

Anh Nguyễn Văn Tuyền (HTX Tuyền Hiền, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) chia sẻ: "Nhờ có sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện, gia đình tôi đã có thể vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Từ đó, tôi mở rộng mô hình HTX, vận động các hộ dân xung quanh tham gia. Tất cả các hộ thành viên đều được tôi chỉ dẫn, dạy phương pháp chăn nuôi theo cách "cầm tay chỉ việc" để họ có cơ sở vững chắc, từng bước vươn lên và có thu nhập ổn định".

Ngoài ra, trong 3 năm qua, các cấp Hội đã chủ động đề xuất và được UBND các địa phương cấp bổ sung 20,7 tỷ đồng, nâng tổng số Quỹ Hỗ trợ nông dân 2 cấp trên địa bàn tỉnh lên 43,6 tỷ đồng.

Từ đó, mỗi năm có hàng trăm hội viên nông dân đã có điều kiện đầu tư, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập,... góp phần quan trọng cho thành công của các chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem